Khi nói đến Hưng Yên người ta không chỉ nói đến nhãn và nước mắm nổi tiếng. Người dân Hưng Yên cũng tự hào về đặc sản bún lươn phố Hiến. Vốn là món ăn quen thuộc của người miền Bắc nhưng bún thang ở đây lại thu hút bởi kỹ năng chế biến và trình bày ấn tượng.
Món bún lươn nổi tiếng phố Hiến |
Ở Hà Nội, bún thang phố cổ chinh phục người ta bởi nét tinh tế, thanh lịch mà người ta thường so sánh với những “gái Hà Nội”. Chỉ hơn 50km về phía Đông Nam, Hưng Yên ghi dấu ấn với món bún thang cách điệu, đậm đà hương vị quê hương.
Bắt nguồn từ món bún gắn liền với ẩm thực miền Bắc, bún phở Phố Hiến quen thuộc từ tên gọi, nguyên liệu cơ bản, cách thưởng thức… Người ta nói sở dĩ gọi là bún thang là vì tô bún chứa đựng nhiều mùi vị như y học cổ truyền Trung Quốc. Chữ “thăng” ở đây được cho là bắt nguồn từ chữ “thăng thuốc”. Nấu bún cũng phải tỉ mỉ và khéo léo như pha chế thuốc bắc. Cũng có quan điểm cho rằng cái tên này xuất phát từ cách trình bày và trang trí – những nguyên liệu nhỏ xinh xếp chồng lên nhau trong tô bún trông giống như một chiếc thang.
“Bún chần thật sạch, cho vào từng tô, sau đó là trứng tráng, lạp xưởng bằm, thịt gà bằm với nấm đông cô, tôm, tôm, rau răm cũng bằm; Ở giữa là một, hai miếng trứng muối đỏ như hoa lựu: tất cả tạo nên một bức tranh lập thể với màu sắc rất đậm, vừa mắt, trông ngộ nghĩnh và quý giá” là những dòng trong cuốn Những lát ngon của món ăn. Hà Nội của nhà văn Vũ Bằng, đó chính là “tủ lạnh” của ngày Tết Hà Nội kết tinh trong món bún phố cổ.
Đối với bún thang phố Hiến, người ta bị hấp dẫn bởi nét độc đáo, ngon miệng của lươn, cua. Công phu và quyết đoán nhất chính là nguyên liệu chính – lươn đồng. Con lươn phải còn sống, không cần quá to nhưng phải dày dặn. Lươn được ninh trên lửa nhỏ rồi lọc xương, ướp gia vị rồi chiên chín để tạo thành miếng lươn giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong.
Ngoài con lươn ấn tượng, tô bún thang đầy đủ hương vị không thể thiếu giò heo giòn, trứng chiên thái lát mỏng, bụng heo chiên giòn như mỡ heo… Phủ trứng để thêm vào bún thang cũng là cả một nghệ thuật. . Bởi để làm món trứng mỏng, mềm, dai… bạn cần dùng chảo nhỏ, dày với lượng dầu vừa đủ nóng. Kỹ thuật cắt chảo thành từng khoanh và nguyên tắc loại bỏ miếng trứng đầu tiên gọi là tráng chảo cũng vô cùng quan trọng. Những miếng trứng đủ điều kiện để cắt là những miếng được tráng từ lần thứ 2, trên chảo nóng cũ, mỏng nhẹ, chỉ dính vào đáy chảo.
Nguyên liệu chính là lươn đồng Hưng Yên |
Một điểm nhấn khác tạo nên thương hiệu của món ăn chính là những miếng thịt ba chỉ béo, giòn. Tương tự như bì heo, những miếng thịt nhỏ được chiên cho đến khi chín vừa phải, có độ béo và mùi thơm vừa phải.
Để phân biệt trọn vẹn món ăn đặc sản nhãn này chính là nước dùng – phải có giun biển và cua đồng để tạo nên thứ nước dùng mộc mạc, ngọt ngào rất dân dã.
Cái cốt lõi và hương vị trọn vẹn của món bún miền Bắc nằm ở chút mắm tôm thêm vào cuối cùng. Một tô bún nóng hổi thơm ngon thoang thoảng mùi mắm tôm khiến người ăn không thể cưỡng lại được.
Đặc biệt, với đặc sản này, người phố Hiến sử dụng món bún quê của chính mình. Đó là món bún rối to, dai của làng bún Viên Tiêu (huyện Tiên Lữ, Hưng Yên). Để cân bằng độ đậm đà của lươn, ba chỉ, giò heo, trứng…, người ta ăn kèm với hoa chuối thái lát mỏng, rau mùi, rau mùi, rau mùi, kinh giới, tía tô…
Với rất nhiều nguyên liệu, điều thú vị ở tô bún thang phố Hiến là nó không được sắp xếp tuần tự theo hình tròn như tô bún thang ở thủ đô. Bát bún được sắp xếp từ dưới lên trên, giống như bậc thang. Dù kỹ năng trình bày đó ngày càng ít phổ biến ở các nhà hàng trên phố Hiến nhưng đâu đó, những nơi vẫn giữ được sự tinh tế này lại có sức hấp dẫn lạ kỳ đối với thực khách. Vừa đẹp vừa ngon, đây không chỉ là món ăn sáng ưa thích của người dân địa phương mà còn chinh phục du khách khi ghé thăm phố Hiến.
Từ xa xưa, bún thang đã gắn liền với món ăn thừa sau Tết. Các bà nội trợ hãy kết hợp chúng để vừa tránh nhàm chán vừa tiết kiệm chi phí. Nhưng đến với bún lươn phố Hiến, cái mới lạ nằm ở sự kết hợp và biến tấu; Sự gần gũi với nguyên liệu đồng quê đã khiến món ăn trở nên nên thơ. Món ăn này không chỉ đẹp về hình thức, tên gọi mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi tô bún đều “hoàn thiện” từ hương vị đến hình thức, từ tinh thần đến sức khỏe.
Gắp bún với chút thịt heo chiên giòn, cắn miếng lươn dày, cuộn vài miếng lạp xưởng, trứng cắt lát và rau sống dùng đũa, sau đó thưởng thức nước dùng nước mắm ngọt ngào, thơm phức – cảm giác đó thật sự rất “ngon”. “. Bún lươn phố Hiến khiến người ta mê mẩn như thế đấy!
Phuong Anh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/an-bun-thang-o-xu-nhan-a1514466.html” name=””]