(Yeni) – Theo kinh nghiệm dân gian, không nên ăn cua vào ngày Rằm – tức là Rằm tháng Giêng âm lịch. Hãy cùng tìm hiểu lý do của việc này.
Cua, ghẹ luôn là thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích. Chúng có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.
Để chọn cua, ghẹ ngon cần có những bí quyết riêng.
Vì sao không nên ăn cua khi trăng tròn?
Theo kinh nghiệm của người dân, những ngày cuối tháng, đầu tháng là thời điểm thích hợp nhất để mua cua, ghẹ. Lúc này thịt cua chắc và béo. Khi trăng tròn – giữa tháng âm lịch là lúc cua, ghẹ lột vỏ nên ăn ít thịt sẽ không ngon.
Kinh nghiệm chọn ghẹ ngon
Để phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái, bạn nên chú ý một số điểm dưới đây.
Nhìn yếm: Cua đực có yếm hẹp, hình tam giác. Cua cái có thân hình bầu dục rộng. Vào mùa sinh sản, dưới yếm cua cái sẽ có rất nhiều trứng.
Soi mai: Về hình dáng, mai cua cái rộng và tròn; Mai cua đực có hình dáng thanh thoát. Về màu sắc, mai cua đực sẽ đậm hơn mai cua cái.
Để chọn ghẹ ngon, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào mai ghẹ. Nếu thấy mai ghẹ có độ đàn hồi tốt thì chọn, ghẹ đó sẽ ngon hơn, nhiều thịt và nhiều đá. Nếu ấn vào mai cua có cảm giác xốp, con đó ít thịt, ít gạch thì không nên mua. Ngoài ra, cần chú ý không chọn những con cua có mang đen không còn cử động.
Nhìn càng cua: Cua đực sẽ to, chắc, vỏ ngoài cứng, có màu nâu đậm hơn cua cái. Ghẹ cái nhỏ hơn một chút, màu cũng nhạt hơn ghẹ đực.
Tùy theo sở thích mà bạn chọn ghẹ đực hay ghẹ cái. Nếu thích vị thịt thơm ngọt, ăn không ngán thì chọn ghẹ đực. Thịt của con đực sẽ nhiều, ngọt và thơm. Nếu thích phần gạch béo ngậy thì chọn ghẹ cái. Phần thịt và gạch vàng ươm tạo nên hương vị hấp dẫn riêng.
Cách chọn cua tươi
Bạn nên mua ghẹ tươi sống, tránh mua ghẹ đã được ướp đá. Mua cua ở nơi có bể nước biển và sục khí ôxy liên tục thì càng tốt.
Tương tự với ghẹ, để phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái, bạn cũng nhìn vào phần yếm. Cua có bím nhỏ hình tam giác là cua đực, yếm to, sát, tròn là cua cái.
Cua có yếm ôm sát thân là cua chưa bắn nhiều, thịt ngon và chắc hơn cua đã đẻ nhiều lần.
Ngoài ra, ghẹ đực có màu xanh lam, ghẹ cái có màu xanh rêu.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể mua ghẹ đực hay ghẹ cái. Nếu thích ăn nhiều thịt thì chọn mua ghẹ đực. Nếu thích nhiều gạch thì chọn mua ghẹ cái.
Để biết cua có chắc hay không, hãy ấn vào yếm. Nếu yếm không mềm là ghẹ ngon, chắc.
Nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, to bằng bàn tay người lớn thì sẽ ngon, nhiều thịt, không nên ăn ghẹ to.
Khi mua, dù chọn ghẹ to hay ghẹ nhỏ, bạn cũng nên chú ý đến càng ghẹ. Phần móng vuốt phải được kẹp chặt. Nếu càng có độ đàn hồi là cua béo. Nếu càng cua bị tách rời thì không nên mua.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dan-bien-mach-khong-nen-an-cua-ghe-khi-trang-tron-nguyen-nhan-dac-biet -nhieu-nguoi-chua-biet-715474.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dan-bien-mach-khong-nen-an-cua-ghe-khi-trang-tron-nguyen-nhan- dac-biet-nhieu-nguoi-chua-biet-d368547.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]