( Yeni ) – Ở chợ bạn sẽ thấy bắp cải trắng và xanh, bạn có biết tại sao và loại nào tốt hơn không?
Màu xanh hay trắng của bắp cải không phải do chúng là hai giống khác nhau mà chủ yếu là do cách trồng, canh tác, điều kiện môi trường và thời gian trồng.
Khi nào nó xanh và khi nào nó trắng?
Bắp cải trắng thường xuất hiện vào đầu mùa đông. Chúng được thu hoạch sớm hơn nên chưa có thời gian quang hợp. Vì vậy, bắp cải trắng có ít chất diệp lục. Cải xanh thường được trồng ở những vùng có năng suất dồi dào và thời gian sinh trưởng dài hơn. Ở Việt Nam, người trồng sẽ có nhiều cải xanh, trải rộng, ngô sẽ không cứng như hàng nhập khẩu và ngô trồng trong nhà kính. Bắp cải xanh và bắp cải trắng cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý trồng trọt. Nếu trồng ở xứ lạnh hoặc nhà kính thì thân cây sẽ có màu trắng hơn.
Vì bắp cải xanh được trồng lâu hơn nên có nhiều chất xơ hơn và có hương vị thơm ngon hơn. Bắp cải trắng thường mềm và ít xơ hơn, trong khi bắp cải xanh cứng và dai hơn nhưng bắp cải xanh có hương vị thơm ngon hơn.
Vì vậy, nếu bạn thích ăn cây mềm thì hãy chọn bắp cải trắng, nếu không hãy chọn bắp cải xanh. Vì bắp cải trắng mềm hơn nên thường được dùng để xào, trộn, ngâm chua, còn bắp cải xanh thường dùng để luộc, nấu canh…
Bắp cải trắng có nhiều nước và non hơn, dễ bị bầm hơn nên nhanh hỏng hơn bắp cải xanh. Vì vậy, nếu muốn mua và sử dụng lâu dài thì nên chọn cây xanh thay vì cây trắng.
Hơn nữa, tùy theo sở thích của gia đình mà bạn nên chọn cây xanh hoặc trắng. Bắp cải là loại rau giàu chất xơ được cho là có tác dụng hỗ trợ tim mạch, tốt cho não và làm giảm các triệu chứng khó chịu của phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt…
Nếu bạn thấy cây bắp cải mọc nhiều và không có bắp cải đẹp thì đó thường là cây bắp cải do nông dân Việt Nam trồng.
Những lưu ý khi sử dụng bắp cải:
Bắp cải không sạch như bạn nghĩ: Nhiều người cho rằng bắp cải giống như bắp cải được cuộn bên trong nên không bị bám bụi, sương. Nhưng sự thật là chúng còn được phun và các nơ bị cuốn vào bên trong khiến việc tách ra trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, khi rửa, hãy tách riêng từng bình và rửa dưới vòi nước.
Bắp cải thường rất giàu nitrat nên bạn không nên nấu lâu hoặc nấu đi nấu lại vì lâu ngày nitrat sẽ hình thành nên nitrit có hại, có thể gây khó thở, nôn mửa.
Nấu quá chín bắp cải cũng mất chất dinh dưỡng và dễ có mùi nồng, khó ăn hơn.
Nếu phát hiện bên trong bắp cải đã thối nhưng bên ngoài vẫn còn tươi thì bạn nên vứt bỏ vì có thể bắp cải đã bị nhiễm chất bảo quản.
Khi mua, nếu bạn thấy trên thân bắp cải có nhiều đốm đen nhưng lá vẫn còn tươi thì không nên chọn vì loại này đã có dấu hiệu hư hỏng và để quá lâu.
Bạn nên nhìn vào phần dưới của thân bắp cải. Nếu nó sẫm màu và nhão thì bắp cải đã để lâu. Giống cây này thường có thể bảo quản được lâu nên cũng có nguy cơ bị nhiễm chất bảo quản.
Bắp cải là loại rau phổ biến để làm kim chi, luộc và nấu súp. Thông thường, bắp cải Trung Quốc được nhập khẩu rất nhiều nên bạn cần lưu ý hơn khi lựa chọn loại rau này để đảm bảo tươi, sạch.
Bắp cải không thể ép được vì có ít dinh dưỡng và mất nhiều chất xơ. Bắp cải cũng không nên nấu trong dụng cụ bằng đồng vì sẽ làm giảm lượng vitamin.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cai-thao-xanh-va-cai-thao-trang-cay-nao-ngon-hon-nhieu-trong-rau-bat-mi -bat-ngo-when-nhieu-nguoi-nga-ngua-d388400.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]