( Yeni ) – Với cách chế biến này bạn sẽ có ngay một món ngon dễ làm, dễ ăn và gây nghiện cho bữa cơm ngày se lạnh.
Vào những ngày se lạnh, tô thịt hấp nóng hổi với mắm tôm thơm lừng cùng riềng, sả là món ngon được nhiều người “thích thú”. Để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà theo công thức đơn giản dưới đây. Cái này.
1. Nguyên liệu làm món thịt kho mắm ruốc
– Thịt heo (nên chọn đầu rồng băm hoặc mỡ vai): 500 gram
– Mắm tôm: 5 thìa lớn
– Mỡ heo: 1 bát nhỏ
– Riềng, sả
– Tỏi, hành khô, ớt
– Gia vị: Đường, tiêu xay, mỡ lợn hoặc dầu ăn
2. Cách làm món thịt kho mắm ruốc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt lợn sau khi mua về sẽ được rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó băm hoặc xay thịt thành từng miếng nhỏ vừa phải.
– Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Cạo riềng, bóc bỏ lớp sả cứng, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
– Lấy một tô lớn, sau đó cho các nguyên liệu thịt băm, 5 thìa lớn mắm tôm, 50 gam riềng giã nhuyễn, 5 sả băm, ớt băm nhỏ, 4 tép tỏi lớn và 4 củ hành khô băm nhỏ.
– Trộn đều các nguyên liệu sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thịt nghỉ và thấm gia vị.
Bước 3: Luộc thịt với mắm tôm
– Đặt một cái chảo hoặc nồi gang lên bếp rồi cho một ít mỡ lợn vào. Luộc và xào hành và tỏi băm.
– Đợi hành, tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn cho đến khi thịt săn chắc và lỏng thì giảm lửa.
– Tiếp tục đảo đều để thịt hầm mắm tôm không bị vón cục. Tại đây, đun nhỏ lửa khoảng 4 đến 5 phút để thịt ngấm nước mắm và chín đều.
– Sau đó mở nắp, tiếp tục đảo khoảng 30 phút trên lửa nhỏ cho đến khi thịt săn lại và chuyển sang màu nâu đỏ bắt mắt thì cho một ít mỡ lợn vào. Khuấy thêm vài phút rồi tắt bếp.
– Đợi thịt nguội một chút rồi rắc một ít bì heo vào và từ từ thưởng thức.
Món thịt hầm mắm tôm có cách chế biến rất đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thịt heo săn chắc kết hợp với mắm tôm đậm đà. Món ăn này ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng hoặc xôi.
3. Lưu ý khi làm món thịt kho mắm ruốc
– Bạn nên chọn mắm tôm đã được hầm kỹ với thịt để món ăn có hương vị hấp dẫn hơn. Đây là loại mắm tôm đã chuyển sang màu nâu, hồng đậm và mịn. Đặc biệt, nước mắm do tôm tiết ra gần như tách biệt với nước mắm xay nhuyễn.
– Để món thịt hầm mắm ruốc thơm ngon và không bị khô hay quá béo, bạn nên chọn thịt vai heo béo hoặc thịt vai đầu rồng. Khi băm hoặc xay thịt không nên xay quá nhỏ vì món ăn có thể bị vụn.
– Bạn cần chọn riềng, sả từ những củ nhỏ. Bạn không nên lấy củ non vì chưa đủ thơm. Bạn cũng cần tránh những củ già vì chúng quá xơ. Bạn nên băm nhỏ những nguyên liệu này hoặc xay thật nhuyễn để khi hầm thịt món ăn sẽ thơm hơn.
– Nếu ăn không hết phần thịt hầm mắm tôm, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản. Khi ăn chỉ cần lấy vài thìa cho vào lò vi sóng hoặc hấp trong nồi cơm điện là có thể ăn được.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-thit-chung-mam-tep-don-gian-chi-vai-phut-la-co-mon-ngon -hao-com-chieu-dai-ca-nha-ngay-dong-765717.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-thit-chung-mam-tep-don-gian-chi- vai-phut-la-co-mon-delicious-hao-com-chieu-dai-ca-nha-ngay-dong-d383420.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]