Tạp chí du lịch Eastendtast magazine chia sẻ nhiều điều về tỉnh Quảng Nam, những điểm đến nổi tiếng và đặc biệt là ẩm thực ngon.
Việt Nam được biết đến với nền ẩm thực độc đáo, giàu giá trị lịch sử. Đặc biệt các món ăn từ Quảng Nam và Hội An là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam.
Nhiều điểm đến nổi tiếng
Nằm ở miền Trung Việt Nam, tỉnh Quảng Nam là một kho tàng văn hóa và ẩm thực. Phố cổ Hội An, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nằm ở tỉnh này và là điểm đến không thể bỏ qua cho bất kỳ ai đi du lịch Việt Nam.
Trong hành trình khám phá, trước khi đến với câu chuyện ẩm thực, du khách cũng nên tìm hiểu về bề dày văn hóa và cảnh đẹp nơi đây.
Thành phố cổ Hội An, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, chắc chắn là một trong những điểm thu hút phổ biến nhất của Quảng Nam. Với kiến trúc được bảo tồn tốt, những chiếc đèn lồng đầy màu sắc và những con đường quyến rũ, Hội An mang đến cái nhìn thoáng qua về lịch sử Việt Nam và trải nghiệm văn hóa độc đáo cho du khách.
Thánh địa Mỹ Sơn là một di sản lịch sử ấn tượng ở Quảng Nam. Ảnh: Depositphotos.com
Một Di sản Thế giới khác của UNESCO ở đây là Thánh địa Mỹ Sơn. Là một quần thể đền tháp được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ bởi Vương quốc Chăm Pa. Địa điểm này là một minh chứng ấn tượng về kiến trúc Champa và được coi là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á.
Nằm ngay ngoài khơi Hội An, Cù Lao Chàm cũng là một điểm đến nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, làn nước trong vắt và đời sống sinh vật biển sôi động. Hòn đảo này là một nơi tuyệt vời để lặn với ống thở, lặn biển hoặc chỉ thư giãn trên bãi biển.
Tỉnh Quảng Nam có lịch sử sản xuất tơ lụa lâu đời, thậm chí có từ thời Vương quốc Chăm Pa. Ngày nay, du khách có thể khám phá các làng lụa, chẳng hạn như Làng lụa Mã Châu, để tìm hiểu về các kỹ thuật làm lụa truyền thống và thậm chí mua các sản phẩm lụa thủ công làm quà lưu niệm. Hội An cũng là một điểm đến tuyệt vời để có được một số trang phục phù hợp với giá thực sự tốt.
Quảng Nam còn được biết đến với các nghề thủ công truyền thống như gốm sứ, chạm khắc gỗ và làm đèn lồng. Làng gốm Thanh Hà và làng mộc Kim Bồng là những ví dụ tuyệt vời về cách nghề thủ công địa phương đã được bảo tồn qua nhiều thế hệ.
Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam
Các món ăn của tỉnh Quảng Nam được đặc trưng bởi sự đơn giản, nguyên liệu tươi và hương vị riêng biệt. Ẩm thực của vùng này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi vị trí địa lý ven biển, nguồn hải sản phong phú và nhiều loại cây trồng địa phương. Ngoài ra, lịch sử thương cảng của Hội An cũng giúp nơi đây kết hợp hương vị và học hỏi kỹ thuật nấu ăn từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Với bề dày lịch sử như vậy, nơi đây có rất nhiều món ngon đáng để du khách thưởng thức.
Đầu tiên là Cao Lầu, một món ăn độc đáo chỉ có ở Hội An. Món ăn có bánh phở dày, dính bên trên với những lát thịt heo mềm, một miếng bánh tráng giòn, rau thơm tươi và nước sốt đậm đà. Bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của Cao Lầu nằm ở nguồn nước dùng để nấu bún được lấy từ giếng của người dân địa phương.
Kế đến là mì Quảng, một món ăn nổi tiếng của Quảng Nam. Món ăn này có sợi mì to, nước sốt đậm đà được làm từ thịt heo hoặc gà và nhiều loại nhân ăn kèm như tôm, thịt heo, trứng cút và các loại rau thơm. Du khách khi ăn vắt chanh và rắc đậu phộng lên là có thể bắt đầu thưởng thức.
Mỳ Quảng là một trong những món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực Quảng Nam. Ảnh: Depositphotos.
Bánh bèo cũng là món ăn vặt phổ biến ở miền Trung. Bánh gạo được hấp trong đĩa nhỏ, bên trên là tôm, thịt, da heo giòn và một ít hành lá. Thực khách sẽ chấm với nước mắm chua ngọt và cảm nhận sự hòa quyện hoàn hảo giữa kết cấu và hương vị.
Một món ăn bình dị khác đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Hội An là cơm gà. Hạt gạo dẻo thơm được nấu với nước luộc gà và bột nghệ, sau đó ăn kèm với thịt gà xé, rau thơm và một chút nước mắm gừng bên trên. Tương ớt sẽ tăng thêm vị cay cho món ăn này.
Bánh xèo cũng là món ăn du khách nên thưởng thức khi đến Quảng Nam. Là loại bánh giòn, thơm được làm từ bột gạo, bột nghệ và nước cốt dừa. Phục vụ với nhiều loại nhân hấp dẫn, bao gồm thịt lợn, tôm, giá đỗ và các loại thảo mộc tươi, những chiếc bánh giòn này mang đến một trải nghiệm ẩm thực ngon miệng. Du khách thưởng thức món ăn này bằng cách gói miếng bánh xèo trong lá xà lách, chấm với nước mắm pha sẵn và cảm nhận sự bùng nổ của hương vị.
Thời điểm tốt nhất để đến thăm tỉnh Quảng Nam là vào mùa khô, thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7. Khoảng thời gian này mang đến thời tiết dễ chịu và nhiều cơ hội để khám phá ẩm thực địa phương và khách du lịch. Cũng sẽ không có vấn đề gì do lượng mưa lớn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bao-nuoc-ngoai-an-tuong-voi-hanh-trinh-kham-pha-am-thuc-tai-tinh-quang-nam -2023060612042171.chn” name=””]