(Yeni) – Lòng lợn luộc là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc lòng ngon, giòn, hấp dẫn.
Thịt ba chỉ, một món ăn phổ biến, đã trở thành một “biểu tượng ẩm thực” trong văn hóa ẩm thực, và có rất nhiều cách khác nhau để sáng tạo với nguyên liệu này. Trong tất cả các cách chế biến lòng heo thì lòng heo luộc được đánh giá cao hơn cả bởi hương vị thơm ngon béo ngậy.
Hầu hết mọi người thường mua ruột heo đã qua sơ chế. Tuy nhiên, ruột heo bán sẵn trên thị trường không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Chính vì những lý do đó mà nhiều chị em đã quyết định mua ruột lợn sống về chế biến cho gia đình mình thưởng thức. Vậy luộc lòng heo như thế nào để phần lòng trắng khi ăn giòn, mềm mà không bị khô, dai?
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
Để có món thịt ba chỉ luộc ngon, khâu chọn thịt ba chỉ đúng cách rất quan trọng. Tranh thủ mua lòng lợn ở chợ vào buổi sáng sớm, khi lợn vừa được mổ để đảm bảo thịt lợn còn tươi.
Trong ba rọi, phần đầu được coi là ngon nhất với độ dày và giòn hơn phần cuối. Ưu tiên chọn những miếng lòng có hình dáng căng mọng, màu hồng nhạt và khi sờ vào có cảm giác đặc ruột.
Đồng thời, quan sát màu sắc của chất lỏng bên trong miếng đệm tim. Màu nước lỏng cần có màu trắng sữa. Hạn chế chọn những miếng ruột mỏng, có màu vàng vì những miếng này thường sẽ có vị đắng và dai.
Sơ chế lòng
Sau khi đã tìm được miếng thịt ba chỉ tươi ngon, bạn cần thực hiện các bước sơ chế để loại bỏ tạp chất và đảm bảo thịt trở nên sạch sẽ, không còn mùi hôi khó chịu.
Đầu tiên, bạn bóp nhẹ miếng thịt thăn với một chút muối trắng rồi bóp nhẹ để loại bỏ phần nước bên trong miếng thịt. Tiếp theo, rửa sạch miếng gạc nhiều lần bằng nước sạch để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chất dịch. Nhớ đừng bóp miếng tim quá mạnh vì như vậy có thể khiến miếng tim bị cứng.
Nếu muốn, bạn cũng có thể cắt thịt ba chỉ thành những miếng dài khoảng 30-35 cm để dễ chế biến. Sau đó, cho miếng lòng vào một cái chậu và bóp nhẹ với giấm và một chút muối để loại bỏ phần nước cốt bên trong. Sau khi thực hiện bước này, hãy rửa sạch miếng đệm lòng. Nhớ đừng bóp mạnh miếng tim để tránh bị cứng nhé.
Nếu bạn không thích phần mỡ ở lòng thì tiến hành cắt bỏ phần đó. Để khử mùi hôi khó chịu của ruột heo, bạn có thể tiếp tục cho ruột vào thau, vắt một quả chanh và thêm vài lát tắc vào rồi ngâm trong khoảng 15-20 phút. Khi hoàn thành, rửa sạch bụng lợn.
Những lưu ý khi luộc lòng heo
Để làm món lòng heo luộc ngon, đầu tiên bạn cần đổ nước ngập lòng heo vào nồi. Tiếp theo, bạn đập dập sả và gừng rồi cho vào nồi nước. Đun nước đến khi sôi thì thả từng khúc ruột vào luộc chín. Dùng đũa nhúng miếng cá vào nước. Để thịt ba chỉ luộc trong khoảng 2 phút.
Chuẩn bị một tô nước lạnh và thêm đá viên. Tiếp theo, vắt thêm nước cốt chanh vào bát nước. Khi nước sôi được khoảng 2 phút thì vớt ra và ngâm ngay vào tô nước đá. Ngâm khoảng 1 phút.
Tiếp tục đun sôi nồi nước và cho chùm ruột vào luộc lần 2 với lửa to khoảng 1 phút. Sau đó, vớt ruột ra ngâm vào tô nước đá. Lặp lại quy trình này tổng cộng 3 lần để đảm bảo miếng thịt mềm và giòn.
Khi vớt ruột ra, nhớ ngâm vào tô nước đá có pha chanh hoặc giấm. Việc làm lạnh đột ngột này sẽ giúp miếng lòng giòn hơn.
Ngâm miếng ruột vào nước cốt chanh/dấm sẽ trắng sáng và ăn rất ngon. Hãy chắc chắn rằng miếng đệm tim ngập hoàn toàn trong nước để tránh bị thâm. Khi những miếng thịnh soạn đã nguội, vớt ra và cắt thành miếng vừa ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-long-dung-chi-cho-muoi-voi-nuoc-la-them-thu-nay-vao-long-trang” -tinh-gion-san-sat-kem-gi-ngoai-hang-739737.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-long-dung-chi-cho-muoi-voi-nuoc-la- them-thu-nay-vao-long-trang-tinh-gion-san-sat-kem-gi-ngoai-hang-d378899.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]