Bún chả Việt Nam đã trở thành món ngon nổi tiếng khắp thế giới.
Trang ẩm thực Slurrp đã kể về hành trình khám phá món bún nổi tiếng của Việt Nam. Tác giả viết: thưởng thức sự hòa quyện của thịt nướng, bún, rau thơm và nước chấm tuyệt vời, món ăn mang đến sự sáng tạo cho biểu tượng của Hà Nội.
Bún chả cũng là một món ăn đặc trưng. Ảnh: Afar.
Có nguồn gốc từ Hà Nội, món ngon này đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Thịt nướng thơm phức, béo ngậy, ăn kèm với bún mềm, các loại rau thơm như húng lìu, ngò rí và nước chấm đậm đà (hay còn gọi là nước mắm) tạo nên sự hòa quyện về hương vị khiến thực khách càng thêm thèm. Bún chả là một niềm vui thực sự cho cả người dân địa phương và du khách quốc tế đang tìm kiếm một trải nghiệm ẩm thực Việt Nam đích thực.
Theo tác giả, nguồn gốc của món bún chả có thể bắt nguồn từ những con phố nhộn nhịp của Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Đây là món ăn đường phố phổ biến vào thế kỷ 20 và từ đó đã ăn sâu vào ẩm thực Việt Nam.
Một phần bún chả trở nên nổi tiếng nhờ giá bình dân, dễ ăn và hương vị thơm ngon. Món ăn còn thể hiện sự tinh tế, nhanh nhẹn của người đầu bếp Việt khi kết hợp một cách sáng tạo thịt heo nướng, bún và các loại rau tươi để tạo nên một bữa ăn ưng ý.
“Để nướng thịt cho món bún chả, người đầu bếp phải làm nóng vỉ nướng trước ở nhiệt độ cao. Thịt heo thấm nước sốt rồi cho lên vỉ nướng mỗi mặt khoảng 3-4 phút. Canh chừng nào cho chín đều và có vết cháy đẹp. Nướng xong, gắp thịt ra đĩa. Trình bày gồm bún chả ra bát, bày chả đã thái mỏng lên trên, cùng giá sống và các loại rau sống ăn kèm”. Phở Hà Nội.
văn hóa ẩm thực việt nam
Ngoài sự hấp dẫn về mặt ẩm thực, bún chả còn mang ý nghĩa văn hóa khi được ví như biểu tượng của văn hóa ẩm thực đường phố sôi động của thủ đô Hà Nội và tinh thần ăn uống cộng đồng ở Việt Nam. Sự phổ biến của món bún chả như một món ăn đường phố cũng tạo nên sự gắn kết giữa mọi người, cho phép họ thưởng thức hương vị đậm đà của ẩm thực Việt Nam trong khi hòa mình vào không khí sôi động của đường phố Hà Nội.
Để thưởng thức bún chả theo cách truyền thống, thực khách thường dùng đũa tre gắp một phần chả nướng đặt lên trên mặt bún. Các loại thảo mộc tươi được thêm vào bát, và mọi thứ được trộn đều với nhau. Thịt lợn sau đó được nhúng vào nước chấm chua ngọt trước mỗi miếng. Bún chả thường được chia sẻ giữa bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình, làm nổi bật một bữa ăn cùng nhau ở Việt Nam.
Ăn kèm thêm, có thể là chả cua – một món ăn kèm hoàn hảo với bún chả. Nem rán giòn, béo ngậy, trong nhân rất đầy đặn với những miếng thịt ghẹ trắng phau hấp dẫn.
Theo tờ báo, bún chả Việt Nam ngày nay đã đi vào văn hóa đại chúng, xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông và khẳng định vị thế là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam.
Năm 2016, đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dùng bún chả trong chuyến thăm Việt Nam. Cảnh ăn uống đã thu hút sự chú ý toàn cầu đến món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Việc món ăn này từng được một tổng thống Mỹ và một đầu bếp nổi tiếng thế giới thưởng thức đã giúp danh tiếng bún chả Việt Nam ngày càng vang xa khắp thế giới.
Ngoài ra, nhắc đến món bún chả Việt Nam, cuốn sách Vẻ đẹp của phong trào nhân loại của tác giả Camilla Gibb cũng đề cập đến món ăn này. Bún chả Việt Nam cũng đã được giới thiệu trong các chương trình truyền hình như “Ẩm thực đường phố: Châu Á” và “Không đặt chỗ trước”.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bao-quoc-te-viet-ve-hanh-trinh-kham-pha-mon-bun-cha-o-goc-pho-ha-noi-20230722101225262.chn” name=””]