Vào những ngày mùa đông sắp bắt đầu, khi trời bắt đầu se lạnh, hay những ngày mưa, sẽ thật tuyệt vời nếu được thưởng thức bánh khọt Buôn Ma Thuột ngay giữa lòng phố núi.
Nếu đến Buôn Ma Thuột, nhất là vào những ngày se lạnh đột ngột, những ngày mưa hay những tháng mùa đông, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ món ngon mà người phố núi coi là ẩm thực đặc trưng của đất nước mình. Đó là bánh khọt.
Trong lúc chờ đổ bánh, thực khách có thể ăn đồ chua cho vừa miệng – Ảnh: Chung Hòa |
Có thể, khi lần đầu nhìn thấy món ăn dân dã này, bạn nghĩ nó không có gì đặc biệt nhưng một khi đã nếm thử, bạn sẽ yêu ngay hương vị độc đáo của nó.
Nhiều người nói rằng có lẽ người dân Buôn Ma Thuột đang nhầm lẫn đây là bánh căn chứ không phải bánh khọt. Thực tế, hình dáng của chiếc bánh có thể trông giống bánh căn của miền Trung nhưng món ăn này ở Buôn Ma Thuột thực chất là bánh khọt. Và, đó là món ăn quen thuộc mà ai cũng biết và thường xuyên thưởng thức. Đó là món bánh mà người dân Buôn Ma Thuột đi khắp nơi đều nhớ đến, khi về nhà nhất định phải ăn.
Bánh khọt được làm từ bột gạo và được “chiên” trong khuôn. Bánh khọt ban đầu chỉ là bột mì. Sở dĩ nói như vậy là vì bánh khọt ngày nay đã có biến tấu đôi chút, có thêm nhân hải sản. Tuy nhiên, người Buôn Ma Thuột gốc vẫn thích bánh không nhân. Đó chỉ là bột gạo, đổ vào khuôn có phết dầu, đậy kín và đợi bánh chín. Bánh không bị khô, giòn mà mềm và vẫn ẩm.
Điều làm nên hương vị đặc trưng của bánh khọt ở đất nước này chính là các loại rau ăn kèm. Ngoài đu đủ bào sợi ngâm chua còn có món rau củ muối chua (bao gồm đu đủ, dưa chuột và cà tím). Món ăn kèm khiến nhiều người mê mẩn. Khi vào quán, trong lúc chờ rót bánh, bạn có thể cứ ăn rau, ăn bao nhiêu tùy thích, chủ quán không khó chịu hay tính thêm phí, trên bàn nào cũng có sẵn các loại này, cộng thêm chua ngọt nước mắm. lọ ớt, hành phi, thậm chí có nơi còn có bì heo chiên giòn. Trong khi chờ đợi, khách hàng chỉ “ăn cho đến khi thèm”. Có khi bánh chín, khách đã gần no nên chỉ gọi thêm 1 đĩa bánh nữa nhưng chủ quán vẫn vui vẻ.
Để ăn bánh khọt, tôi thường dùng một chiếc bát nhỏ cho đu đủ ngâm vào rồi rưới nước mắm. Dùng một chiếc bát khác múc rau đã ngâm nước mắm ra, sau đó cho ớt vào. Gắp 1 miếng bánh, 1 miếng dưa chua, sau đó là 1 miếng rau ngâm nước mắm và thưởng thức. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi ăn nó, chỉ cần no. Ngoài ra còn có người cho bánh vào tô, múc từng loại đu đủ khác nhau, thêm nước mắm chua ngọt, thêm ớt, hành phi, bì heo rồi ăn.
Banh Khot Buon Ma Thuot causes sadness – Photo: Chung Hoa |
Đến Buôn Ma Thuột mùa này hay mùa nào bạn cũng đừng quên thử món bánh khọt. Rồi khi quay lại phố núi lần nữa, chắc chắn dù không ai nhắc đến cũng sẽ tìm được thứ gì đó để ăn. Giống như tôi, mỗi lần về phố núi, tôi lại đi ăn ngoài để thỏa mãn cơn thèm.
Thu Phong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/banh-khot-buon-ma-thuot-di-an-cho-thoa-con-them-a1504426.html” name =””]