(Yeni) – Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ, 6 loại cá ‘khủng’ bán ngoài chợ mà chị em hay bỏ qua, đầy đủ dinh dưỡng, ngon bổ rẻ, rất ít tạp chất, hầu hết từ thiên nhiên.
Cá là món ăn ưa thích của con người từ xa xưa. Ngày nay, khi tỷ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, béo phì tăng cao thì lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là mọi người nên sử dụng cá làm nguồn thực phẩm chính để cung cấp chất đạm. Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ, 6 loại cá ‘khủng’ bán ngoài chợ mà chị em thường bỏ qua, đầy đủ dinh dưỡng, ngon bổ rẻ, rất ít tạp chất, hầu hết từ tự nhiên.
1. Cá ghẹ
Cần sa thuộc dạng cá đồng, sống thành đàn, thường thấy ở vùng nông thôn, bán rất rẻ. Cá chứa protein, canxi, kali, magie, selen, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Không chỉ vậy, thịt cá rất mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em, người già và người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt loại cá này còn có tác dụng bổ máu, tốt cho dạ dày.
2. Cá lưỡi bò
Trước đây, các món ngon từ cá lưỡi bò thường rẻ tiền, chỉ có trên mâm cơm thanh đạm với các món kho hoặc chiên. Ngày nay, cá lưỡi bò đã vượt lên thân phận “cá tạp” và có mặt đàng hoàng trong các nhà hàng, quán ăn và bữa cơm gia đình. Không chỉ ở nông thôn mà ngay cả thành phố, nhiều người cũng mê mẩn món ngon từ cá lưỡi bò bởi đây là loài cá sạch sống trong tự nhiên.
Cá lưỡi bò được mệnh danh là “cá tiến vua”. Loại cá này chỉ có xương sống ở giữa, không có nhiều xương nhỏ, không quá tanh, thịt mềm và ngọt nên đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, đặc biệt phù hợp với trẻ em, phụ nữ mang thai, người thường xuyên sử dụng máy tính. Loại cá này rất giàu axit béo omega-3 tốt cho da và mắt. Cá lưỡi có nhiều cách chế biến, ngoài hấp ra còn thích hợp chiên, nướng, om.
3. Cá đối
Cá đối sống chủ yếu ở vùng nước mặn ven biển và nước lợ ở các cửa sông lớn, rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính. Người già, người ốm yếu, người mới khỏi bệnh nên ăn nhiều cá đối để mau hồi phục sức khỏe.
Loại cá này cũng sinh sản khá nhiều, vòng đời ngắn nên hầu như ít nhiễm thủy ngân và độc tố, bạn nên mua về ăn thường xuyên vì giá cũng khá rẻ.
4. Cá mè
Cá mè hoa là loài cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g chất đạm; 2,2g chất béo; 82mg canxi; phốt pho 18mg; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và vitamin B1, B2; 2,8mg Axit nicotinic; 2,65mg vitamin E.
Theo y học cổ truyền, cá trê tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhiều đờm, huyết áp cao, thận hư, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, tứ chi phù thũng, tỳ vị hư hàn.
5. Cá heo
Cá hố hay còn gọi là cá đao, có đầu rộng, màu trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm, ngọt và khá ít xương. Cá Hô có giá trị dinh dưỡng cao và là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Loại cá này ít béo, chứa hàm lượng axit béo omega-3 khá cân bằng nên sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình trong các món nướng, lẩu. Món cá này chiên hay sốt cà chua cũng rất hấp dẫn.
6. Cá cơm
Cá cơm là loài cá nhỏ sống ở môi trường nước mặn. Ở Việt Nam, cá cơm phân bố ở hầu hết các vùng biển từ Bắc vào Nam. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, loại cá này chứa hàm lượng axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, chúng chứa chất béo và cholesterol có lợi cho tim mạch. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất vào tháng 7 năm 2019. Đặc biệt cá cơm có vòng đời ngắn nên chứa ít độc tố hơn các loại cá khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-ca-dai-bo-danh-bat-tu-nhien-ban-day-noi-cho-gia-cuc-re-di-cho-thay-nen-mua-ngay-731324.html” alt_src=”-d-en-nh-banutoai.day-ra-cho-gia-cuc-re-di-cho-thay-nen-mua -ngay-d375030.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]