Không chỉ Bích Phương, món bánh này còn gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng mỏ Quảng Ninh.
Mỗi địa phương đều có những món ăn đặc trưng, mang hơi thở cuộc sống và là niềm tự hào của người dân. Nhiều khi, nó còn có sức ảnh hưởng tới ước mơ và quyết định của những người “yêu” hương vị đó.
Chiếc bánh mì khiến Bích Phương mơ ước trở thành công nhân mỏ than
Bích Phương từng muốn làm công nhân để ăn bánh mì của tôi
Tham gia một chương trình cách đây không lâu, Bích Phương chia sẻ trên truyền hình rằng cô từng có ước mơ lớn lên là công nhân mỏ than. Ca sĩ gốc Quảng Ninh giải thích: “Quê tôi có nhiều mỏ than, thường ngày bạn mơ ước làm giáo viên, bác sĩ nhưng nhà tôi có chú làm mỏ, bánh mì thợ mỏ rất ngon . Lúc đó, bánh mì trong xưởng có giá 3.000 đồng/ổ, trong khi bánh mì ở ngoài thường chỉ 500 đồng/ổ, bánh mì của tôi ngon đến mức tôi mơ ước trở thành công nhân mỏ để được ăn bánh mì của tôi miễn phí.
Và giữa các mỏ than thường xuyên có những cuộc thi âm nhạc. Khi còn nhỏ, tôi rất thích ca hát và thường cầm mic đứng giữa một nhóm ca sĩ. Vì thế tôi nghĩ mình sẽ đi làm công nhân mỏ để có thể ăn bánh mì của mình và đứng giữa cầm mic hát khi biểu diễn các cuộc thi nghệ thuật”.
Những mô tả của Bích Phương không khỏi khiến khán giả tò mò về chiếc bánh mì đó. Nó có thật sự ngon như cô khen không? Và có phải người dân Quảng Ninh nào cũng yêu thích loại bánh mì này?
Từng là bánh mì “phiên bản giới hạn”, ngày nay chỉ có ở Quảng Ninh
Theo tìm hiểu, sở dĩ bánh mì của tôi được gọi là bánh mì của tôi là vì nơi sản xuất loại bánh mì này đầu tiên là ở các xưởng mỏ than, do chính những người công nhân dịch vụ làm ra. Đặc điểm của ngành than, đặc biệt là công nhân hầm mỏ là rất vất vả, tốn nhiều công sức. Hơn nữa, việc ăn cơm hoặc các thực phẩm khác trong giờ nghỉ rất bất tiện. Vì vậy, để có thêm năng lượng làm việc và no lâu hơn, giữa ca, thợ mỏ sẽ được phát bánh mì như một bữa ăn nhẹ.
Photo: Quang Ninh Newspaper, Than Thong Nhat, Quang Ninh Nguoi fanpage
Không giống như những loại bánh mì khác bán bên ngoài, bánh mì của tôi có công thức và hương vị độc đáo. Ngay từ khâu sản xuất, các nguyên liệu như bơ, sữa, trứng, đường, bột mì đều phải được lựa chọn chất lượng cao nhất từ cơ sở nổi tiếng ở Quảng Ninh. Các công đoạn từ trộn, cán, ủ bột đến tạo hình và cho vào lò nướng… sẽ là sự kết hợp giữa máy móc và con người. Để khi thành phẩm là một chiếc bánh mì nặng trĩu thì có lớp ngoài vàng, giòn nhưng bên trong lại đặc và mềm.
Một miếng bánh mì dù không có bất kỳ topping nào thêm nhưng mùi thơm của bơ, trứng, sữa và đường hòa quyện vào nhau. Ăn khi còn nóng, chấm với sữa đặc sẽ đủ vị. Một điều đặc biệt nữa là những chiếc bánh mì này ngay cả khi để nguội cũng không bị khô hay có mùi bột lên men lấn át mùi thơm của bơ sữa.
Chưa hết, đối với những người trong gia đình có người thân làm nghề mỏ than, chiếc bánh mì của tôi còn là cả một bầu trời ký ức. Nhiều người chia sẻ rằng thuở nhỏ họ mong bố mẹ tan ca về nhà và mang theo số bánh mì đã để dành cho con. Nhiều gia đình sẽ cho vào nồi cơm điện và hấp cho đến khi nóng. Một số trẻ thậm chí còn cắt bỏ ruột để ăn chung với thức ăn trong bữa ăn.
“Bánh mì có mùi thơm mà tôi đã quen từ khi còn nhỏ. Bố thường không ăn cả phần mà để dành mang về cho tôi. Về đến nhà, tôi cho vào nồi cơm điện và hấp chín. lên, thơm quá.”
“Trước đây, bố mẹ và anh trai mỗi lần đi làm về đều xin một hộp sữa và bánh mì, bữa ăn ngoài giờ nhưng ai cũng để dành mang về cho tôi một hộp. Ôi ngon quá không thể tin được”.
“So với trước đây, bánh mì mua bên ngoài không còn ngon như hồi đó. Tôi nhớ hồi còn nhỏ, bố mẹ tôi mua của các cô chú công nhân về cho tôi ăn. Công thức vẫn như cũ, nhưng có lẽ vì điều kiện sống nên tôi không còn thèm ăn nữa, giống như hồi còn nhỏ vậy”.
Bánh mì khai thác là đặc sản, tượng trưng cho tinh thần lao động của người dân khai thác mỏ (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh)
Ngày nay, bánh mỳ kẹp mỏ không còn giới hạn chỉ phục vụ công nhân ngành than mà đội ngũ sản xuất ở một số công ty than còn bán cho người ngoài. Một số tiệm bánh bên ngoài thậm chí còn làm và bán cho người dân. Để mua loại này, người dân địa phương thường đến chợ Hạ Long hoặc các lò bánh mì gần khu vực Cẩm Phả, Mạo Khê hoặc các công ty than Hà Tú, Hà Lâm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mon-banh-mi-kho-mua-khien-bich-phuong-uoc-mo-lam-cong-nhan-mo-va-nhac -ca-tren-story-hinh-delicious-co-nao-20231004112149168.chn” name=””]