(Yeni) – Kỹ năng luộc gà rất quan trọng vì đây là món ăn thường thấy trong các gia đình Việt nhưng nhiều người chưa biết.
Gà luộc là món ăn quan trọng trong bàn ăn của người Việt, nhất là khi tiếp khách hoặc dịp cúng rằm. Một đĩa gà luộc và một con gà luộc được cúng trong văn hóa Việt Nam rất quan trọng. Nếu không ngon hoặc vụng về thì bà nội trợ sẽ bị mất điểm. Để luộc gà ngon bạn cần lưu ý những điều sau (đặc biệt chú ý đến bí quyết luộc gà):
Bước 1 chuẩn bị gà
Khi mua gà, bạn nhớ chọn những con gà tươi, chưa qua tẩm nước, bảo quản lâu ngày. Khi mua về ấn tay vào gà thấy chắc, không có mùi lạ, màu da và mồng không nhạt, phần cắt không bị sậm màu. Nếu mua gà có lông hãy chọn gà có lông mượt, mỏ không chảy nước.
Khi cúng gà nên chọn gà trống. Nên chọn gà ăn theo các đặc điểm sau: Gà đẻ 1-2 lứa sẽ ngon hơn gà đẻ nhiều gà và gà non chưa đẻ trứng. Gà mái có thịt ngọt hơn gà trống. Thịt gà trống chắc và săn chắc hơn. Nếu gà nuôi được 6 tháng thì nên chọn gà mái để luộc. Nếu bạn có giống gà non thì nên chọn gà trống để thịt không bị nhão.
Hiện nay có rất nhiều giống gà. Gà ngon thì ức vừa phải, không bị phồng và trọng lượng thường khoảng 1,5kg sau khi thịt. Gà ngực lớn là gà lai, thịt không ngọt, thơm ngon. Còn với những con gà thân nhỏ, chân bé, nặng chỉ 1 cân là gà mía ăn thịt chắc nhưng dai, khó ăn hoặc gà con nuôi công nghiệp ăn thịt tanh, mềm.
Gà mua về rửa sạch bằng rượu gừng hoặc nước muối pha loãng. Lột bỏ toàn bộ các cơ quan nội tạng, đặc biệt là phổi thường bị mắc kẹt trong cơ thể gà. Bỏ phổi nếu không khi đun với nước sẽ không có mùi thơm.
Nếu muốn gà có da giòn, thịt mềm bên trong, thịt ẩm, không bị khô thì hãy đun sôi một nồi nước rồi chần qua. Cầm cổ gà trong tay rồi dùng muôi múc nước sôi có pha chút muối rồi đổ lên da. Da gà co lại ngay khi gặp nước sôi, giữ được vị ngọt bên trong. Ủ gà khoảng 15 phút cho da gà săn chắc. (Bước này thường áp dụng cho gà ướp. Nếu không có thời gian, bạn có thể bỏ qua bước chần gà này)
Bước 2 Luộc gà, cho nước vào gà, sau đó cho gà vào đun lửa nhỏ để nước không sôi
Đun sôi một nồi nước, nêm vừa đủ muối, bột ngọt, đường. Hành và gừng đem nướng thơm, rửa sạch để loại bỏ vết cháy rồi cho vào nồi nước sôi.
Khi nước sôi thì cho gà vào. Đun nước sôi lại rồi hạ lửa nhỏ để gà chín từ từ.
Nhiều người thường cho gà vào nước lạnh nhưng cách làm đó khiến nước gà tiết ra nên thịt thường bị khô và kém ngọt. Thả gà vào nước sôi sẽ giúp da co lại ngay nên nước ngọt trong gà sẽ không chảy vào nước dùng mà đọng lại trong cơ thể gà nên khi chặt gà sẽ có vị ngọt và mọng nước.
Tránh nấu trên lửa lớn vì sẽ khiến gà chín bên ngoài nhanh nhưng bên trong chuyển sang màu đỏ và dễ rách da. Đun lửa ở khoảng 80 độ C, gà sẽ chín từ từ bên trong và da gà sẽ nguyên vẹn, không bị rách.
Luộc một con gà nặng 1,5kg trong nước sẽ mất khoảng 40 phút.
Trong quá trình luộc, tránh dùng đũa hoặc chọc gà nhiều lần vì sẽ khiến gà tiết ra nước ngọt. Nhiều người có thói quen này. Và nhiều người muốn gà chín nhanh cũng dùng dao rạch phần da đùi hoặc phần đùi cạnh sườn. Cách làm này khiến đùi gà bị khô, không mọng nước khi luộc.
Bước 3: Lấy gà ra
Khi lấy gà ra, nếu muốn gà có màu đẹp có thể cho thêm mỡ nghệ để da gà có màu vàng. Nhưng nếu chọn gà ngon thì nên để màu da vàng tự nhiên, không bôi bột nghệ.
Lấy gà ra cho vào ngăn đá ngay để giúp gà co lại và săn mồi nhanh hơn, hoặc treo gà lên cho săn chắc da trước khi chặt gà.
Ở bước này, nếu muốn da gà giòn hơn, bạn có thể chuẩn bị một chậu nước đá lạnh hoặc nước đun sôi có pha muối loãng. Lấy gà ra nhúng vào một trong hai loại nước này để giúp làm gà da giòn hơn.
Thịt gà sau khi luộc chín, thơm ngon, mềm, da không bị rách, khi chặt ra thấy thịt bên trong mọng nước và không bị khô.
Nguyên nhân khiến da gà luộc bị rách, thịt khô không ngọt là: Luộc bằng nước lạnh, để lửa lớn khiến nước sôi kêu ùng ục khiến protein gà trong thịt gà bị phân hủy, mất liên kết giữa các miếng thịt xơ nên thịt bị thối. Áp lực nước khô, mạnh khiến gà chín nhanh, để lại lớp da mềm và phần thịt bên trong chưa chín. Khi bên trong chín thì bên ngoài đã chín quá.
Ướp gà trên lửa nhỏ sẽ chín gà từ từ, từ từ mà không phá hủy cấu trúc protein nên gà vẫn giữ được hình dáng đẹp mắt, thịt mọng nước và giữ được vị ngọt.
Gừng và hành tây nướng làm cho gà thơm và nước trong. Ngoài ra, gừng, hành nướng cùng với lá chanh còn giúp ăn thịt gà chống ngộ độc, cảm lạnh, đau bụng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-ga-muon-ngon-khong-rach-da-thit-ngot-san-chac-cu-dung-nuoc-nay-chuan -ga-luoc-ngoai-hang-d389555.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]