Giữa con đường từng là trung tâm của khu Chợ Lớn, một quán ăn đậm chất miền Tây vẫn thu hút những thực khách quen thuộc.
Tuy không còn vẻ hào nhoáng, cái bảng hiệu màu xanh đọt chuối vẫn giúp quán nổi bật giữa con phố nhuốm màu cũ kỹ. Quán có thâm niên hơn 25 năm nhưng xét về lịch sử theo nghề là gần 60 năm, bắt đầu vào năm 1963 tại chợ Cây Gòn. Quán có bàn ghế cao ráo, tủ đồ ăn tươm tất, thoáng đãng, rất hợp cho dân mê ăn vặt mà sợ lê la vỉa hè, ngồi chồm hổm. Ưu điểm lớn nhất ở đây là mấy chục món hội tụ vào một chỗ. Việt kiều nhớ món quê hương vào đây quả là đúng nơi, đúng chất.
Lướt sơ thực đơn thì thấy quán có đủ thể loại món ăn khai vị, món chính, món tráng miệng. Quả là một ma trận ẩm thực mà bất kỳ ai cũng khó lòng thoát được. Bạn đừng quên thử món đầu tiên ở quán gồm ba loại: cuốn lỗ tai heo, gỏi cuốn, nem cuốn.
Cuốn muốn ăn ngon phải có chén chấm vừa hợp vừa ngon. Nước mắm chấm nem mặn ngọt, đậm đà. Chén tương đen chấm gỏi cuốn vừa thơm vừa béo. Mắm nêm ăn với cuốn lỗ tai heo pha đậm vừa phải, thuộc hàng “ngoại hạng”. Ăn cuốn thì ít mà húp nước chấm thì nhiều. Dĩa gỏi đu đủ trắng xanh, giòn giòn có con tôm, miếng thịt vừa chất lượng lại tươi thơm. Đặc biệt, nước mắm chua để trộn gỏi vừa chuẩn vừa ngon, là món rất đáng thử.
Đến quán bà Ba Khéo, bạn vừa có nhiều sự lựa chọn vừa yên tâm về chất lượng các món ăn |
Dĩa bánh bèo thập cẩm của quán ngon từ bì đến nước mắm. Mỗi dĩa gồm bánh bèo (kèm đậu xanh, mỡ hành, tôm chấy), bánh tằm (kèm bì và rau sống), bánh ít trần rồi thêm nem chua, chả lụa, chả bì, nem nướng. Dọn kèm là chén nước mắm và chén nước dừa. Kiểu ăn vừa rưới nước mắm lại chan nước dừa quả là đúng chất miền Tây. Một dĩa thập cẩm kiểu này dễ làm no bụng. Tô bún nem nướng ở đây tuy không bắt mắt nhưng chất lượng. Nem nướng thơm sả, chả giò ráo dầu lại giòn rụm. Ngoài ra, quán còn các món nước như bánh canh, nui với giò heo, tôm, thịt.
Đến đây, bạn không nên bỏ qua các món ngọt. Rau câu trái dừa tưởng đã… hết thời, nay ăn lại chợt thấy ngon lạ. Chuối nếp nướng chan nước cốt dừa là món tâm đắc của chủ quán. Đó là chưa kể vài món chè rặt miền Tây luôn sẵn sàng chờ khách.
Đến quán bà Ba Khéo, bạn vừa có nhiều sự lựa chọn vừa yên tâm về chất lượng các món ăn’’
Địa chỉ: Ẩm thực Bà Ba Khéo (57 Châu Văn Liêm, Q.5, TP.HCM).
Giá bán: 12.000 – 60.000 đồng – Thời gian: Cả ngày.
Phạm Đoàn
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/an-hang-o-quan-ba-ba-kheo-a1475312.html” name=””]