(Yeni) – Nếu chẳng may để đồ ăn bị cháy, hãy áp dụng những cách này để cứu đồ ăn mà không lãng phí. Làm tốt sẽ không bị “lộ hàng”
Nấu nướng bất cẩn trong khi đang làm việc khác có thể khiến nồi thức ăn của bạn quá nóng. Thức ăn cháy sẽ có mùi và khói bốc lên. Vì vậy, trong trường hợp thực phẩm chưa cháy hết, bạn có thể làm theo các bước sau để cứu vãn:
Làm thế nào để loại bỏ mùi cháy?
Việc đầu tiên chúng ta phải làm đó là loại bỏ mùi khét đang xuất hiện và ám ảnh những thực phẩm chưa cháy hết. Để khử mùi hôi này, trước tiên hãy đặt nồi, chảo ở nơi thoáng mát, sau đó nhanh chóng dùng khăn ẩm hoặc giấy thấm để đặt lên nắp nồi, chảo có thức ăn bị cháy. Mùi thức ăn cháy sẽ bám vào khăn ẩm hoặc giấy ẩm nên thức ăn trong nồi sẽ bớt mùi khét hơn. Bạn không nên mở nắp vì mùi hôi sẽ lan khắp nhà và ám vào nhà, khó xử lý, nhất là khi nhà chật chội và có kết cấu kiểu thành phố. Đặt khăn và giấy ướt cho đến khi nồi và chảo nguội trước khi mở chúng.
Các bước cần thực hiện để tiết kiệm thực phẩm chưa cháy
Đầu tiên bạn cần lấy thức ăn chưa cháy ra một bát riêng. Loại bỏ bất kỳ phần nào đã cháy hoàn toàn. Nếu thức ăn có kết cấu dai như thịt nướng, bạn có thể dùng kéo để cắt bỏ những phần mép bị cháy. Đối với thức ăn lỏng, dùng thìa hớt nhẹ phần trên chưa cháy rồi cho sang tô khác, nhẹ nhàng để không khuấy động phần cháy dưới đáy. Sau đó loại bỏ phần bị cháy ra khỏi đáy nồi và chảo.
Nếu phần chưa cháy riêng vẫn còn mùi khét thì tiếp tục chế biến và cho thêm hành tây vào để khử mùi.
Cân nhắc việc rửa sạch thực phẩm
Với một số thực phẩm bị cháy nhưng có kết cấu cứng như thịt, rau, cá miếng… sau khi loại bỏ phần cháy, bạn có thể rửa sạch bằng nước nóng, lau sạch rồi cho vào nồi để nêm, nêm lại. nếm thử và nấu lại.
Để lấy lại hương vị của món ăn, bạn nên thêm một số gia vị đặc biệt để “cứu”: có thể cho thêm nước sốt nếu là món ăn sốt. Sườn nướng có thể phết với mật ong, có thể thêm thịt hun khói vào súp để tạo hương vị mới, khắc phục mùi khét.
Đổi sang món ăn mới
Bạn cũng có thể thêm một vài loại gia vị phù hợp để hương vị nổi bật hơn để chế biến lại món ăn, như một sự “đổi mới”. Ví dụ: bạn đang om gà mà bị cháy, bạn lấy phần chưa cháy hoặc phần cháy sém vẫn ăn được cho vào làm món gà rán mắm, mùi vị của nước mắm chiên sẽ lấn át phần cháy sém của gà. gà om, hoặc bạn có thể thêm nó vào nấm hương om. khô, hương nấm sẽ khử mùi khét và màu nấm sẽ sánh với màu nâu của gà. Cá chiên vô tình bị cháy có thể biến thành cá om sẽ giảm mùi hôi…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lo-nau-thuc-an-bi-chay-lam-ngay-cach-nay-de-cuu-gia-hieu-qua-ma -khong-lo-bai-d384997.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]