(Yeni) – Đối với phụ nữ Hà Thành xưa, họ phải tuân theo rất nhiều quy tắc trong ăn uống, trong đó có quy định khi ăn chuối không được ăn cả quả mà phải bẻ đôi.
Người Hà Thành xưa rất cầu kỳ và kỹ lưỡng trong nếp sống hàng ngày, dù đơn giản nhưng vẫn thể hiện sự chỉnh chu, thậm chí có chút phức tạp. Đặc biệt, với phụ nữ Hà Thành xưa, họ phải tuân theo rất nhiều quy tắc trong ăn uống, trong đó có quy định khi ăn chuối không được ăn cả quả mà phải bẻ đôi.
Vì sao ngày xưa phụ nữ ăn chuối bẻ làm đôi?
Người Hà Nội xưa rất coi trọng cách ăn uống, sao cho thanh lịch với nhiều phép tắc riêng, đây được coi là một nghệ thuật. Phụ nữ Hà Nội xưa thường tuân theo những phép tắc trên bàn ăn được gia đình dạy dỗ, hướng dẫn ngay từ nhỏ. Đơn giản như việc ăn chuối cũng phải trang nhã, lịch sự.
Cụ thể, khi ăn uống, chị em không được cầm cả quả để ăn mà phải bẻ đôi, ăn từ từ nhẹ nhàng, trang nhã. Quy tắc ăn chuối cũng phải tuân theo các bước như trước khi bóc chuối, thường là lấy móng tay bấm nhẹ vào giữa thân quả, chia quả chuối thành 2 nửa bằng nhau. Sau đó bẻ đôi quả chuối, lần lượt bóc từng nửa quả để tạo thành hình cánh hoa rồi từ từ đưa lên miệng ăn. Các cô gái Hà Nội xưa nếu bóc và ăn cả một quả chuối thường bị đánh giá là kém duyên, thiếu lễ nghĩa. Thậm chí, có câu chuyện người già thấy con gái ăn chuối mà không bẻ thường đánh giá là không lấy được chồng.
Tuy nhiên, có hai trường hợp ngoại lệ khi ăn chuối không bị gãy đó là chuối lá và chuối hột. Theo quan niệm xưa, nếu bẻ đôi lá chuối thì không giữ được lớp xơ, còn chuối hột thì phải để nguyên lớp vỏ dày, vắt ráo nước nếu không sẽ bị chát.
Người Hà Thành thường thưởng thức chuối ngự xanh non. Cách ăn này vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay, khi vào mùa thu, cốm non thơm ngon được ăn với chuối. Đây được coi là món ngon nhất định phải thử mỗi khi đến Hà Nội.
Những quy tắc trên bàn ăn người Hà Thành xưa nên tuân theo
Ngoài những quy tắc cầu kỳ khi ăn chuối, phụ nữ Hà thành xưa còn phải tuân thủ vô số quy tắc khắt khe trên bàn ăn để trông thanh lịch như: miếng thịt phải chặt vừa bát, không để nguyên quả. Trứng trong bát cơm phải được vo làm đôi, trước khi ăn phải mời từ lớn đến nhỏ.
Cách cầm bát đũa cũng phải chú ý, không quá gần cũng không quá cao. Khi làm canh, bạn phải đặt đũa lên mâm, hứng bát canh bên cạnh rồi chan. Khi gắp thức ăn phải ngay ngắn, không gắp, bỏ vào bát cơm riêng trước khi ăn, không cho trực tiếp vào miệng hoặc làm rơi vãi. Ngoài ra, không nên nếm súp bằng thìa chung. Với các món có xương như gà, xương lợn, bò, cá… khi lấy xương phải để vào bát ngoài mâm. Đang ăn chẳng may bị nghẹn, anh phải lấy tay bịt miệng, xin phép ra ngoài cho xong mới quay vào ăn tiếp.Khi nhai phải ngậm kín miệng, không nhai mạnh hoặc phát ra tiếng lạo xạo. Không ăn và nói chuyện cùng một lúc. Sau khi ăn xong phải thu dọn bát đĩa, đũa rồi xin phép cất đi, không để rơi vãi trên mâm.
Hiện nay, một số quy tắc trên bàn ăn này vẫn tồn tại trong nếp sinh hoạt của nhiều gia đình. Ngày nay, mặc cho thời thế thay đổi, những quy tắc khắt khe không còn phù hợp với sự cởi mở, thoải mái và đơn giản. Tuy nhiên, văn hóa ăn uống của người Hà Thành xưa vẫn là một điều gì đó rất thú vị, thể hiện sự sang trọng, thanh lịch, một nét duyên dáng rất riêng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/en-sao-phu-nu-ngay-xua-an-chuoi-phai-be-doi-lo-an-ca-qua -se-phai-chiu-hau-qua-nang-ne-733475.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/vi-sao-phu-nu-ngay-xua-an-chuoi-phai-be- doi-lo-an-ca-qua-se-phai-chiu-hau-qua-nang-ne-d375881.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]