Tôi sẽ rang cốm, lạc rồi nấu mật mía thêm chút gừng, trộn đều là xong.
Một buổi sáng trời mưa như trút nước, cả nhà đang nằm trên giường thêm chút nữa thì con quay sang nói: “Mẹ ơi! Con muốn ăn bánh tét, nhưng Tết về quê, ngoại làm cho mẹ”.
Trong lúc mơ màng, tôi chợt tỉnh ra ý nghĩ không biết trong bếp có đủ nguyên liệu để làm chiếc bánh mà bạn nhỏ yêu cầu không.
Cũng may là bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản nên bếp nhà tôi lúc nào cũng có sẵn. Tôi gợi ý với con: “Cả nhà cùng vào bếp nhé!”.
Bánh cốm Nghệ An – Ảnh: Internet |
Bánh này được làm từ cốm, lạc, mật mía và gừng. Vợ chồng tôi đều ở Nghệ An, nhưng tên gọi của món bánh này không giống nhau. Mình ở Nam Đàn gọi là bánh cốm, chồng ở Yên Thành gọi là bánh quẩy.
Mỗi dịp Tết đến mẹ chồng sẽ làm món này để góp vào mâm cúng tất niên và ăn kèm với bánh kẹo Tết.
Cá nhân mình chọn món này làm món ăn vặt cho các bạn nhỏ, vừa có thời gian quây quần vào bếp lại có món ăn vặt sạch sẽ, tốt cho sức khỏe.
Nếu nhà đã có sẵn cốm thì các bước làm bánh cũng rất đơn giản, bạn chỉ mất khoảng 10-15 phút chuẩn bị.
Ngày mới về làm dâu, tôi thấy sau khi gặt lúa nếp, mẹ chồng thường để dành một ít để làm cốm. Mẹ đem gạo nếp đi xay để tách vỏ, rồi về nhà sàng thật kỹ. Sau đó, mẹ đồ xôi và phơi khô để sẵn. Khi làm bánh, mẹ chỉ cần rang nếp này là có ngay nguyên liệu. Mẹ sẽ rang thêm đậu phộng. Sau đó, mẹ nấu mật mía, thêm cốm, lạc rang và ít gừng rồi trộn đều là hoàn thành món ăn.
Kế thừa công thức từ mẹ, tôi cũng có thể tự chuẩn bị tất cả các nguyên liệu hoặc làm bánh gạo cho những lần gia đình tôi muốn ăn. Lâu dần, tôi nhận ra rằng điều làm nên hương vị thơm ngon của chiếc bánh chính là độ giòn của cốm và thứ mật mía đủ sánh để kết dính các hạt cốm lại với nhau.
Theo thời gian, nhiều công đoạn nấu nướng cũng có nhiều thay đổi. Lần về quê vừa rồi, ăn bánh thấy người đỡ nhiều, ngạc nhiên hỏi mẹ bí quyết. Thì ra, bây giờ mẹ tôi luộc nếp tươi, phơi khô rồi rang là dùng ngay, không cần để dành như xưa. Làm theo cách này, bánh sẽ giòn ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh.
Bánh cốm ăn với trà rất ngon – Ảnh: Huong Duyen Nguyen |
Ngoài ra, điều mà tôi thích nhất ở món bánh gạo này là tuy có thể tạo ngọt từ đường trắng nhưng mật mía lại tạo nên vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của bánh. Được nấu trực tiếp từ mía nên những giọt mật có vị ngọt dịu và hương thơm nồng. Ở Nghệ An quê tôi, người ta thường dùng mật mía trong các món kho và các món ngọt như bánh giầy, bánh giầy. Hay đơn giản nhất là kiểu nhà tôi “sính ăn”, buổi sáng luộc khoai với mật mía, cũng khiến thằng con trai lười ăn khoai vừa khen vừa khen.
Công đoạn quyết định sự thành bại của một mẻ bánh chưng chính là khâu nấu mật, nếu mật chưa chín sẽ không đóng thành bánh, còn nếu chín quá mật sẽ bị cháy.
Ngoài ra còn có một bí quyết là thử xem mật khẩu đã được so sánh hay chưa. Mẹ sẽ cho mật ong vào cốc nước để kiểm tra, nếu mật ong hòa tan với nước thì khuấy thêm một chút, nếu mật ong vón cục thành giọt tròn là đạt độ sánh. Lúc này cho cốm, lạc và gừng vào nồi mật, khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Sau khi tắt bếp, mình đổ bánh ra khay đã trải sẵn lá chuối để bánh không bị dính vào khay và khi lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn. Chờ một lúc cho bánh nguội hoàn toàn, dùng dao chia bánh thành từng miếng vừa ăn.
Bánh giòn nhờ cốm, béo béo từ lạc, ấm nồng từ gừng và ngọt đậm đà từ mật mía, uống cùng nước chè xanh thì còn gì bằng trong một buổi sáng mưa.
Hương Duyên Nguyễn
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/banh-com-nghe-an-10-phut-de-lam-mot-mon-an-vat-a1495071.html ” tên=””]