Nhiều thực khách nước ngoài trầm trồ khi thưởng thức những món ăn nổi tiếng của Việt Nam như bún đậu mắm tôm, phở, bánh mì… ngay trên đất nước mình.
Không có không gian quá rộng rãi hay trang trí cầu kỳ nhưng những nhà hàng Việt mọc lên ở các nước châu Á hay châu Mỹ vẫn có sức hút lạ lùng. Sức hấp dẫn này hoàn toàn đến từ chất lượng món ăn và sự nhiệt tình, mến khách của những người chủ quán gốc Việt.
Xe bánh mì Việt ở Nhật
Giữa một thành phố ẩm thực sôi động và phát triển như Tokyo, xe bánh mì Việt Nam của vợ chồng anh Phước, chị Giang vẫn đủ sức cạnh tranh và được nhiều người dân địa phương lựa chọn.
Xe bánh mì di động hút khách trên đường phố Nhật Bản |
Sự linh hoạt của xe bán bánh mì giúp bạn dễ dàng thay đổi địa điểm bán trong thời gian đầu kinh doanh. Hầu hết xe lưu động của cặp đôi sẽ được bán tại các ga tàu lớn, trung tâm thương mại, khu chung cư, văn phòng đông đúc…
Nói về quyết định chọn bánh mì thay vì các món Việt được người Nhật ưa chuộng hơn như phở, chả giò, ông Phước cho biết vì nó phù hợp với hình thức bán hàng trên xe lưu động. Đồng thời, cả hai cũng mong muốn có thể giới thiệu những món ăn hấp dẫn khác của Việt Nam đến bạn bè thế giới.
Sau thời gian đầu gặp khó khăn trong việc xoay sở vốn và xử lý hàng tồn, hai vợ chồng dần rút kinh nghiệm, sáng tạo thực đơn đa dạng, quảng bá phù hợp để giúp bánh mì Việt đến gần hơn với người Nhật.
Xe bánh mì của vợ chồng anh Phước |
Gần 6 năm gây dựng, vợ chồng anh Phước hiện có 3 xe bánh mì lưu động và 1 nhà hàng ở Tokyo. Mỗi ngày, họ bán khoảng 400-500 suất bánh mì và cơm hộp, cuối tuần khoảng 1.000 suất. Mỗi chiếc bánh có giá từ 600 – 800 yên (khoảng 100.000 – 135.000 đồng).
Bún đậu mắm tôm ở Mỹ
Bún đậu mắm tôm, món ăn đặc sản Hà Nội nay đã có mặt và thu hút nhiều thực khách tại New York, Mỹ. Thậm chí, tờ báo nổi tiếng New York Times còn dành nhiều lời khen cho món ăn này, miêu tả nó là “mắm tôm màu tím sẫm, mùi thơm dai dẳng, nồng nàn mùi hải sản lâu năm”.
Không gian quán bún đậu mắm tôm trên đường phố New York |
Với nguyên liệu và không gian thuần Việt, nhà hàng Việt mang tên Mắm ở Lower East Side, ngay trung tâm khu phố sầm uất Manhattan, gây ấn tượng với nhiều thực khách địa phương. Quán do vợ chồng chị Nhung Đào Head và anh Jerald Head làm chủ, mở bán từ tháng 9/2020.
Người ngồi vỉa hè thưởng thức bún đậu mắm tôm – Clip: Quán mắm
Từ một món ăn bình dân và quen thuộc ở Việt Nam, bún đậu mắm tôm đang được thế giới thượng lưu tại New York. Đến đây, thực khách có thể thoải mái lựa chọn ngồi trong nhà hay ngoài trời khi tiết trời mát mẻ.
Bún đậu mắm tôm bán tại nhà hàng Mắm, New York |
Mỗi đĩa mì bình thường có giá 14 USD (hơn 320.000 đồng) nhưng thực khách có thể gọi thêm đồ ăn kèm tùy thích. Trong khi đó, món mì đặc biệt có giá 32 USD (hơn 750.000 đồng), đủ cho một nhóm người ăn.
Phở ở Jeju
Không chỉ là địa điểm yêu thích của người dân đảo Jeju, Hàn Quốc, quán mì Việt Sehwa còn khiến cặp đôi nghệ sĩ nổi tiếng Bi Rain – Kim Tae Hee hết lời khen ngợi.
Bên ngoài một quán mì Việt ở đảo Jeju, Hàn Quốc |
Nhà hàng không quá lớn nhưng có thực đơn đa dạng. Ngoài phở, quán còn phục vụ bánh xèo, tôm nướng, nem nướng, thịt xiên ăn kèm bánh tráng, bánh tráng, dưa leo, rau sống, tương ớt chua ngọt… Mỗi suất có giá từ 9.000 – 15.000 won (khoảng 165.000 – 275.000 VNĐ).
Hầu hết thực khách từng thưởng thức tại quán đều đánh giá khá tốt về chất lượng cũng như hương vị đậm đà của các món ăn, đặc biệt là món phở với nước dùng thanh mát.
Quán phở Sehwa, tọa lạc tại số 46 phố Gujwa-do, thị trấn Gujwa-eup, đảo Jeju, gần bãi biển Sehwa nổi tiếng.
Món ăn đa dạng tại quán phở Việt |
xe nước mía hàn quốc
Bên cạnh phở, nem nướng, từ đầu năm 2023 đến nay, người Hàn Quốc còn mê mẩn món nước mía bình dân của Việt Nam. Được biết, chiếc xe nước mía nóng hổi này là của anh Huỳnh Chơn Phương (đến từ Cà Mau), hiện đang kinh doanh một nhà hàng tại thành phố Choengju, tỉnh Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc.
Xe nước mía hút khách tại Hàn Quốc |
Lúc cao điểm, 3 ngày quầy nước mía của chị bán được hơn 2.700 ly.
Ban đầu, Phương chỉ định đi bán nước mía để kiếm thêm thu nhập nhưng không ngờ lại nhận được sự đón nhận tích cực của mọi người. Cô chia sẻ rất tự hào và tràn đầy hạnh phúc khi được giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến nhiều người Hàn Quốc cũng như bạn bè các nước.
Người Hàn Quốc thưởng thức nước mía Việt Nam |
Minh Hương
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-mon-an-viet-dat-khach-o-nuoc-ngoai-a1494457.html” name=””]