(Yeni) – Có thể bạn chưa biết các loại rau lá xanh chứa nguồn canxi dồi dào, tốt cho sức khỏe và sức đề kháng của con người.
Rau xanh không chỉ được công nhận là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn có màu sắc đậm đà, đặc trưng, tạo thành một phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Vậy việc ăn rau xanh có lợi ích gì, nên ăn bao nhiêu và làm thế nào để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon?
4 công dụng của rau lá xanh đối với sức khỏe
Nguồn canxi dồi dào
Các loại rau lá xanh như rau bina, bắp cải, cải xoăn, hạt cải dầu, nấm, rau dền, lá khoai lang và thì là chứa nhiều canxi hơn sữa. Mặc dù có những loại rau có chứa axit oxalic có tác dụng hấp thụ canxi nhưng có thể loại bỏ bằng cách chần qua nước sôi trước khi chế biến.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy rau lá xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mỗi lần tăng 0,2 khẩu phần ăn rau xanh mỗi ngày sẽ giảm 13% nguy cơ này.
Giảm nguy cơ ung thư phổi
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau lá xanh giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Một nghiên cứu trên 60.000 nam giới ở Thượng Hải cho thấy việc tăng cường ăn rau lá xanh giúp giảm 28% nguy cơ này.
Tăng cường hoạt động trí não
Ăn rau lá xanh hàng ngày có thể trì hoãn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Ăn nhiều rau lá xanh có thể giúp trì hoãn sự suy giảm hoạt động của não khi lão hóa. Những lợi ích này khiến việc ăn nhiều rau lá xanh không chỉ là thói quen dinh dưỡng mà còn là một quyết định tốt cho sức khỏe. sức khỏe tổng quát.
Những loại rau lá xanh nào cần phải chần trước khi ăn?
Trong quá trình tiêu hóa, sự kết hợp giữa axit oxalic và canxi có thể tạo ra canxi oxalat không hòa tan, dẫn đến giảm hấp thu canxi. Hơn nữa, một lượng lớn axit oxalic được hấp thụ vào máu có thể làm tăng hàm lượng axit oxalic trong nước tiểu và khuyến khích hình thành sỏi canxi oxalate.
Vì vậy, để tăng hiệu quả bổ sung canxi từ các loại rau lá xanh thì việc loại bỏ axit oxalic là rất quan trọng. Axit oxalic trong rau được chia thành hai loại: không hòa tan và hòa tan. Axit oxalic không hòa tan khó loại bỏ bằng cách nấu, trong khi axit oxalic hòa tan có thể được loại bỏ một cách hiệu quả thông qua đun nóng.
Việc đun nóng có thể phá hủy cấu trúc tế bào của rau và hỗ trợ quá trình hòa tan axit oxalic. Vì vậy, trước khi chế biến các loại rau có chứa nhiều axit oxalic, chần qua nước sôi là bước quan trọng để giảm lượng axit oxalic.
Các loại rau lá xanh có hàm lượng axit oxalic cao như rau bina, cải xanh, cải chíp, rau dền đều nằm trong danh sách có hàm lượng axit oxalic cao, vượt quá 200 mg/100g.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-giau-canxi-hon-sua-an-thuong-xuyen-tot-hon-uong-nhan-sam-thuoc -bo-762797.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-giau-canxi-hon-sua-an-thuong-xuyen-tot-hon-uong-nhan-sam-thuoc-bo- d389497.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]