Ngoài món ngon từ nghêu, Huế còn hàng loạt món ăn hấp dẫn đang chờ du khách khám phá.
|
Nhắc đến món ngon xứ Huế, người ta nghĩ ngay đến nghêu với hàng loạt món ngon từ loài giáp xác nhỏ bé này như cơm nghêu, bún nghêu, cháo nghêu … Đặc điểm của nghêu ở Huế là kích thước nhỏ, vị ngọt thanh. . Khi chế biến cùng một món ăn bao giờ cũng cho thêm nước mắm (trừ cháo). |
|
Ngoài cơm nghêu, canh nghêu, cháo nghêu… một số quán còn thử thay nguyên liệu chính nghêu bằng nghêu béo ngậy để tăng vị. |
|
Bánh canh bột lọc: Mỗi quán bánh canh lớn hay nhỏ ở Huế đều có 2 cái nồi lớn đun sôi trên bếp, một nồi dùng để nấu cọng bánh canh, nồi còn lại là nước chấm cho món ăn. Khối bột và hình trụ cũng được đặt bên cạnh. Khi có khách gọi món, người bán sẽ dùng xi lanh để cán bột và cắt nhỏ cho đến khi bột rơi vào nồi nước đang sôi, khi sợi bánh canh chín sẽ nổi lên mặt nước và vớt ra cho vào nồi. cái bát. Sau đó rưới nước sốt và cho bánh đa cua, cá kho vào tô. |
|
Bánh canh bột lọc Huế có nước chấm đậm đà, bánh canh ghẹ thơm ngon, cá viên chiên đậm đà. Đáng chú ý, tại mỗi bàn đều có sẵn một lọ tương ớt nướng để thực khách chấm thêm vào món ăn. Tại một số cửa hàng, tóp mỡ còn được trộn vào hộp nước mắm chiên tạo độ giòn, béo ngậy khi thưởng thức. |
|
Nếu như những người bán hàng rong ở các tỉnh khác đã chuyển sang nấu bún bò Huế bằng bếp công nghiệp để tăng số lượng có thể phục vụ hoặc tiết kiệm thời gian chế biến, thì ở Huế, đặc biệt là các quán ven đường, bạn vẫn có thể tìm thấy những chiếc nồi nấu đặc trưng của món ăn này. . |
|
Theo một số người bán hàng, nếu dùng nồi nhôm này để nấu nước chấm sẽ có vị ngọt và thanh hơn so với các loại nồi hay bếp khác. |
|
Bánh ướt chiên. Món ăn gồm thịt nướng ăn kèm với bún, bánh ướt, rau sống, nước chấm và nước mắm. Khi ăn, bạn cho thịt nướng, rau sống và đồ chua lên bánh ướt, chấm với nước chấm đi kèm.
|
|
Nếu đang ăn kiêng, ăn chay, hay đơn giản là muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể ghé các quán chay để thưởng thức. Tùy theo phong cách và khẩu vị, bạn có thể chọn món chay 3 miền, món chay Âu… nhưng nếu đến Huế, sao bạn không thử ẩm thực chay Huế qua các món như gỏi vả chay, bánh bèo chay, cơm niêu? lá sen… |
|
Huế có hai dòng bánh mì được nhiều người nhắc đến là bánh mì thịt quay và bánh mì bột lọc. Mỗi loại bánh đều có hương, vị, đặc trưng riêng và nếu đi từ 2 người trở lên, bạn có thể mua chia nhau để cùng thưởng thức nhiều vị. |
|
Mỗi chợ truyền thống lớn nhỏ của Huế đều có ít nhất một gian hàng bán bánh bột lọc . Và nếu đã quen với món bánh vỏ Huế ở Sài Gòn, khi thưởng thức món ăn này ở các chợ, đặc biệt là chợ quê, chợ vùng ven Huế, bạn sẽ nhận ra bánh có kết cấu bột và nhân hơi khác. |
|
Món chè “gây sốt” nhất của Huế là chè bột lọc heo quay. Về cơ bản, thịt heo quay được làm chín, bọc trong lớp bột lọc để độ ngọt của nước sốt không bị ảnh hưởng (mùi hay vị). Về phần “nội dung”, khi cắn vào miếng bột lọc heo quay, bạn có thể nhận ra vị béo nhẹ của thịt heo, vị mặn của gia vị, vị the mát của bột lọc và vị ngọt của đường ngâm. vỏ bọc. |
Bài và ảnh : An Huỳnh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/am-thuc-hue-khong-chi-co-mon-ngon-tu-hen-a1493357.html” name=” “]