( Yeni ) – Rau mồng tơi là loại rau lành tính, giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được.
Tác dụng của rau bina Malabar đối với sức khỏe
Rau bina Malabar giúp tăng đáng kể lượng sữa mẹ để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của bé. Theo kinh nghiệm dân gian, lá cây mồng tơi có tác dụng chữa một số bệnh và giảm cân tốt nhất vì trong lá chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và có hầu hết các chất vi lượng. Vi chất dinh dưỡng là các hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như các chất thường thấy trong các loại rau thông thường.
Ngoài ra, rau bina Malabar còn chứa hầu hết các khoáng chất thiết yếu, bao gồm giàu natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban cần thiết cho hoạt động tối ưu của hệ thống. hệ thống hàng ngày
Loại cây có biệt danh là lá vitamin tổng hợp thường có hàm lượng vitamin và protein cao, cần thiết cho nhu cầu tập thể dục, làm việc một ngày dưới nắng nóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm là sự lựa chọn tốt nhất.
Rau bina Malabar là một thành phần trong y học cổ truyền có tác dụng hạ sốt, điều trị các vấn đề về tiết niệu và tăng sản lượng sữa mẹ. Có tới 17,4% protein trong 100g lá rau bina là thông tin hữu ích cho các nhà chiến lược ăn kiêng. So với các loại rau lá xanh đậm khác như rau bina có 2,0g, bạc hà 4,8g và bắp cải khoảng 1,8g, protein thì rau bina Malabar được cho là loại rau có giá trị hơn nhiều. . Rau bina Malabar cũng được cho là có khả năng chống lại bệnh tiểu đường.
Việc bổ sung rau bina Malabar vào chế độ ăn còn làm giảm một số dư lượng độc tế bào trong các cơ quan của cơ thể. Hơn nữa, ăn rau bina còn giúp tăng cường bảo vệ gan, thận và lá lách.
Ai không nên ăn rau bina?
Phụ nữ mang thai
Vì tính lạnh nên rau bina được coi là kiêng kỵ đối với phụ nữ mang thai vì có thể gây sẩy thai. Đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến sẩy thai, sinh non hoặc thụ tinh trong ống nghiệm nên tránh xa loại rau này. Nước ép rau bina sống độc hại gấp nhiều lần so với rau bina nấu chín.
Rau bina Malabar chứa hàm lượng papaverin (có trong cây anh túc), một chất có tác dụng giảm đau và hạ huyết áp bằng cách thư giãn các cơ trơn của mạch máu. Khi sử dụng nhiều rau bina, papaverin có thể làm tăng các cơn co tử cung và dẫn đến sẩy thai.
Tuy nhiên, với những phụ nữ vừa mới sinh con thì rau bina lại là thực phẩm được khuyên dùng hàng đầu. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh vẫn còn chứa một lượng lớn “máu bẩn” trong tử cung. Ăn rau bina sẽ giúp loại bỏ lượng máu bẩn này và cung cấp cho cơ thể người mẹ lượng chất xơ, canxi và sắt cần thiết. che lại nhanh lên. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa táo bón, thanh nhiệt, thải độc rất tốt, đặc biệt có tác dụng tăng cường tiết sữa và giảm cân, giúp mẹ mới sinh vừa có sữa cho con bú, vừa nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh.
Người kén ăn, người mất ngủ và người già
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng các nghiên cứu cho thấy rau bina lại có những tác dụng phụ không mong muốn như gây khó thở, kém ăn, khó ngủ ở một số người, đặc biệt là người già, thể chất yếu. . Những tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu trong quá trình nấu nướng nên những người có tiền sử mất ngủ, kén ăn và người già tuyệt đối tránh uống nước ép rau muống sống và chỉ nên ăn một lượng nhỏ rau. khoai lang nấu chín.
Người bị còi xương, thiếu canxi
Mặc dù chứa nhiều canxi nhưng glucocorticoid có trong rau bina lại là hoạt chất cản trở quá trình hấp thụ phốt pho và canxi của cơ thể. Vì vậy, những người bị còi xương hoặc thiếu canxi (là những người nhạy cảm hơn với chất này) không nên ăn nhiều rau bina.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-rau-ngot-keo-hai-cho-suc-khoe-768113.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/nhung-ai-khong-nen-an-rau-ngot-keo-hai-cho-suc-khoe-d391923.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]