Nhiều nhà hàng xuất hiện trong hạng mục vinh danh của Michelin khiến thực khách ngỡ ngàng vì tưởng rằng đó là những nhà hàng có hương vị bình thường, không mấy bắt mắt.
Danh sách 103 nhà hàng, nhà hàng Michelin Guide đầu tiên được bình chọn tại Hà Nội và TP HCM được công bố vào tối 6/6 đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Danh sách 70 nhà hàng/nhà hàng được Michelin bình chọn (nhà hàng được hướng dẫn bởi Michelin) gây tranh cãi
Bên cạnh những lời chúc mừng, khen ngợi, trên nhiều diễn đàn, nhiều cư dân mạng cho rằng cách đánh giá trên là không công bằng. Nhiều người cho rằng, các chuyên gia được Michelin chọn để nhận định thực khách nước ngoài sẽ không thể hiểu hết và lĩnh hội hết các nhà hàng ẩm thực Việt Nam.
Trên thực tế, tại TP.HCM và Hà Nội còn rất nhiều quán ăn ngon và lâu đời nữa mà không được nhắc đến. Trong khi đó, Michelin cũng chọn quá nhiều nhà hàng phở mà bỏ qua món bánh mì nổi tiếng của Việt Nam.
Cư dân mạng còn điểm danh nhiều cái tên cũng có hương vị bình thường, không mấy hấp dẫn. Trong danh sách đề cử có nhiều nhà hàng lạ về ẩm thực đường phố nhưng lại rất nổi tiếng ở Việt Nam.
Súp Cua Cà Tím tại Ngon Garden, nhà hàng được Michelin vinh danh trong danh sách 70 Nhà Hàng/Địa Điểm Ăn Uống Được Michelin Đề Xuất
Được sự quan tâm của cộng đồng cũng như mạng xã hội, Mr. Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide cho biết ông rất vui khi nhận được sự quan tâm này.
Theo Mr. Gwendal Poullenec sẽ đóng góp những tranh cãi, thảo luận xoay quanh danh sách Michelin để nâng tầm ẩm thực Việt Nam nói riêng và ẩm thực quốc tế nói chung.
Nói thêm về kết quả gây tranh cãi, Mr. Gwendal cho biết sách hướng dẫn Michelin có quy trình đánh giá độc lập, tách biệt với các nhà hàng. Bộ chọn hoạt động hoàn toàn ẩn danh để không có yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả. Mỗi nhà hàng sẽ có nhiều thẩm định viên để đánh giá, nhưng mỗi thẩm định viên chỉ đến nhà hàng một lần và không quay lại để đảm bảo quy trình đã thiết lập.
Thủ tướng Luxembourg thưởng thức ẩm thực Việt Nam tại Nhà hàng Ngon, nhà hàng được Michelin vinh danh trong danh sách 70 nhà hàng/địa điểm ăn uống được Michelin đề cử
“Kết quả cuối cùng là kết quả của một tập thể những người tuyển chọn chứ không phải của một cá nhân nào. Chúng tôi đảm bảo sao Michelin ở TP.HCM, Tokyo hay Paris đều có chất lượng như nhau” – ông nói. Gwendal xác nhận.
Đại diện Michelin Guide cho biết, đội ngũ thẩm định đến từ 20 quốc gia và giải thưởng này có mặt tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bất chấp tiêu chuẩn quốc tế, Michelin vẫn giữ bản sắc riêng của mỗi quốc gia. Và cho đến nay, không chỉ Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của Michelin đến bất kỳ quốc gia nào cũng gặp phải những thách thức.
Ông. Ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Tổng thư ký Hội đầu bếp Việt Nam thừa nhận, ông nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người trong nghề. Đây cũng là những cảm xúc dễ hiểu, bởi món ăn cũng như cái đẹp tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Điều thú vị với người này có thể không phù hợp với người khác.
Theo Mr. Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Quỳnh Michelin có những tiêu chí riêng để đánh giá độc lập theo cách họ đã làm hàng trăm năm nay ở các quốc gia khác. Không phải ngẫu nhiên mà nền ẩm thực của nhiều quốc gia vẫn tôn trọng giá trị đánh giá của Michelin.
Món khai vị đẹp mắt do đầu bếp Sam Trần nhà hàng GIA thực hiện
Bà Phạm Bích Hạnh, chủ chuỗi nhà hàng Quán Ngon và Ngon Garden, tin rằng thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho những đánh giá về chất lượng.
Với việc Nhà hàng Ngon và Ngon Garden lọt vào danh sách 70 nhà hàng/quán ăn được đề cử, bà Phạm Bích Hạnh nhấn mạnh, danh hiệu Michelin là động lực tốt để các nhà hàng phấn đấu, nâng cao chất lượng dịch vụ. . Việc khẳng định tên tuổi, thương hiệu là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của các đơn vị.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tranh-luan-trai-chieu-ve-danh-sach-vinh-danh-cua-michelin-20230608143754332.chn” name=””]