Theo Outlook Traveller, Việt Nam được biết đến là kho tàng ẩm thực với hương vị phong phú, nguyên liệu tươi ngon gắn liền với nền văn hóa đa dạng được hoàn thiện qua nhiều thế kỷ.
Ẩm thực Việt Nam là sự hòa quyện hấp dẫn của hương vị, màu sắc và kết cấu đã chiếm được trái tim và vị giác của những người đam mê ẩm thực trên khắp thế giới.
Bữa trưa điển hình của người Việt. Ảnh: Pixabay
Theo tác giả bài báo Akarshit Gupta, nổi tiếng với nguyên liệu tươi ngon, thảo dược thơm và sự cân bằng giữa ngọt, chua, mặn và umami (được coi là tinh hoa của ngon), ẩm thực Việt Nam mang đến những trải nghiệm độc đáo và khó quên.
Tác giả cũng cung cấp một số thông tin hữu ích về ẩm thực Việt Nam, bao gồm lịch sử, nguyên liệu chính, các món ăn mang tính biểu tượng và ảnh hưởng của ẩm thực.
Năm điểm cân bằng cho một món ăn
Giống như nhiều truyền thống ẩm thực khác ở châu Á, ẩm thực Việt Nam được duy trì theo nguyên tắc Xu Wing và Mahābhūta. Những triết lý này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được sự hài hòa giữa năm thành phần hương vị thiết yếu: ngọt, chua, mặn, đắng và cay, tạo nên trải nghiệm ăn uống cân bằng trong mỗi bữa ăn.
Ở Việt Nam, bữa sáng chủ yếu là các món mặn và ít ngũ cốc có đường. Nghi thức ăn sáng phổ biến của người Việt là các món ăn nóng như phở hoặc bún; Cơm tấm thơm và bánh mì nóng giòn thơm ngon. Đây được coi là một phần của văn hóa Việt Nam. Và mặc dù phở đã trở nên phổ biến như một món ăn truyền thống vào buổi sáng, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức nó vào bất kỳ giờ nào trong ngày.
Gia vị kết hợp đa dạng trong các món ăn Việt. Ảnh: Pixabay
Ngoài ra, với khí hậu nóng bức của Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi mọi người có xu hướng thích những món tráng miệng lỏng, mát.
Những món ngọt vô cùng hấp dẫn như chè thường xuất hiện trong các món tráng miệng. Bên cạnh đó, đồ uống và bánh pudding cũng là những món tráng miệng được nhiều người lựa chọn. Đặc điểm chung của những món ăn này là sẽ được kết hợp với nước cốt dừa, đậu xanh hoặc đậu đen và nhiều loại trái cây khác nhau. Tác giả đặc biệt ấn tượng với món chè ngô, chuối thơm ngon, béo ngậy của Việt Nam.
Theo tác giả, ẩm thực Việt Nam thường mang những hương vị khác nhau từ ba miền Bắc, Nam, Trung, mỗi vùng có một bản sắc ẩm thực riêng. Dù vẫn có những nét chung giữa các nền ẩm thực khác nhau nhưng người Việt vẫn rất tự hào về những nét độc đáo của ẩm thực vùng miền.
Bánh gạo nổi tiếng ở Việt Nam. Ảnh: Pixabay
Ví dụ, ở miền Bắc Việt Nam, các món ăn có xu hướng ít cay hoặc thích vị cay của tiêu đen hơn là ớt. Mặt khác, ẩm thực miền Trung lại nổi tiếng với sự hòa quyện phức tạp của các hương vị cay nồng, tạo nên sự phức tạp đầy quyến rũ. Trong khi đó, ẩm thực miền Nam Việt Nam được ví như một bản giao hưởng thú vị của vị ngọt, kích thích vị giác.
Thức ăn và đồ uống đường phố quen thuộc
Là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, hạt cà phê Việt Nam không có gì đặc biệt. Được một số người trìu mến gọi là “nhiên liệu tên lửa”, cà phê Việt Nam đậm đà và bùng nổ hương vị. Cà phê Việt Nam còn giúp thực khách đánh thức các giác quan và giúp bạn tự tin hơn trong ngày.
Hương vị thực phẩm có thể thay đổi tùy theo vùng. Ảnh: Pixabay
Đặc biệt, cà phê sữa luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho người uống nó. Không chỉ người dân mà cả du khách quốc tế cũng mê mẩn món đồ uống đường phố có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam này.
Một món ngon được yêu thích khác ở Việt Nam là tiết canh, thường được làm từ tiết vịt hoặc tiết lợn. Món ăn kết hợp nước mắm, thịt chín và nhiều loại rau thơm.
Nước mắm là loại gia vị được coi là linh hồn của các món ăn Việt. Ảnh: Pixabay
Về hương vị, tiết canh mang lại cảm giác mát lạnh, thơm béo, thường được thưởng thức cùng rượu mạnh. Dù đây là món ăn phổ biến trong những dịp đặc biệt nhưng thực khách cũng có thể bắt gặp món tiết canh được phục vụ trên các con phố nhộn nhịp ở Việt Nam.
Là linh hồn của món ăn Việt, nước mắm còn được coi là nền tảng thiết yếu của ẩm thực Việt. Loại gia vị này đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam, bao gồm phở, nem, bánh xèo, cơm tấm, cơm thịt nướng và vô số món khác. Truyền thống ẩm thực Việt Nam có sự đóng góp vô giá của nguyên liệu đặc biệt này.
Bên cạnh đó, trứng vịt lộn còn là món ăn vặt đường phố giá cả phải chăng, thơm ngon và bổ dưỡng được bán rộng rãi trên khắp Việt Nam. Những quả trứng này được trẻ em Việt Nam đặc biệt yêu thích, giống như món trứng luộc mà trẻ em các nước phương Tây thường ăn. Ăn kèm với các gia vị thiết yếu là gừng và lá ngò, trình bày đẹp mắt, thực khách có thể tìm thấy trứng vịt lộn ở bất kỳ quán ăn ven đường nào ở Việt Nam./.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bao-quoc-te-goi-y-cac-mon-an-vi-nhu-linh-hon-cua-am-thuc-viet -nam-20231009104654701.chn” name=””]