(Yeni) – Chỉ cần sử dụng những gia vị có sẵn trong bếp, bạn có thể nấu cháo nhanh chóng, không tốn điện mà lại thơm ngon, bổ dưỡng hơn cho cả gia đình.
Mẹo nấu cháo nhanh chóng
Cho gạo (đã vo sạch) và nước vào nồi, đun sôi rồi đậy nắp nồi và tắt bếp. Khoảng 10 phút sau, bạn bật bếp đun sôi thì tắt bếp và đậy nắp đun khoảng 10 phút. Sau vài lần như vậy cháo sẽ mịn. Không chỉ cháo, mà với các món ăn khác cần hầm cho đến khi mềm (thịt bò chẳng hạn), bạn cũng có thể áp dụng cách này để làm mềm thức ăn nhanh chóng.
Mẹo nấu cháo nhanh chóng nếu muốn tiết kiệm tiền điện:
Mẹo 1: Sau khi vo sạch gạo, đổ nước sôi vào, chắt bớt nước rồi cho vào phích với nước sôi, đậy nắp lại và để qua đêm. Sáng hôm sau bạn chỉ cần lấy ra đun sôi lại rồi cho thịt, cá, rau củ và gia vị vào nấu thêm vài phút cho hòa quyện, vì cháo đã mềm.
Mẹo 2: Gạo sau khi vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong. Cho gạo rang vào nấu cháo, cháo sẽ mềm và thơm rất nhanh.
Tỷ lệ gạo – nước hợp lý: Bạn cần áp dụng mẹo này cùng với một trong những mẹo nấu cháo nhanh nêu trên để tăng hiệu quả. Với tỷ lệ 1 gạo 3 nước cho cháo trắng và 1 gạo 4 nước cho cháo có nhân (thịt, cá, rau củ…), món cháo của bạn sẽ vừa nhanh vừa thơm ngon.
Mẹo nấu cháo ngon
Ngoài những mẹo nấu cháo nhanh chóng kể trên, bạn cũng có thể áp dụng những mẹo sau để nồi cháo thơm ngon, hấp dẫn.
Việc thay đổi mức nhiệt khi nấu vừa là thủ thuật giúp nấu cháo nhanh, vừa giúp món ăn ngon hơn.
Không nấu cháo bằng nước lạnh: Nhiều người có thói quen cho vào rồi đổ nước lạnh vào, đặt lên bếp đun sôi. Cách làm này dễ khiến cháo bị đứng yên, bị nứt hoặc cháy nếu không chú ý cẩn thận. Tốt nhất bạn nên tranh thủ thời gian đun sôi nước trong lúc chuẩn bị cơm và các nguyên liệu khác để dùng nước nóng nấu cháo.
Không cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một lúc: Nếu làm như vậy, trước khi cơm kịp chín, thịt cá sẽ bị nát và mất đi hương vị. Với cháo hải sản và cháo thịt bằm, bạn nên nấu cháo trắng trước, sau đó mới cho thịt và hải sản đã xào vào, khi cháo mềm sẽ có hương vị đậm đà. Với cháo gà và cháo sườn, bạn luộc chín thịt gà và sườn trước, sau đó vớt ra và lấy nước nấu cháo. Khi cháo gần chín thì cho thịt gà và sườn vào nấu tiếp.
Thay đổi mức nhiệt: Lúc đầu bạn để lửa lớn để cháo sôi nhanh, sau đó giảm lửa và để lửa liu riu để nồi cháo không bị trào và tiết kiệm tiền điện. Đây cũng là mẹo nấu cháo nhanh chóng.
Không khuấy liên tục: Nếu không khuấy, nồi cháo sẽ dễ bị cháy, nhưng nếu khuấy liên tục, cháo sẽ mất đi vị ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-chao-dung-do-ngay-gao-nuoc-vao-noi-muon-chao-nhanh-nhu-thom-ngon -chi-can-dung-1-thu-754420.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-chao-dung-do-ngay-gao-nuoc-vao-noi-muon-chao-nhanh- Nhu-thom-ngon-chi-can-dung-1-thu-d385514.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]