(Yeni) – Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Cholesteron là gì?
Cholesterol là một loại chất béo. Nó được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Không phải tất cả thực phẩm có chứa cholesterol đều xấu. Cơ thể chúng ta vẫn cần cholesterol vì nó hiện diện trong lớp lót của tất cả các tế bào, khiến nó trở thành tiền chất quan trọng trong cơ thể.
Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa cholesterol xấu và cholesterol tốt. Trong y học, người ta chia cholesterol thành ba loại, bao gồm lipoprotein mật độ thấp (Low-Density Lipoprotein, viết tắt là LDL); Lipoprotein mật độ rất thấp (Lipoprotein mật độ rất thấp, viết tắt VLDL) và lipoprotein mật độ cao (Lipoprotein mật độ cao, viết tắt HDL). LDL và VLDV là hai loại cholesterol có hại có thể cần dùng thuốc để điều trị. HDL là cholesterol lành mạnh.
Để kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và tránh tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng cholesterol xấu cao.
6 thực phẩm có hàm lượng cholesterol xấu cao
– Đồ chiên
Các món chiên như gà rán, thịt rán… luôn có hương vị hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nó có hàm lượng cholesterol xấu rất cao, không tốt cho sức khỏe. Thực phẩm chiên chứa quá nhiều calo và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn quá nhiều đồ chiên rán có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch.
– Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh cũng là thực phẩm bạn nên hạn chế ăn. Thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây tích tụ mỡ bụng, tăng nguy cơ viêm nhiễm, giảm khả năng điều hòa lượng đường trong máu.
– Thịt đã sơ chế
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội… có hương vị khá hấp dẫn, tiện lợi, không cần chuẩn bị nhiều nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Nó có hàm lượng cholesterol cao, có thể có tác động tiêu cực đến tim. Vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng các loại thịt đã qua chế biến trong chế độ ăn uống của mình. Ăn nhiều những thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim mạch, ung thư ruột kết…
– Những điều ngọt ngào
Bánh ngọt, kem, nước ngọt thường chứa nhiều cholesterol, đường và chất béo không tốt cho sức khỏe. Chúng có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ khi ăn nhưng chúng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Tiêu thụ nhiều đồ ngọt dễ gây tăng cân, tích tụ mỡ và dẫn đến béo phì.
Ăn nhiều đường còn dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, suy giảm tinh thần, bệnh tim và kích thích sự phát triển của tế bào K. Đồ ngọt thường không chứa vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà chỉ làm tăng lượng calo và chất béo không lành mạnh.
Một số thực phẩm giúp giảm cholesterol
– Nước cam
Nước cam không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp giảm cholesterol. Nghiên cứu được Hiệp hội Hoa Kỳ công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng năm 2000 cho thấy nước cam có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu ở những người có mức cholesterol trong máu quá cao. Điều này được cho là do sự hiện diện của các hợp chất vitamin C, folate và flavonoid như hesperidin có trong cam.
Lưu ý, nước cam tươi là lựa chọn tốt nhất, không nên sử dụng nước cam đóng chai, đóng lon vì nó chứa hàm lượng đường khá cao. Bạn cũng có thể ăn một vài quả cam mỗi ngày để tăng cường vitamin, khoáng chất và chất xơ.
– Trà xanh
Uống trà xanh là một cách đơn giản để giảm mức cholesterol toàn phần và LDL. Theo phân tích tổng hợp năm 2011 của 14 nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, tiêu thụ trà xanh có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL lúc đói ở người lớn. .
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng trà xanh là đồ uống tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
– Tỏi
Tỏi là loại gia vị quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Bạn có thể dùng tỏi để nấu các món súp, món hầm, món xào, salad… Bạn có thể bổ sung thực phẩm chức năng chiết xuất tỏi nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng. Phù hợp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-thuc-pham-co-luong-cholesterol-xau-cao-ngat-nguong-nen-tranh-an-758953.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-thuc-pham-co-luong-cholesterol-xau-cao-nguong-nen-tranh-an-d387703.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]