( Yeni ) – Những sai lầm sau đây khi luộc gà khiến thịt gà bị nhạt, khi băm nhỏ lại kém thẩm mỹ.
Trước khi rã đông hoàn toàn, hãy đun sôi
Một trong những sai lầm nghiêm trọng khi luộc gà là cho gà vào luộc khi gà chưa rã đông tức là chưa rã đông hoàn toàn. Điều này sẽ khiến gà dễ gãy và có vị nhạt, thịt kém săn chắc hơn rất nhiều. Nhiều người khi luộc gà thiếu thời gian và nghĩ rằng “chỉ cần cho vào nước sôi là chín” nên nhiều người đã cho gà còn đông hoặc chưa rã đông hoàn toàn vào nồi nước sôi.
Thịt gà vốn có cấu trúc sợi protein dài, dai và cứng nên dù bề ngoài trông mềm mại nhưng phần bụng bên trong vẫn cứng và có dăm đá nếu không kiểm tra kỹ. Nếu đun sôi sẽ lâu chín hơn và sẽ bị “nấu chín cả trong lẫn ngoài” và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, khi luộc gà hãy rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Điều này sẽ tốt hơn nhiều.
Đun sôi nước trước khi cho gà vào luộc
Thói quen của nhiều bà nội trợ là đun sôi nước trước khi cho gà vào luộc với hy vọng gà sẽ chín nhanh hơn. Điều này dễ khiến gà khi gặp nhiệt độ cao đột ngột (sốc nhiệt) nhanh co lại và rách, nứt da và “sống bên trong, chín bên ngoài”.
Tùy theo mục đích mà có hai cách luộc gà: Muốn thịt ngọt thì luộc gà trong nước ấm (60 độ) vì dưỡng chất bên trong được giữ lại và không bị phân hủy khi luộc lâu. Nếu bạn muốn dùng nước luộc gà để nấu súp, bún, phở thì cho vào nồi khi nước nguội. Nhưng làm như vậy, chất ngọt và mỡ trong gà sẽ tan ra khỏi nước dùng khi luộc, gà sẽ có vị nhạt.
Đun sôi ở nhiệt độ cao và quá lâu
Luộc gà trên lửa lớn là một sai lầm dễ mắc phải, khiến da gà bị nứt, rách và còn khiến da gà bên ngoài trông chín nhưng bên trong vẫn còn xương đỏ, chưa chín. Hơn nữa, đun sôi ở nhiệt độ cao dễ khiến nước luộc gà bị đục và kém ngọt.
Một số người, để đảm bảo xương không bị đỏ và thịt bên trong còn sống, hãy luộc quá lâu, chín quá, thậm chí luộc gà trong nửa giờ. Điều này vô tình khiến chất dinh dưỡng thoát ra ngoài khiến gà bị khô, giòn, mất vị.
Cách luộc đúng là cho nước ấm (60 độ), thêm một ít hành khô, gừng giã nhuyễn vào đun trên lửa vừa cho đến khi sôi thì giảm lửa đun khoảng 5 phút rồi đậy nắp. Trong quá trình này, lật gà cho đến khi chín đều, hớt hết bọt. Sau đó, tắt bếp, đậy nắp nồi và om khoảng 20 – 25 phút, tùy kích cỡ mà gà sẽ chín đều, mọng nước, ngọt, không bị đỏ xương hay rách da. Nếu gà già hoặc lớn thì thời gian luộc, om sẽ lâu hơn tùy theo kích cỡ của từng con gà.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-ga-nuoc-soi-hay-nuoc-lanh-deu-duoc-tuyet-doi-khong-pham-3-sai -lam-nay-when-ga-nhat-thit-vo-nat-778024.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-ga-nuoc-soi-hay-nuoc-lanh-deu-duoc- tuyet-doi-khong-pham-3-sai-lam-nay-when-ga-nhat-thit-vo-nat-d396262.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]