(Yeni) – Chuối là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn chuối cũng tốt.
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Chuối là loại trái cây quen thuộc với mọi người. Món ăn có vị ngọt, khá dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Chuối không chỉ rẻ mà còn tốt cho sức khỏe.
Một quả chuối cỡ trung bình (khoảng 126 gam) có thể cung cấp 112 calo; 0 gram chất béo; 1 gam chất đạm; 29 gram carbs; 3 gram chất xơ. Ngoài ra, chuối còn cung cấp vitamin C, folate, niacin, kali, đồng, magie…
Chuối chứa ít protein và không có chất béo. Carb trong chuối xanh và chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột kháng tiêu. Đây là loại tinh bột tiêu hóa chậm, khó có khả năng gây tăng cân. Khi chín, vị ngọt của chuối sẽ tăng lên nhưng lượng chất xơ lại giảm đi.
Lợi ích của chuối đối với sức khỏe
Chuối là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, tốt cho tiêu hóa.
Tinh bột kháng tiêu trong chuối và chất xơ hòa tan phối hợp với nhau giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Ngoài ra, nó còn làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
Mặc dù có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhưng người mắc bệnh tiểu đường vẫn nên tránh ăn quá nhiều chuối cùng một lúc.
Ăn chuối đúng cách còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Chuối chứa ít calo và giàu chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Tinh bột kháng tiêu trong chuối giúp tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
Các khoáng chất trong chuối cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Kali trong chuối giúp kiểm soát huyết áp. Một quả chuối trung bình có thể đáp ứng 10% nhu cầu kali của cơ thể trong một ngày. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn đáp ứng nhu cầu kali của cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, chuối còn chứa rất nhiều magie. Đây cũng là loại khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Cơ thể thiếu magie dễ bị cao huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chuối còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.
Khi nào không nên ăn chuối?
Một trong những thời điểm bạn không nên ăn chuối đó là khi đang đói. Chuối chứa nhiều ngô và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, ăn chuối khi đói có thể khiến lượng magie trong cơ thể tăng lên đột ngột. Hiện tượng này có thể dẫn đến mất cân bằng tim mạch. Khi đó sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn chuối vào buổi sáng, khi trước đó bạn chưa ăn gì. Nguyên nhân là do dạ dày trống rỗng vào buổi sáng dễ gây mất cân bằng magie trong cơ thể. Một nguyên nhân khác là ăn chuối vào buổi sáng có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nó còn tạo ra cảm giác buồn ngủ, buồn ngủ, từ đó làm giảm hiệu quả công việc.
Buổi sáng bạn phải đảm bảo ăn thêm các thực phẩm khác như sữa chua, bột yến mạch… để giảm cơn đói trước rồi mới ăn chuối.
Khi nào bạn nên ăn chuối?
Như đã nói ở trên, chuối rất tốt cho sức khỏe. Lựa chọn thời điểm ăn chuối thích hợp sẽ giúp cơ thể hấp thụ hết dưỡng chất có trong chuối, mang lại nhiều lợi ích.
Bạn nên ăn chuối sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng hoặc ăn chuối khoảng 30 phút trước hoặc sau khi tập luyện. Carbs, nước, vitamin và khoáng chất trong chuối sẽ cung cấp năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện và giúp phục hồi cơ bắp. Kali và magie trong chuối có vai trò bổ sung chất điện giải cho cơ thể.
Ăn chuối trước khi đi ngủ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này có chứa tryptophan. Đây là một loại axit amin có tác dụng kích thích sản xuất hormone melatonin. Đối với giấc ngủ, melatonin đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp ngủ ngon và sâu hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-chuoi-rat-tot-nhung-co-1-thoi-diem-trong-ngay-nhat-dinh-khong-nen -an-de-tranh-tac-dung-phu-752382.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-chuoi-rat-tot-nhung-co-1-thoi-diem-trong-day- nhat-dinh-khong-nen-an-de-tranh-tac-dung-phu-d384753.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]