(Yeni) – Tôm hấp thịt là món ngon được nhiều người ưa thích nhưng không phải ai cũng nấu đúng cách.
Mắm tôm hầm thịt là món ăn đặc trưng của nhiều tỉnh phía Bắc. Thịt mềm và ngon, thơm mùi mắm tôm. Thịt bằm trộn với mắm tôm và gia vị tạo nên món cơm, nhất là khi thời tiết trở lạnh.
Nguyên liệu làm mắm tôm trộn thịt
500g thịt lợn. Thịt ngon để làm mắm tôm là thịt nạc vai vì có cả nạc và mỡ nhưng mỡ không béo và nạc không bị khô.
Sả, hành khô, riềng
Gia vị: Mắm tôm, mắm tôm, đường, bột nêm,…
Dầu hạt điều
Dầu ăn hoặc mỡ lợn (nếu muốn làm món mắm tôm ngon với thịt hấp thì nên dùng mỡ lợn sạch thay vì dầu ăn. Sau khi ninh thịt thịt sẽ mềm hơn).
Làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt lợn mua về đảm bảo tươi, mới, tránh sử dụng thịt đông lạnh hoặc thịt đã bảo quản lâu ngày. Thịt nạc vai sẽ mềm và giòn, không béo ngậy và không bị khô như thịt ở các vùng khác. Nếu thịt không ngon và hư thì món ăn không thể ngon được.
Để làm mắm tôm, bạn phải mua mắm tôm ngon, không có mùi hôi, sạn. Mắm tôm phải thơm và ngọt.
Bóc bỏ lớp sả bên ngoài. Cắt gốc sả rồi giã nhuyễn.
Gọt vỏ và cắt nhỏ hành khô.
Riềng tươi rửa sạch giã nát.
Bước 2. Ướp thịt
Cho thịt băm vào tô lớn, tránh băm hoặc xay thịt quá nhỏ sẽ bị nát và khô. Thêm 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa dầu điều và 4 thìa đường. Trộn đều để thịt thấm gia vị.
Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị mặn ngọt. Một số gia đình không thích mùi vị của mắm tôm nên có thể bỏ mắm tôm đi.
Sau đó trộn riềng xay vào. Trộn đều hỗn hợp này. Nếu bạn đeo găng tay nilon thì bóp càng nhiều càng tốt, sau đó bọc vào màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ướp ít nhất 1 tiếng. Nếu có thời gian thì ướp khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 3. Làm mắm tôm với thịt
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho mỡ vào. Sau đó, khi mỡ nóng thì cho sả và hành tây vào xào thơm, đợi vàng thì cho hỗn hợp thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn chắc. Giảm nhiệt và tiếp tục khuấy cho đến khi nước khô hoàn toàn. Lúc này thịt săn chắc nhưng không bị khô. Thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn. Tránh đảo quá nhiều vì sẽ khiến thịt bị khô và cứng.
Thịt om mắm tôm nên om nhiều mỡ hơn một chút để đảm bảo mềm và để được lâu. Khi ăn, bạn có thể hâm nóng lại trong lò vi sóng, sau đó hớt bớt mỡ. Để thịt hầm với mắm tôm nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tháng. Thịt hấp mắm tôm ăn kèm cơm nóng, một đĩa rau muống luộc, vài trái cà tím ngâm chua và một bát nước luộc rau chua vị chanh hoặc vị cá sấu sẽ tạo nên một mâm cơm đơn giản nhưng hấp dẫn.
2 lưu ý quan trọng để có món thịt hầm mắm ruốc thơm ngon
– Muốn thịt mềm, ngon thì nhớ chọn thịt vai tươi và mắm tôm thơm. Nguyên liệu phải tươi thì món thịt hầm mới ngon
– Dùng mỡ lợn thay dầu ăn sẽ ngon hơn, mềm hơn và thơm hơn so với dùng dầu ăn
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-lam-thit-chung-mam-tep-ngon-cu-nho-2-dieu-nay-dam-bao-thom-ngon -ngay-hao-com-d388757.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]