( Yeni ) – Vì chứa rất nhiều kim loại, chất bẩn, chất độc,… nên ăn nhiều những bộ phận này của lợn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
3 bộ phận bẩn nhất của lợn
Thịt cổ heo
Khi sơ chế thịt lợn, người ta thường xuyên xuyên qua cổ nên máu sẽ đọng lại rất nhiều ở phần này, dễ bị nhiễm trùng trong quá trình sơ chế và vận chuyển.
Ngoài ra, một số trang trại chăn nuôi thường tiêm thuốc vào cổ lợn nên vị trí này tích tụ rất nhiều chất độc. Vùng cổ có hạch bạch huyết có chức năng lọc và giữ lại các vi sinh vật lạ, tế bào viêm, chất độc. Nếu ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều bệnh tật.
Không những vậy, thịt cổ còn có hàm lượng chất béo rất cao. Nếu ăn quá nhiều không chỉ gây tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não.
Phổi lợn
Phổi là cơ quan hô hấp, có nhiều phế nang, dễ tích tụ và đọng nhiều bụi ở màng phổi. Không những vậy, lợn có thói quen thở sát mặt đất nên hàng ngày chúng còn hít phải một lượng lớn chất bẩn, kim loại nặng,… nên rất khó loại bỏ và thanh lọc hết các độc tố này. Người ăn phải sẽ vô tình mang theo bụi bẩn, kim loại nặng thậm chí là virus gây bệnh, gây tác hại lớn cho cơ thể.
Kết quả thử nghiệm cho thấy phổi lợn chứa lượng lớn độc tố từ chất nạc và thành phần tăng trọng trong thức ăn chăn nuôi, chiếm tới 60% toàn bộ khối lượng thịt lợn. Nếu không được xử lý và chế biến đúng cách, ăn phổi lợn có thể gây ngộ độc.
Tóp mỡ
Hàm lượng dinh dưỡng trong da heo rất thấp, chứa nhiều cholesterol xấu sẽ gây béo phì, cao huyết áp, bệnh tim. Bên cạnh đó, nếu da lợn không được cạo lông hoặc chế biến sạch sẽ sẽ mang theo nhiều ký sinh trùng và độc tố vào cơ thể.
4 cách chế biến thịt lợn sai cách làm mất giá trị dinh dưỡng
Thịt lợn chiên và nướng
Các phương pháp chế biến ở nhiệt độ thấp như luộc hoặc hấp được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với việc chiên, nướng thịt lợn. Bạn nên hạn chế các món chiên xào vì cách nấu này thường ở nhiệt độ cao. Nếu chiên, tốt nhất không nên để nhiệt độ quá 200 độ C. Khi chiên, nướng, bạn cũng nên bọc thịt lợn trong bột chiên hoặc chiên với trứng để giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.
Để trong tủ lạnh quá lâu
Khuyến cáo từ các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ như sau: Không nên bảo quản thịt gia cầm và đặc biệt là hải sản sống trong tủ lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân là do thịt để trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng, hương vị, thậm chí còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.
Rã đông thịt lợn không đúng cách
Thịt lợn lấy ra khỏi tủ đông cần phải được rã đông trước nhưng hầu hết mọi người đều không thực hiện đúng cách. Việc ngâm thịt lợn trong nước nóng hoặc nước lạnh quá lâu để rã đông sẽ khiến chất dinh dưỡng trong thịt bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu để thịt ở ngoài nhiệt độ phòng để rã đông sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, dễ làm thịt bị biến chất.
Các chuyên gia cho rằng, nếu để thịt trong ngăn đá, cần rã đông tự nhiên khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất nên dùng nước lạnh pha chút muối để rã đông. Làm như vậy vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, vừa đảm bảo vệ sinh. Bạn cũng có thể cho một ít gừng tươi giã nhuyễn vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.
Rửa thịt lợn bằng nước nóng
Một số người có thói quen chần thịt lợn trước khi chế biến nhưng làm như vậy sẽ làm mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng có trong thịt lợn.
Mô cơ và mô mỡ của thịt lợn chứa một lượng lớn protein như protein hòa tan và protein cô đặc. Khi nước nóng thấm vào thịt lợn, phần lớn protein hòa tan sẽ bị mất đi. Ngoài ra, protein hòa tan còn chứa axit glutamic và các thành phần khác. Mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt lợn. Vì vậy chỉ cần dùng nước lạnh để rửa sạch thịt trước khi chế biến.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-bo-phan-ban-nhat-cua-con-lon-va-4-cach-che-bien-khien-thit -mat-chat-dinh-duong-767014.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-bo-phan-ban-nhat-cua-con-lon-va-4-cach-che-bien- khien-thit-mat-chat-dinh-duong-d391426.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]