( Yeni ) – Các loại quả mọng như nho, dâu tây, việt quất, cà chua… tại sao lại tốt cho da đến vậy?
Quả mọng là loại trái cây mọng nước, đầy đặn và có vỏ mỏng. Các nhóm quả phổ biến được tìm thấy ở Việt Nam bao gồm: nho, dâu tây, dâu tằm, lý gai, cassis, cà chua, mâm xôi, lựu…
Đặc tính sinh học của quả mọng là rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, chủ yếu được tìm thấy trong quả và hạt quả mọng, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nhiệm vụ của chúng là giúp chống lại các chất ô nhiễm môi trường trong tự nhiên và giúp bảo vệ làn da. Việc bổ sung các loại quả mọng thường xuyên vào chế độ ăn uống sẽ rất tốt cho cơ thể bạn. Hầu hết các loại quả mọng đều có vị ngọt vừa phải nên không cần lo lắng về việc tăng lượng đường trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa trong quả mọng là
Flavonoid, bao gồm anthocyanidin (sắc tố thực vật trong quả mâm xôi và các loại quả mọng có màu khác)
Lignans là một loại chất xơ thực vật được tìm thấy trong dâu tây và quả mâm xôi
Các axit phenolic như axit ellagic, một chất chống oxy hóa có trong quả lựu, quả mâm xôi và dâu tây
Những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời này giúp làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn, giúp da sáng hơn và làm chậm quá trình hình thành đốm nâu, đồi mồi.
Các chất chống oxy hóa này còn là những “vệ sĩ” bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường như ánh nắng, bụi bẩn… giúp củng cố hàng rào bảo vệ da, giúp dưỡng ẩm cho da…
Đó là lý do tại sao quả mọng được coi là siêu thực phẩm cho sức khỏe và làn da của chúng ta. Nhiều loại quả mọng được chế biến thành nguyên liệu trong các sản phẩm làm đẹp hiện nay như quả việt quất, quả acai, nho…
Cách sử dụng quả mọng hiệu quả cho làn da của bạn
Các loại quả mọng phổ biến ở Việt Nam mà bạn nên sử dụng bao gồm nho, dâu tây, cassis, mâm xôi dại, lựu, cà chua… Bạn không nhất thiết phải mua quả nhập khẩu, hãy tập trung vào những loại quả mọng này. quả mọng bản địa.
Với các loại quả mọng, ăn trực tiếp là cách tốt nhất giúp giữ lại cả chất xơ và vitamin, khoáng chất. Nên mua dâu về sử dụng ngay, tránh để trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm giảm dinh dưỡng.
Bạn nên ăn cả vỏ vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa. Để yên tâm khi ăn vỏ, bạn nên ngâm chúng với baking soda hoặc nước rửa rau an toàn, nước kiềm…
Quả mọng có thể được kết hợp vào các loại sinh tố khác.
Bạn có thể đông lạnh quả mọng trong mùa chính để sử dụng quanh năm. Hạn chế sử dụng các loại quả mọng được chế biến dưới dạng mứt vì chúng có nhiều đường.
Bạn có thể dùng quả mọng để làm mặt nạ hoặc xay nhuyễn rồi đông lạnh thành những viên đá nhỏ sau đó dùng để massage mặt để vừa cung cấp dưỡng chất, vừa giúp se khít lỗ chân lông.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-qua-mong-da-cang-min-nhu-qua-d379804.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]