Không biết từ bao giờ, khi đến với Bắc Giang, du khách ai cũng bảo phải tìm và thử món ăn lạ nhưng nổi tiếng gần xa này.
Nhám trám là món ăn gồm cá trắm, trám đen, thịt ba chỉ, rau thơm, nghe có vẻ đơn giản nhưng cách chế biến lại cầu kỳ đến không ngờ. Món ăn này thường được người dân địa phương đãi khách đến nhà, sau trở thành đặc sản nổi tiếng.
Ảnh: Internet
Dâu đen rất phổ biến ở một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc, được trồng phổ biến ở vùng Lạng Sơn, Bắc Giang. Đặc biệt ở Bắc Giang, trám đen thơm và nổi tiếng nhất phải kể đến làng Vân Xuyên, Vân Thạch ven sông Cầu. Tràm đen là loại cây thân gỗ, sống trên 100 năm, thường ra hoa vào tháng 2 và chín vào tháng 7.
Ảnh: Internet
Phải mất 7-8 năm kể từ khi gieo hạt để phân biệt cây đực và cây cái. Chỉ cây cải dầu cái mới ra quả cải dầu. Khi chín, trám có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như trám chưng, trám ngâm nước mắm, trám ngâm tương, trong đó có món trám nham nổi tiếng.
Để làm nhân trám, người ta thường chuẩn bị trám đen, cá chép, thịt ba chỉ, khế chua, hoa chuối, lạc giã nhỏ, vừng và không thể thiếu các loại lá như lá gừng, đinh hương, chân giò, vừng, non, giềng, tía tô, lá sung. . , mùi Tàu…
Đầu tiên, trám đen được gọt vỏ, bỏ hạt rồi chặt miếng nhỏ rồi rửa sạch, ngâm nước muối nhẹ. Sau khi đợi nhân nguội sẽ đem bảo quản trong hũ lớn khoảng 2-3 ngày là dùng được. Bước này được gọi là hàn, giúp giữ cho miếng trám không quá cứng hoặc quá mềm.
Ảnh: Internet
Cá chép sẽ được làm sạch và tẩm ướp gia vị rồi đem nướng. Đúng như nguyên bản, sẽ cần chiên 3 lửa, phơi 2 sương, tuy nhiên công đoạn này được rút ngắn khoảng 30 phút, đủ để miếng cá săn lại.
Về phần thịt ba chỉ, bạn cần chọn loại thịt tươi, có cả nạc và mỡ, không quá khô hay quá béo. Nướng ba rọi trên than hồng để dậy mùi thơm đặc trưng. Thịt sau khi nướng sẽ được bóc vỏ và thái lát thật mỏng.
Các loại lá hỗn hợp được rửa sạch và cắt nhỏ vừa đủ để khi trộn các gia vị có thể thấm đều. Mỗi công đoạn phải đúng và vừa đủ, không nhiều quá cũng không ít quá để món nham trám có hương vị thơm ngon nhất. Tất cả các nguyên liệu được thái nhỏ và trộn với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Người ta thường cho thêm một ít nước tương để món ăn thêm đậm đà.
Ảnh: Internet
Sau khi tất cả các công đoạn hoàn thành, đầu bếp sẽ đổ nham ra đĩa, rắc thêm đậu phộng giã nhỏ lên trên. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với một chén nước tương. trám Nhâm nổi tiếng với vị ngọt béo của cá, thịt nướng; Vị béo của trám đen quyện với vị thơm của lạc, vừng và rau thơm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ngot-bui-dac-san-nham-tram-nuc-tieng-ai-cung-phai-thu-khi-den-bac-giang -20230529175440722.chn” name=””]