( Yeni ) – Khoai lang nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi nướng khoai tây tại nhà, nhiều người gặp phải tình trạng khoai không ra mật như ở cửa hàng. Vậy chúng ta phải làm gì để món khoai lang nướng thơm ngon như khoai lang nướng ở cửa hàng?
Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích. Nó chứa rất nhiều protein, axit béo không bão hòa, carotene, phốt pho, kali, canxi… Khoai lang không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của con người. Khoai lang có thể luộc, hấp, nướng, nấu canh, làm bánh… đều rất ngon và hấp dẫn. Trong số những món ăn đó, khoai lang nướng là món được nhiều người yêu thích bởi khoai mềm, ngọt và thơm.
Tuy nhiên, nhiều người tự nướng khoai tại nhà sẽ gặp phải tình trạng khoai không ngon, khô và không ra nhiều mật như ở cửa hàng. Theo kinh nghiệm của người đầu bếp, để nướng khoai làm mật ong, chúng ta cần chú ý 3 điều:
Chọn đúng loại khoai tây
Không phải loại khoai tây nào cũng có thể tiết ra mật ngọt. Chỉ có khoai lang mật ong khi luộc hoặc nướng mới có mật ong như vậy. Vì vậy, bạn cần chọn đúng loại khoai lang mật ong nếu muốn ăn khoai lang.
Chọn củ khoai tây có trọng lượng khoảng 200-350 gam là phù hợp. Khoai tây lớn hơn 500 gam sẽ nấu lâu và khó chín đều. Khoai tây lớn thường chín bên ngoài nhưng chưa chín đủ bên trong. Điều này khiến khoai tây khó chảy máu.
Khi mua khoai tây bạn nên chú ý, khoai lang Trung Quốc thường có củ đều, vỏ mịn, vỏ bóng, có màu nâu vàng. Trong khi đó, khoai lang mật Đà Lạt có vỏ màu tím sẫm, không mịn màng, trông gần giống khoai lang Nhật Bản. Nếu để lâu, mặt trên của khoai lang mật ong Đà Lạt thậm chí có thể dính một lớp mật ong màu nâu.
Khoai lang mật ong Đà Lạt.
Khi nướng sẽ khó phân biệt được khoai lang mật Trung Quốc và khoai lang Việt Nam. Khoai lang mật ong Trung Quốc thường có độ ngọt vừa phải và hơi chua. Khoai Đà Lạt nướng rất mềm, khoai ướt, vị mật đọng lại như mật.
Để khoai tây chìm xuống nước
Đừng vội nấu khoai lang tươi ngay. Để khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2-3 ngày cho đến khi khoai ngập trong nước và vỏ hơi nhăn. Bằng cách này, khoai tây sẽ ngọt hơn và tạo ra nhiều mật ong hơn.
Nhiệt độ nướng khoai tây
Khi làm khoai tây nướng tại nhà, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Nướng khoai tây ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút. Sau đó, mở nồi và lật khoai tây lại. Nướng thêm 20 phút nữa. Tùy thuộc vào kích thước của khoai tây, số lượng khoai tây và công suất của nồi chiên/lò nướng mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp.
Khi khoai đã chín bạn đừng vội lấy chúng ra nhé. Chỉ cần để khoai tây trong nồi chiên/lò nướng khoảng 2 phút. Ủ như thế này giúp khoai tan chảy, giữ nóng, dẻo, ngon và thơm hơn.
Ngoài cách nướng khoai thông thường, bạn cũng có thể bổ sung thêm “topping” cho khoai lang nướng. Rất nhiều hàng hiện nay sẽ cho thêm pho mai vào khoai nướng để tăng thêm hương vị. Bạn có cũng có thể thử cách này. Lưu ý, khoai nướng chín rồi mới cho thêm pho mai (hoặc các topping khác) và nướng tiếp vài phút cho pho mai chảy là được.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/muon-nuong-khoai-lang-chay-mat-ngot-lim-phai-biet-3-bi-quyet-nay-dam-bao-khoai-nuong-tai-nha-ngon-hon-ngoai-hang-761485.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-nuong-khoai-lang-chay-mat-ngot-lim-phai-biet-3-bi-quyet-nay-dam-bao-khoai-nuong-tai-nha-ngon-hon-ngoai-hang-d388875.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]