(Yeni) – Nếu ăn nhiều thịt vào mùa hè khiến bạn cảm thấy nóng trong người, hãy bổ sung protein thông qua các loại đậu. Chúng vừa rẻ tiền lại giúp chống lão hóa, thanh nhiệt, giải độc.
đậu đỏ
Có 2 loại đậu đỏ là đậu đỏ và đậu nhỏ, màu sắc giống nhau nhưng tác dụng khác nhau.
Nhìn bề ngoài, đậu đỏ tương đối tròn trịa, tác dụng chính là dưỡng tim, hứa hẹn nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng tim rất tốt. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có tác dụng dưỡng khí trong máu, phụ nữ thiếu máu hoặc người già có thể thường xuyên ăn một ít đậu đỏ.
Chuỗi đậu nhỏ có hình dáng tương đối mảnh mai. Tác dụng chính là trừ ẩm, giải độc. Người bị ẩm cơ thể nặng có thể chọn loại đậu này. Đậu gà còn chứa nhiều kali có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Sau khi ăn có thể giảm bớt gánh nặng cho thận, nâng cao khả năng miễn dịch của con người.
Đậu đen
Được mệnh danh là “đậu vua”, đậu đen có tác dụng bổ thận rất tốt. Trung y cho rằng màu đen thuộc thủy, tương ứng với thận. Đậu đen chứa nhiều anthocyanin và kẽm, kẽm có thể hỗ trợ rất tốt cho thận, thúc đẩy quá trình bài tiết hormone trong cơ thể, rất có lợi cho thận.
Bên cạnh đó, anthocyanin còn có tác dụng chống oxy hóa, sau khi ăn có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giúp trì hoãn quá trình lão hóa.
đậu nành
Đây là loại đậu tương đối phổ biến với nhiều sản phẩm như đậu hũ, sữa đậu nành, tào phớ, tào phớ… Đậu nành rất giàu đạm nên được ca tụng là “thịt trong đậu”, rất có lợi cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, hàm lượng kali trong đậu nành cũng rất cao, ăn nhiều có thể đẩy nhanh quá trình bài tiết natri trong cơ thể, giảm áp lực lên mạch máu. Đối với phụ nữ, progesteron trong đậu nành có thể điều chỉnh lượng estrogen trong cơ thể, có thể cải thiện các loại khó chịu về thể chất do lượng estrogen không đủ gây ra. Đặc biệt phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có thể chọn ăn nhiều đậu nành.
Đậu xanh
Công dụng chính của đậu xanh là giúp thanh nhiệt, giải độc. Người ta thường nấu chè đậu xanh, ăn vào mùa hè giúp giải nhiệt, đỡ khô rát, chống say nắng.
Do hàm lượng kali và natri cao, đậu xanh có thể bổ sung một lượng lớn chất điện giải natri và kali mà cơ thể mất đi khi đổ mồ hôi do nhiệt độ cao. Nhất là khi toàn thân suy nhược, ăn một chút chè đậu xanh có thể nhanh chóng bổ sung sinh lực.
Các loại đậu trên đều có những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, tùy theo thể trạng mà bạn có thể chọn loại phù hợp với mình. Nhưng đối với một số bệnh nhân gút thì không nên ăn quá nhiều.
Lý do là vì nó chứa một lượng purin nhất định, ăn vào sẽ không có lợi cho quá trình hồi phục của cơ thể và sẽ đẩy nhanh quá trình kết tủa axit uric.
Tóm lại, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu xanh đều tốt cho sức khỏe nhưng theo những cách khác nhau. Đậu đỏ dưỡng tim, đậu đen dưỡng thận, chống lão hóa, đậu nành ích vị, bổ khí, đậu xanh giải nhiệt mùa hè. Nhưng dù ăn loại đậu nào thì cũng cần có chừng mực.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-hat-gia-re-bo-hon-thit-phu-nu-cham-an-u60-da-khong-gon-nep-nhan-730815.html” alt_src-“https://phunutoday-hat-vn/4-loai 60-da-khong-gon-nep-nhan-d3748 02.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]