Mỗi mùa trung thu đến, rất nhiều loại bánh, bánh lạ xuất hiện. Năm nay, những chiếc bánh có hình dáng chạm khắc gỗ khiến thực khách trầm trồ và tấp nập hỏi mua.
Làm bánh trung thu khoảng 4 năm nay, chị Thùy Dương (chủ một tiệm bánh ở Thanh Xuân, Hà Nội) luôn thử nghiệm và cho ra đời những sản phẩm bánh mới, độc đáo. Chị Dương cho biết: “Tôi là người yêu thích văn hóa Việt và các món bánh truyền thống nên thường dành nhiều thời gian nghiên cứu các phương pháp khác nhau, giúp dòng bánh này có một hình ảnh hoàn toàn mới.
Mô hình bánh trung thu cảnh ngôi nhà nhỏ rất đơn giản, thực hiện khoảng 30 phút – 1 tiếng là hoàn thành.
Cách đây 2 năm, tôi thử vẽ tranh dân gian trên bánh và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng mạng. Năm nay, tôi vô tình nảy ra ý tưởng nặn bánh trung thu thành những hình dạng 3D độc đáo như con gà đông lạnh, con trâu, ngôi nhà tranh…”.
Mô hình con gà Đông Tảo có nhiều chi tiết khiến cô phải mất tới 2 ngày để thực hiện. Có khách hàng đã trả tới 10.000.000 đồng để có được tác phẩm này.
Với những nguyên liệu quen thuộc và đơn giản như bột mì, đậu xanh nhưng để tạo ra một chiếc bánh điêu khắc hoàn chỉnh lại rất tốn công sức và mất rất nhiều thời gian vì phải tạo hình từng chi tiết. Theo bà Dương, nếu những bức tranh đơn giản như một ngôi nhà thì chỉ mất 30 phút đến 1 tiếng để hoàn thành, nhưng một mô hình cầu kỳ có thể mất tới 2 ngày như mô hình gà đông lạnh.
Bánh trung thu điêu khắc phong cách Việt Nam.
“Ban đầu, khi chưa quen, tâm tính của tôi không vững. Mẫu gà thậm chí còn bị vỡ vụn trong lò. Tuy nhiên, tôi không nản lòng và tiếp tục làm lại, sửa những lỗi trước đó. Thật may mắn là sản phẩm của tôi đã thành công và tôi cảm thấy rất vui. Để làm ra những sản phẩm như thế này, tôi trau dồi kỹ năng quan sát tỷ lệ nhân vật và kỹ thuật tạo hình điêu luyện. Ngoài sự tỉ mỉ, tôi nghĩ tính kiên trì cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình làm bánh”, chị Dương nói.
Nhiều thực khách thoạt nhìn sẽ nghĩ bánh có vỏ dày và không có nhân. Nhưng theo tác giả, những chiếc bánh này có vị ngọt nhuyễn như đậu xanh, hạt sen, trà xanh…
Bánh trung thu điêu khắc có vị ngọt nhuyễn như đậu xanh, hạt sen, trà xanh…
Phần nhân không chỉ giúp bánh có hình dáng đẹp mắt mà còn khiến hương vị khi ăn không bị nhàm chán. “Bí kíp” bí mật ở đây là bánh được làm chín trước, sau khi định hình tổng thể, bánh chỉ cần vàng đều mặt ngoài nên không bị khô hay dày như nhiều người vẫn tưởng.
Được biết, mỗi chiếc bánh này có giá khoảng 30.000-80.000 đồng/chiếc tùy kích cỡ sản phẩm. Tuy nhiên, có khách hàng đã trả tới 10 triệu đồng để nếm thử gà đông lạnh.
Những sản phẩm này được tác giả làm ra nhằm thử thách bản thân và thỏa mãn niềm đam mê của mình.
“Khi đăng sản phẩm, tôi cũng nhận được nhiều cuộc gọi muốn mua bánh, nhưng chiếc bánh trung thu 3D mới này tôi làm để thử thách bản thân, lan tỏa rộng rãi văn hóa Việt và thỏa mãn niềm đam mê của mình. không bán. Tôi thực sự mong rằng món bánh trung thu truyền thống của Việt Nam sẽ ngày càng phong phú và độc đáo hơn. Bản thân tôi sẽ tiếp tục cố gắng để cho ra đời những sản phẩm ấn tượng hơn nữa cho dòng bánh truyền thống này”, bà Dương nói thêm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-labanh-trung-thu-3d-nhu-khac-go-co-chiec-10-trieu-dong-20230823161714141.chn ” name=””]