( Yeni ) – Thịt ngâm nước mắm là món ăn ngon và độc đáo, nhất là vào những ngày se lạnh
Thịt ngâm nước mắm là món ăn phổ biến ở miền Trung mỗi dịp Tết. Vào những ngày se lạnh, món thịt ngâm nước mắm mặn mặn ngọt ngọt trở nên hấp dẫn, thơm ngon. Cán miếng thịt ngâm nước mắm cùng chút rau sống và chút bún rối cũng tạo nên món ăn nhanh gọn cho ngày cuối tuần. Thịt ngâm nước mắm có màu vàng, miếng thịt mềm nhưng không nhão. Đặt chúng vào giữa tô cơm trắng cùng với những lát ớt, lát tỏi và sợi ớt xanh rồi đảo cơm vào tô. Hãy cùng thực hiện món thịt ngâm nước mắm này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Thành phần cần thiết:
1kg thịt lợn. Lưu ý khi mua bạn nên chọn thịt ba chỉ, khi ăn sẽ rất ngon và mềm. Chọn 1/3 số thịt có thớ thịt được chia đều thành nạc, mỡ và da. Tránh chọn miếng thịt lợn có nạc, mỡ, mỡ nạc rời rạc được ngăn cách bằng màng rời. Bạn không nên ngâm quá nhiều thịt nạc mông vì sẽ làm thịt bị khô. Nếu thích ăn giòn, bạn có thể dùng tai và lưỡi để ngâm tương tự như bụng heo. Thịt bò cũng được ngâm tương tự.
500g đường đỏ
500ml nước mắm ngon
1 chén giấm gạo
Sả, ớt, tiêu xanh, hồi, hành tím, tỏi, gừng
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua thịt ba chỉ về ngâm trong nước lạnh hoặc nước muối nhẹ hoặc rượu gừng để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi trong thịt. Ngâm nước vo gạo cũng được. Ngâm khoảng 30 phút.
Bóc bỏ lớp vỏ sả bên ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Cắt sả theo chiều dọc thành 4 miếng. Nếu bạn có thể làm khô chúng, hãy để chúng khô.
Tỏi cắt lát, phơi khô.
Hành tím nướng chín rồi rửa sạch.
Rửa sạch ớt xanh và ớt.
Rửa sạch và xay gừng
Bước 2. Luộc thịt
Thịt sau khi ngâm rửa sạch rồi cho vào tô. Thêm đường, muối, gừng giã nhuyễn vào trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước.
Đun sôi nước, cho thịt vào đun đến khi chín. Lưu ý bạn nên đun sôi nước sôi trước khi cho thịt vào để lớp thịt bên ngoài co lại nhanh mà không tiết ra chất ngọt. Khi ngâm, thịt trở nên mềm và ngọt hơn. Luộc trong nước lạnh sẽ khiến thịt tiết ra nhiều nước ngọt nên trong quá trình ngâm thịt sẽ mất đi vị ngọt.
Khi nước sôi thì cho thịt vào. Khi nước sôi trở lại thì giảm lửa và đun liu riu cho đến khi thịt chín từ từ. Tránh luộc trong nước sôi vì sẽ làm khô thớ thịt và khiến thịt có vị nhạt, nhạt. Để thịt sôi từ từ cho đến khi mềm và ngon.
Chuẩn bị một chậu nước sạch có đá. Thịt chín vớt ra cho vào chậu nước lạnh để thịt trắng đẹp, giòn và không bị nhão.
Khoảng 10 phút sau vớt thịt ra để ráo nước. Cho thịt vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.
Bước 3. Nấu nước mắm để chấm
Cách làm nước mắm: Cho nước mắm và đường vào nồi, thêm hoa hồi để tạo mùi thơm và màu sắc, nấu cho tan thì cho giấm vào. Giảm nhiệt và nấu khoảng 5 phút cho đến khi nước đặc lại. Khi nấu nhớ khuấy đều để đường không bị cháy đáy nồi. Sau đó cho sả, tiêu xanh, ớt cùng với hoa hồi và hành tím vào. Tắt bếp, để nguội.
Rửa sạch và lau khô lọ thủy tinh. Tránh để nó bị ướt. Nước sẽ gây cặn trong bình ngâm.
Lấy miếng thịt ra và dùng xiên chọc vài lỗ vào miếng thịt để khi ngấm gia vị sẽ thấm nhanh hơn.
Cho thịt vào lọ, đổ nước ngâm ngập thịt, không để thịt nổi trên mặt nước. Thịt ngâm khoảng 1 tuần là có thể ăn được. Sau khi ngâm xong, cho thịt vào tủ lạnh và thưởng thức dần dần.
Thịt ngâm nước mắm là món ăn vô cùng hấp dẫn, có vị mặn của nước mắm, vị ngọt của thịt, vị chua cay của giấm ớt, mùi thơm của tiêu và hoa hồi.
Thành phẩm sau khi ngâm có vị ngon, thịt không nhão, không có mùi lạ, không nhớt.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-thit-lon-ngam-mam-sieu-ngon-cua-dau-bep-thong-minh-ai-an-cung -xyt-xoa-nhat-la-khi-troi-lanh-d388748.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]