(Yeni) – Bắp cải có nhiều công dụng nhưng lại là loại thực phẩm không phù hợp với một số người. Và việc sử dụng gừng có thể hạn chế phần nào mặt tiêu cực của loại rau này.
Bắp cải có rất nhiều công dụng
Bắp cải là loại rau phổ biến nhất vào mùa thu đông. Chúng còn là loại rau có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon từ luộc, xào, gỏi, ngâm chua… Bắp cải rất giàu vitamin K, vitamin C và chất chống oxy hóa nên được cho là tốt cho người bị suy tuần hoàn não. và những người táo. phân bón.
Bắp cải cung cấp lượng lớn vitamin C nên rất tốt cho hệ miễn dịch. Chúng cũng là thực phẩm giàu chất xơ, ít calo nên rất tốt cho người cần giảm cân. Bắp cải cũng rất giàu vitamin B9 giúp tạo ra các tế bào hồng cầu để chống thiếu máu. Vitamin K rất tốt trong việc hỗ trợ hình thành xương nên đặc biệt tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, có nguy cơ loãng xương cao. Thường xuyên ăn bắp cải được cho là giúp giảm cholesterol, giúp tim khỏe mạnh và trí não minh mẫn nhờ lượng kali và magie có trong bắp cải. Bắp cải cũng rất giàu glucosinolates, có thể hỗ trợ loại bỏ khối u.
Bắp cải lạnh nên cần gừng
Tuy nhiên, bắp cải là loại thực phẩm có tính lạnh, dễ gây cảm lạnh dạ dày đối với người bụng yếu, tiêu hóa kém, đau bụng, tiêu chảy. Chính vì thế kinh nghiệm của người xưa là cho gừng vào bắp cải khi xào, luộc, ngâm chua để giúp cân bằng tính hàn, giảm nguy cơ đau bụng do lạnh. Vì vậy, khi ăn bắp cải, bạn nên chú ý đến phương pháp này để giúp nâng cao hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ. Gừng là loại gia vị có tác dụng tăng tính ấm, giúp cân bằng tính lạnh của nhiều loại thực phẩm như trứng vịt, hải sản, bắp cải… Khi chế biến bắp cải, bạn không nên đun quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.
Cẩn thận khi chọn bắp cải để tránh bị ngộ độc
Bắp cải là một trong những loại rau có nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm hóa chất. Nguyên nhân là do bắp cải là loại rau dễ bị sâu bệnh, cần bón phân và thường xuyên bị phun thuốc trừ sâu. Trong quá trình cuốn lá, cặn bị cuốn vào bên trong khiến nó khó bị phân hủy bởi thời tiết hơn các loại rau khác. Vì vậy, khi sử dụng bắp cải, bạn nên tách từng lá và rửa sạch dưới vòi nước. Bạn có thể ngâm trong nước gạo hoặc baking soda hoặc nước kiềm để giúp làm sạch trước khi ăn.
Không ăn bắp cải có dấu hiệu hư hỏng, có mùi lạ hoặc bắp cải để lâu. Khi mua, nếu thấy bắp cải có những đốm li ti trên lá thì không nên lấy vì có thể bắp cải đã bị nhiễm thuốc trừ sâu lâu ngày. Nếu bạn lấy bắp cải ra và thấy bên trong có màu đen nhưng bên ngoài vẫn tươi thì bạn không nên ăn nó nữa.
Người bị suy giáp cũng nên hạn chế ăn bắp cải vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn nếu ăn nhiều cùng một lúc.
Những người bị đau dạ dày, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên ăn loại rau này. Phụ nữ đang cho con bú nên ăn lượng vừa phải để tránh trẻ bị đau bụng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/vi-sao-luoc-bap-cai-nen-cho-them-gung-khong-phai-de-thom-ma-vi-lien -quan-truc-tiep-toi-suc-khoe-d384894.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]