(Yeni) – Dưới đây là 5 loại rau quen thuộc cực kỳ giàu protein thực vật, giúp chị em luôn khỏe, đẹp và tràn đầy sức sống.
Khi nhắc đến thực phẩm giàu protein, người ta thường nghĩ đến thịt, trứng, cá nhưng ít người biết rằng có rất nhiều loại rau củ giàu protein không kém mà có thể mua ở bất cứ đâu. Hơn nữa, protein trong các loại rau này còn giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tật và có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da, giữ dáng. Dưới đây là 5 loại rau quen thuộc vô cùng giàu protein thực vật, giúp chị em luôn khỏe mạnh, xinh đẹp và tràn đầy sức sống.
1. Nấm
Nấm là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có hương vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nấm là một trong những thực phẩm giàu protein nhất trong nhóm rau xanh. Protein là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Cơ thể cần protein để duy trì và xây dựng cơ, máu, da, xương và các cơ quan khác trong cơ thể. Protein còn là nguyên liệu tạo ra các enzym và hormone trong cơ thể để điều hòa các hoạt động. Protein còn là nguyên liệu tạo ra kháng thể, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Trung bình mỗi người cần 50 gram protein mỗi ngày. Càng lớn tuổi, bạn càng cần nhiều protein để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Vitamin trong nấm rất đa dạng, bao gồm vitamin C, vitamin D và vitamin nhóm B (bao gồm B1, B2, B3, B5, B6, B9). Vitamin D cùng với canxi kích thích sự phát triển của hệ xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về xương. Vitamin B giúp kích thích sự thèm ăn và đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh. Vitamin C cần thiết cho quá trình hấp thu sắt từ thực phẩm, tham gia tạo mô liên kết và có đặc tính chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Nấm ăn còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như đồng, kẽm, magie, kali. Khoáng chất giúp phát triển và tăng cường độ bền của hệ cơ xương. Khoáng chất là thành phần của các phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể, tham gia chuyển hóa protein, chất béo và là chất xúc tác cho hoạt động của enzyme. Khoáng chất đặc biệt cần thiết cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai vì cơ thể cần nhiều khoáng chất hơn.
Nấm chứa một lượng protein phong phú. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa nhiều loại axit amin – rất tốt cho việc góp phần xây dựng cơ bắp và tế bào. Polysaccharides trong nấm còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát lipid máu và còn góp phần ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu của Thái Lan, nấm có chứa hàm lượng protein cao với giá trị trung bình là 23,80 g/100 g trọng lượng khô (DW). Protein nấm gần đây đã được chấp nhận trong ngành công nghiệp thực phẩm vì có giá trị dinh dưỡng cao và chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu.
2. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan thuộc chi Pea, một thành viên của họ đậu, thường được dùng làm rau hoặc làm hạt để chế biến thực phẩm đóng gói. Loại rau này giàu protein đến bất ngờ, cứ 100g đậu Hà Lan có khoảng 5g protein thực vật. Nó còn giàu vitamin A, vitamin K, vitamin C và chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho việc giảm cân và làm đẹp da, tóc, móng.
Bên cạnh dinh dưỡng, thành phần của đậu Hà Lan còn giúp điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Đồng thời, giúp giảm cholesterol xấu và nâng cao sức đề kháng. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.
3. Rong biển
Rong biển là món ăn phổ biến trong ẩm thực châu Á, nhanh chóng được người phương Tây ưa chuộng vì rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó rất giàu protein thực vật, cụ thể cứ 100g rong biển chứa khoảng 3 – 6g protein.
Nhưng cần lưu ý rằng hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi tùy theo nơi trồng. Vì vậy, các loại khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rong biển thay đổi theo mùa, thường cao hơn vào cuối đông đầu xuân và thấp hơn vào mùa hè.
Ngoài protein, thực phẩm này còn giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng, cellulose, iốt hữu cơ, natri alginate và các thành phần khác. Điều này giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose, tăng cường hoạt động của insulin và ổn định lượng đường trong máu…
Rong biển còn có tác dụng giảm cân, tăng cường trao đổi chất và làm đẹp da, tóc.
4. Rau chân vịt
Rau bina là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Loại rau này là nguồn giàu folate, vitamin A, vitamin C và protein. 100g rau bina chứa 2,9g protein và 23 calo.
Đồng thời, rau bina còn chứa nhiều magie, sắt, kali, canxi và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và tăng năng lượng. Ngoài ra, rau bina còn có khả năng làm giãn mạch máu và ngăn ngừa ung thư vú. Loại rau này còn giàu nitrat có tác dụng làm tăng oxit nitric, cải thiện chức năng tế bào nội mô và giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch.
5. Măng tây
Măng tây có thể chế biến thành các món ăn ngon. Đây cũng là thực phẩm giàu protein, giàu folate và nhiều vitamin A. Vì vậy, loại thực phẩm này được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Nó không chỉ tốt cho sự phát triển của tế bào mà còn tốt cho thị lực và giúp bạn có làn da đẹp, khỏe mạnh.
Trên đây là những loại rau rất giàu protein, các bạn hãy thường xuyên bổ sung những loại rau này vào bữa ăn hàng ngày nhé.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-rau-giau-dam-ngang-thit-ca-ban-day-ngoai-cho-chi-em-an -nhieu-khong-lo-beo-phi-765918.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-rau-giau-dam-ngang-thit-ca-ban-day-ngoai-cho- chi-em-an-nhieu-don’t-worry-beo-phi-d390951.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]