(Yeni) – Sự ra đời của tủ lạnh là một tiến bộ giúp bảo quản thực phẩm nhưng nhiều khi không thể sử dụng được
Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở thời hiện đại là điều dễ dàng nhưng tủ lạnh cũng làm mất đi hương vị và vitamin của một số thực phẩm. Vì vậy nếu không có nhu cầu bảo quản quá lâu thì không nên cho vào tủ lạnh. Có nhiều cách tự nhiên để làm cho rau củ ngon hơn. Một điều nữa, nhiều khi tủ lạnh nhà bạn chật kín, nhét vào có thể làm hỏng mọi thứ, nên hãy chọn một vài thứ bỏ ra ngoài và áp dụng cách bảo quản cổ điển nhé. Đôi khi chúng ta rơi vào tình trạng mất điện, vậy chúng ta phải làm sao?
Dùng lá chuối
Lá chuối là một trong những phương pháp bảo quản tự nhiên tốt nhất. Lá chuối giúp giữ ẩm tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng rau củ quả bị khô. Lá chuối có lớp sáp bảo vệ tự nhiên nên ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập tốt hơn.
Vì vậy, hãy bọc rau trong lá chuối tươi (không bị ướt) và đặt ở nơi thoáng mát nhất trong nhà, chúng sẽ không bị héo như thả ngoài tự nhiên.
Nếu thức ăn được nấu chín như xúc xích, nem thì nên bọc trong nhiều lớp lá chuối để giữ mát, tránh côn trùng, vi khuẩn xâm nhập.
Mỗi khi cần vận chuyển thực phẩm đi xa, bạn cũng nên bọc trong lá chuối thay vì màng bọc thực phẩm và giấy báo, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ đấy.
Sử dụng chất béo
Chất béo là một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm từ thời cổ đại. Bạn có thể vùi bánh rán và đồ chiên khô vào bát mỡ. Chôn chúng sâu bên trong sẽ giữ chúng lâu hơn. Khi ăn vớt ra chiên lại cho ráo dầu.
Được chôn trong muối
Muối ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Vì vậy, nếu thức ăn là tôm, cá, thịt thì bạn có thể phủ một lớp muối rồi bọc trong nilon hoặc hộp kín.
Được chôn trong nước
Nước giúp giải nhiệt rất tốt. Ngày xưa, ở nông thôn, khi có giếng sâu khoảng 4-5 mét, người ta sẽ cho thức ăn vào túi kín hoặc những vật chịu được ướt, buộc vào dây rồi thả sâu xuống đáy giếng. . Nhiệt độ đáy giếng nước thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trên bờ, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.
Chẳng hạn, nem được gói trong nhiều lớp lá chuối rồi cho vào túi nilon buộc kín. Dùng tay vuốt cẩn thận cho túi xẹp xuống, sau đó dùng dây buộc lại rồi thả xuống đáy giếng để bảo quản thêm vài ngày.
Hoặc nếu nhà bạn có một chiếc xô cao, hãy đổ đầy nước vào rồi thả vào đáy chậu, sẽ mát hơn so với đặt trên bề mặt thông thường.
Nuôi trong nước
Một số thực phẩm sẽ tươi lâu hơn khi được nuôi dưỡng bằng nước. Ví dụ, nếu bạn cho quả dưa vào nồi nước thì nó sẽ tươi được nửa tháng, hoặc rau muống, cần tây, hành lá… cho rễ vào nước, để hở phần trên thì vẫn tươi. thêm vài ngày nữa.
Nấu để thanh trùng
Những thực phẩm có thể nấu chín nên được nấu chín để giúp thanh trùng chúng. Nếu cần bảo quản lâu, bạn có thể nấu lại mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn xào thịt kho mỗi ngày sẽ giúp thịt để được cả tuần mà không bị ôi.
Chôn sâu dưới lòng đất
Mặt đất còn giúp hạ nhiệt và còn tránh được vi khuẩn, vi khuẩn và ánh nắng mặt trời. Vì vậy, đối với một số loại, bạn cũng có thể đào đất lên và đặt chúng vào đó, sau đó phủ đất lên để giúp chúng giữ ẩm và tươi lâu hơn.
Người xưa còn cho thịt vào nước để lợi dụng vi khuẩn có trong nước lên men thịt và sử dụng từ năm này qua năm khác. Ngày nay, điều đó là không cần thiết nhưng bạn vẫn cần áp dụng một số phương pháp như cho mướp vào chậu nước để tránh phải bảo quản trong tủ lạnh, mất chất lượng và chuyển sang màu đen, hay ngâm rễ các loại rau khác vào nước để giữ. chúng tươi trong một thời gian dài. mà không cần phải cho vào tủ lạnh.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/hoc-cach-nguoi-xua-bao-quan-thuc-pham-khi-khong-co-tu-lanh-cuc-huu-ich -luc-tu-day-and-not-may-mat-dien-d387103.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]