Các food blogger đã truy lùng cô nàng nên khách vốn đã đông lại càng đông hơn.
Bánh mềm dai, rau tươi ngon, nước mắm truyền thống không quá ngọt… – tất cả hòa quyện lại thành một món ăn ngon và đáng nhớ. |
Dì năm nay đã 84 tuổi nhưng vẫn đều đặn đứng bán hàng. Tuy đã già nhưng chân tay bà vẫn còn linh hoạt. Những nhát dao cắt giò, cắt bánh ướt vừa uyển chuyển vừa dứt khoát. Một mình bà vẫn giữ vai trò chính trong quán bánh ướt hơn 40 năm tuổi này.
Đĩa bánh vì thế vẫn giữ được chất lượng theo năm tháng. Đĩa bánh ướt của cô lúc nào cũng đầy bánh, rau, chả. Bánh ở đây mỏng nhưng mềm và thơm. Rau, giá lúc nào cũng hào phóng như mang đến cho người ăn bữa cơm mát lành giữa tiết trời Sài Gòn nắng nóng. Bánh tôm hàng trăm chiếc chất đầy tủ kính, chiếc nào cũng giòn tan. Bánh có cả con tôm ở trên chứ không chỉ có bột và đậu như những nơi khác. Chả của cô luôn được cắt miếng dày, khách cắn miếng nào là ngập răng. Đĩa bánh có nhiều loại nhân: chả giò, chả cốm, chả chiên… và cả chả giò.
Cô là người tỉ mỉ nên khá khắt khe với đĩa bánh của mình. Các loại rau phải được gọt theo từng đợt. Nước thật sôi mới cho giá vào. Hễ người giúp việc làm chưa đúng, bà lại làm mẻ mới. Dưa leo, rau sống cách làm tương tự. Khi giai đoạn này kết thúc, đợt tiếp theo có thể được thực hiện. Giò, chả, bánh tôm cũng không cắt sẵn. Bà bán đến đâu cắt đến đó để miếng chả không bị khô và giữ được mùi thơm ngon. Chưa kể bà còn dậy từ mờ sáng để rán chả. Cây giao mối đã chiên rồi nhưng chị vẫn tiếp tục chiên cho đến khi có màu vàng ưng ý.Sau đó, cô tỉ mỉ sắp xếp chiếc tủ sao cho vừa mắt. Người cháu giúp bóc bánh ướt lớp mỏng cũng phải nhìn khách và làm từng đợt, không làm trước nhiều quá vì bánh để ngoài gió dễ khô.
Địa chỉ: Bánh ướt dì Năm (số 1 Khánh Hội, Q.4, TP.HCM). Thời gian: 6 – 10h (hoặc đến khi hết hàng) – Giá: 30.000đ. |
Quán của chị chỉ có một chiếc xe kính lớn, một chiếc bàn inox cỡ 6-7 người ngồi. Khách chủ yếu đến mua. Dù có 3 người phụ giúp bán hàng nhưng tốc độ của cô cũng không nhanh hơn bao nhiêu. Khách đợi từ 10-15 phút trở lên là chuyện bình thường. Cô ấy càng lớn tuổi, cô ấy càng trở nên tình cảm hơn. Việc ưu tiên người này người kia thường xảy ra khiến vị khách đầu tiên tức giận và bỏ đi. Khi đó, cô không quan tâm nhiều, chỉ tập trung vào công việc của mình.
Các food blogger đã truy lùng cô nàng nên khách vốn đã đông lại càng đông hơn. Những khách quen thèm ăn phải đợi lâu hơn một chút. Đôi khi khách nổi cáu, nhưng mọi phiền muộn đều tan biến khi họ ăn một đĩa bánh đầy sự quan tâm. Bánh mềm, dai, rau tươi ngon và nước mắm truyền thống không quá ngọt… – tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon và đáng nhớ, không chỉ là một bữa sáng no nê.
Pham Doan Phu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/banh-uot-di-nam-duoi-chan-cau-kenh-te-a1498935.html” name=””]