Mướp đắng có nhiều khe kẽ nên sẽ có bụi bẩn bám sâu vào, vì thể chỉ rửa với nước thôi không sạch được.
Mướp đắng là loại quả tuy có vỏ xấu xí nhưng rất bổ dưỡng. Trong mướp đắng chứa vitamin A, vitamin C, canxi, kali, phốt pho, kẽm, đồng, sắt và magie. Mướp đắng cũng cung cấp một số vitamin B và chất chống oxy hóa hữu ích, như lutein và zeaxanthin. Ăn mướp đắng một cách khoa học sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Mướp đắng thường được chế biến thành các món như nhồi thịt, nấu canh, hầm, xào hoặc ăn sống. Dù là cách nào thì cũng đem lại hương vị thơm ngon cho người thưởng thức. Duy chỉ có điều, mướp đắng có vỏ bên ngoài xù xù, rất khó cọ rửa. Vì xù xì nên nó tạo ra nhiều khe, kẽ bên ngoài vỏ. Nếu chỉ dùng nước thì không thể làm sạch toàn bộ bụi bẩn ở trong các khe kẽ này. Ăn mướp đắng không sạch sẽ gây không tốt cho tiêu hóa, nhất là khi bạn làm mướp đắng ăn sống, hay làm gỏi, nộm.
Ngoài ra, vị đắng của mướp đắng là điều gây trở ngại cho một số người, khiến họ không thể ăn được loại quả tốt này. Vậy phải làm thế nào để rửa sạch được mướp đắng? Khử vị đắng của mướp làm sao mới chuẩn? Chị em có thể tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp:
Chuẩn bị:
– Mướp đắng
– Tinh bột ngô
– Muối tinh
– Trứng, gia vị, hành lá, đường
Cách làm:
Mướp đắng mua về cho vào chậu, rắc một lượng bột bắp và muối tinh thích hợp lên trên mặt mướp đắng. Sau đó vẩy lên một ít nước, dùng tay chà xát lên bề mặt của mướp đắng trong 30 giây. Các hạt tinh bột ngô nhỏ và dính, có thể hút chất bẩn ở các kẽ trên bề mặt mướp đắng. Còn muối giúp khử trùng cho mướp đắng.
Dùng tay cọ vỏ mướp đắng, rửa lại bằng nước sạch cho đến khi không còn chút tinh bột nào bám vào mướp đắng nữa. Nhờ cách rửa này, bạn có thể yên tâm rằng mướp đắng sạch bụi bẩn và đem chuẩn bị chế biến được rồi.
Cho mướp đắng lên thớt, dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi của mướp đắng rồi bổ đôi quả theo chiều dọc. Dùng thìa nhỏ nạo lấy hạt và phần trắng bên trong của mướp đắng. Lưu ý, phần thịt trắng phải được cạo sạch, vì đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra vị đắng của mướp.
Tiếp theo, dùng dao thái mướp đắng thành các lát chéo và mỏng vừa phải.
Tuy nhiên lúc này đừng cho mướp đắng vào xào ngay mướp sẽ vẫn còn đắng. Cho các lát mướp đắng vào một tô lớn, thêm nước vào, ngâm mướp đắng trong 5 phút. Cách này cũng giúp bạn loại bỏ bớt một phần vị đắng trong mướp rất hiệu quả.
Cho nước sạch vào nồi, thêm nửa thìa muối, 2 giọt dầu ăn, khuấy đều, sau khi nước sôi thì đổ các lát mướp đắng vào, chần trong 30 giây. Những lát mướp đắng trở nên giòn và xanh hơn, cũng như loại bỏ thêm vị đắng.
Vớt mướp đắng ra bát nước lạnh để nguội, giúp giữ mướp xanh và giòn hơn.
Giờ bạn chỉ việc đem mướp đắng đi xào thôi.
Chuẩn bị một cái tô rồi cho 3 quả trứng vào, nhỏ thêm 2 giọt giấm trắng để khử tanh, thêm chút muối vừa ăn, trộn đều và để riêng.
Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn thích hợp, đun dầu nóng đến 50%, đổ trứng vào chiên cho đến khi trứng định hình thì đảo đều. Cho trứng ra đĩa.
Đổ thêm một ít dầu vào chảo, cho hành băm vào phi thơm.
Đổ những lát mướp đắng đã chần vào, lúc này vặn lửa nhỏ lại, nếu để lửa lớn quá sẽ bị cháy. Nêm một chút đường và một chút muối cho vừa ăn, xào đều tay. Một lượng đường nhỏ có thể làm trung hòa vị đắng của mướp đắng và cải thiện độ tươi ngon.
Đổ trứng đã chiên vào, xào nhanh tay rồi tắt bếp, dọn ra đĩa.
Thời gian xào mướp đắng chỉ khoảng 2 phút, lâu quá mướp mềm nhũn, mất màu xanh sẽ không ngon.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muop-dang-chi-rua-voi-nuoc-thoi-chua-sach-dung-them-nguyen-lieu-nay-yen-tam-nau-an-d287366.html” alt_src=”” name=””]