(Yeni) – Những thực phẩm này khi ăn bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn khi bụng đói thì lại cực kỳ nguy hiểm.
Có rất nhiều món ăn phổ biến được cho là thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại không phù hợp khi bụng đói. Vì vậy, nếu bạn đang cực kỳ đói thì đừng “nhồi nhét vào bụng” những thứ này, bởi có những người đã phải đi cấp cứu vì tình trạng nguy kịch:
Hồng ngâm/quả hồng giòn
Hồng ngâm hay còn gọi là hồng giòn là loại trái cây thơm ngon, đẹp mắt được nhiều người ưa thích. Nhưng trong hồng ngâm có rất nhiều nhựa gọi là tannin. Chất này khi gặp axit dạ dày sẽ tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan và tích tụ trong dạ dày. Ăn hồng khi no và với lượng vừa phải sẽ không thành vấn đề. Nhưng ăn nhiều hồng cùng một lúc (cả khi no) và khi đói thì nguy cơ tích tụ trong đường tiêu hóa cao hơn. Khi đói, dạ dày có nhiều axit nên nếu khối u đủ lớn tạo thành sỏi có thể dẫn đến buồn nôn, loét dạ dày, thậm chí thủng dạ dày. Có rất nhiều trường hợp phải đi cấp cứu vì ăn hồng và bị nổi cục như thế này.
Cà chua
Cà chua là loại trái cây rất giàu vitamin nhưng khi ăn khi đói, cà chua có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe vì chứa một lượng lớn axit hữu cơ pecine (keo trái cây), apocrustic. Khi những thành phần này gặp axit tiêu hóa trong dạ dày sẽ gây khó tiêu, chướng bụng, đau bụng. Vì vậy, bạn không nên uống nước ép cà chua khi đói, không nên ăn cà chua sống khi đói và chỉ nên ăn cà chua khi trong bụng đã có một ít thức ăn khác.
Chuối
Báo Lao động dẫn lời Boldsky cho biết, ăn chuối khi đói sẽ khiến lượng magie trong cơ thể tăng đột ngột. Điều này ảnh hưởng đến sự cân bằng magie và canxi trong máu, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như ức chế mạch máu tim. Hơn nữa, một số người rất nhạy cảm với các thành phần trong chuối nên ăn chuối khi đói có thể kích thích tiết axit dạ dày, gây trào ngược, khiến cơn đau dạ dày trầm trọng hơn.
Khoai lang
Chất tannin và pectics trong khoai lang có thể gây kích ứng thành dạ dày khi đói. Cơ thể sẽ phải tiết ra nhiều axit dạ dày, dẫn đến các vấn đề về dạ dày và ợ chua. Vì vậy, bạn nên ăn khoai lang khi đã no bụng với một ít cơm hoặc một miếng bánh mì.
Thức ăn quá chua
Khi đói, dạ dày thường tiết ra lượng axit lớn hơn. Ăn thực phẩm có tính axit vào thời điểm này sẽ làm tăng kích ứng cho dạ dày, dẫn đến đầy hơi, thậm chí là trào ngược dạ dày. Thực phẩm có tính axit bao gồm táo gai, trái cây họ cam quýt, cà chua, dưa chua…
Cà phê
Cà phê rất giàu caffeine nên khi đói, caffeine sẽ kích thích tiết axit dạ dày, dễ dẫn đến các bệnh về dạ dày cấp tính, thậm chí là chảy máu dạ dày. Nếu bạn uống cà phê ngay sau bữa ăn thì hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tốt nhất, bạn nên uống cà phê sau bữa sáng khoảng 1-2 tiếng khi dạ dày đã có thức ăn và chưa thấy đói.
Trà xanh
Uống trà xanh hoặc trà xanh khi bụng đói rất có hại cho dạ dày vì chúng làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến uống rượu say với các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, choáng váng.
Đường
Trừ khi bạn có lượng đường trong máu thấp, bạn nên uống nó ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp. Ngược lại, không nên uống đường khi bụng đói, vì cơ thể phải hấp thụ quá nhiều đường khi bụng đói sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Cao. Nguyên nhân là do, trong thời gian ngắn, cơ thể không thể sản xuất đủ insulin cần thiết để duy trì lượng đường trong máu ở mức hợp lý. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột ngột, dễ gây mất ngủ và có hại cho cơ thể.
Khi đói, bạn nên ưu tiên ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, một ít cơm, yến mạch, rau xanh tốt cho sức khỏe rồi mới ăn những thực phẩm khác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/doi-bung-ma-an-nhung-thu-nay-thi-bien-thuoc-bo-thanh-doc-to-co-ngay -cap-cuu-khong-kip-tranh-ngay-keo-muon-d389691.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]