(Yeni) – Quả na mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.
Lợi ích sức khỏe của mãng cầu
Na là loại quả được nhiều người yêu thích, có vị ngọt thanh hấp dẫn. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, magie, sắt. 100 gam na có thể cung cấp hơn 100 calo và các thành phần dinh dưỡng đa dạng khác. Natri cung cấp carbohydrate đơn giản và không chứa chất béo có hại cho cơ thể.
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong mãng cầu có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Các thành phần trong mãng cầu có khả năng cân bằng natri và kali trong cơ thể, từ đó hỗ trợ điều hòa huyết áp và nhịp tim.
Các chất chống oxy hóa trong mãng cầu còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch.
Na chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp cải thiện tình trạng táo bón.
Những người không nên ăn na
Na có tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.
Người bị bệnh tiểu đường
Na là loại trái cây có hàm lượng đường cao. Vì vậy, người bị tiểu đường, người có chỉ số đường huyết cao hơn mức bình thường cần hạn chế sử dụng các loại trái cây chứa nhiều đường như na.
Bà bầu có tiền sử tiểu đường cũng không nên ăn mãng cầu vì loại quả này có hàm lượng đường cao.
Người thừa cân, béo phì
Na chứa nhiều đường, cung cấp khá nhiều năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân nên hạn chế ăn na. Một trái mãng cầu nặng 200-250 gam có thể cung cấp năng lượng tương đương 1 bát ăn cơm. Do đó, nếu ăn nhiều loại trái cây ngọt này, việc tăng cân là điều khó tránh khỏi.
Người bị nổi mụn
Một số người bị nóng trong, hay bị mụn nhọt, mẩn ngứa hay mụn lẹo nên hạn chế ăn na vì hàm lượng đường trong loại quả này quá cao. Nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến tình trạng mụn nhọt, chốc lở trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị suy thận
Người bị suy thận cũng không nên ăn nhiều na. Đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người bị bệnh thận.
Lưu ý khi ăn na
Cẩn thận với giòi
Khi trời mưa nhiều, nếu thấy mãng cầu chín, nứt nanh, có mùi lạ thì không nên ăn. Lúc này, na có thể bị côn trùng bò vào đẻ trứng, sinh dòi…
Không làm vỡ hạt
Hạt có độc tính cao. Vì vậy, khi ăn na cần cẩn thận. Nếu vô tình nuốt phải mãng cầu cũng không sao vì vỏ hạt khá dày và cứng, khó bẻ. Tuy nhiên, nếu bạn làm vỡ hạt, chất độc bên trong hạt sẽ phát huy tác dụng và gây hại cho cơ thể.
Không ăn mãng cầu
Không ăn mãng cầu chín hoặc chưa chín kỹ. Naso chưa chín thường chứa nhiều tanin. Chất này kết hợp với thức ăn hàng ngày sẽ tạo ra hợp chất gây tắc nghẽn trong hệ tiêu hóa, gây táo bón, khó tiêu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/qua-na-ngon-ngot-bo-duong-nhung-la-mon-dai-ky-voi-4-nhom-nguoi -biet-de-tranh-ruoc-them-benh-734551.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/qua-na-ngon-ngot-bo-duong-nhung-la-mon-dai-ky- elephant-4-nhom-nguoi-biet-de-tranh-ruoc-them-benh-d376405.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]