Pad Thai không lạ nhưng bạn đã biết hay đã từng thử món mỳ thuyền, mỳ say hay mỳ hồng của đất nước này chưa?
|
Ở xứ sở chùa Vàng, ngoài Pad Thai còn có một món xào “quốc dân” đó là Pad See Ew.
|
|
Pad See Ew cũng giống món mì xào của Trung Quốc khi sử dụng tương đen, nước tương là chính, món ăn ít cay (hoặc gần như không cay).
|
|
Một phần Pad See Ew thường bao gồm mì, các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải ngọt, thịt gà, thịt lợn hoặc tôm tùy theo sở thích. |
|
Guay tiew rua (hay mỳ thuyền): Tên gọi của món ăn xuất phát từ việc ban đầu, món mỳ thuyền được bán trên ghe, thuyền qua các kênh, sông và chợ nổi ở Bangkok. Ngày nay, món mỳ này khá phổ biến ở các quán ăn và nhà hàng ở Bangkok. |
|
Đặc trưng của bún tàu là nước dùng có màu nâu sẫm được hầm từ xương lợn, xương bò, nêm thêm huyết, muối, gia vị cho đặc. Mì thuyền đơn giản với thịt lợn (thịt bò) và bò viên. Tô hủ tiếu thuyền có kích thước khá nhỏ – được giải thích là hôm trước thuận tiện cho việc chuyển từ thuyền này sang thuyền khác. |
|
Tương truyền, nguồn gốc của món Pad kee Mao hay mì say xuất phát từ sở thích gặp gỡ, ăn uống vào cuối tuần của người Thái. Khi say, chủ quán thường chuẩn bị một suất mì lớn để khách ăn cho “chắc bụng” – sở dĩ có tên gọi như vậy.
|
|
Pad Kee Mao có sợi mì to, xào với súp lơ, bông cải xanh, cà rốt, bắp non, rau có sẵn trong tủ lạnh, hải sản hoặc thịt cá… và rất nhiều ớt tạo nên. 1 hương vị khó quên. |
|
Mi krop (có nghĩa là mì giòn) hay mee krob bao gồm mì chiên giòn với nước sốt chua ngọt. |
|
Vị chua trong nước chấm thường đến từ vỏ của quả chanh Thái (loại quả có hình dáng giống quả Việt Nam). |
|
Khao Soi là món mỳ đặc sản của Chiang Mai. Món ăn bao gồm bánh phở chiên ngập dầu dùng với nước dùng từ thịt bò hoặc gà ăn kèm với hẹ sống, dưa cải chua và lát chanh. |
|
Khao Soi ngon quan trọng nhất là ở nước dùng, để nước dùng không chỉ ngon mà còn dậy mùi thơm từ nước cốt dừa, cà ri, ớt, nước thịt, sả… |
|
Yentafo hay mỳ hồng Thái thu hút du khách bởi màu hồng đẹp mắt khá nổi tiếng ở Bangkok. |
|
Màu hồng của món ăn bắt nguồn từ một loại chao đỏ của Trung Quốc, khi kết hợp với tương ớt, tương cà và một số gia vị sẽ tạo nên nước dùng có màu hồng đặc trưng này. |
An Huynh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/6-mon-bun-thai-la-ma-quen-voi-thuc-khach-viet-a1498231.html” name =””]