Nước mắm Nam Ô truyền thống (TP Đà Nẵng) được cô đặc thành bột cá, sau đó rưới lên tách cà phê nóng tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.
Sau khi “ra mắt” tại Lễ hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023 vừa qua, biến tấu Cà phê nước mắm của ông Bùi Thanh Phú (chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hương Lăng Cô, làng nghề Nam Ô, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ) đang thu hút sự quan tâm của người dân, khách du lịch và các bạn trẻ chuyên “bắt xu hướng”.
Khách nước ngoài hào hứng thưởng thức cà phê nước mắm tại Lễ hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023
Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phú cho biết, đầu năm 2022, xuất phát từ ý tưởng làm kem nước mắm của một số đầu bếp, ông cùng đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu cách trộn hai nguyên liệu này.
“Tương tự như làm nước mắm nướng hay nước mắm kho, nước mắm truyền thống được cô đặc ở nhiệt độ cao, tạo thành lớp nước mắm. Lớp bột này được rắc một lượng vừa đủ lên cà phê, cùng với lớp kem để tạo béo, vị đắng nhẹ và thơm mùi cà phê”, ông Phú chia sẻ.
Đặc biệt, nước mắm dùng làm nước mắm cà phê phải là nước mắm truyền thống nguyên chất, có độ đạm cao (khoảng 30 độ). Theo ông Phú, do nước mắm công nghiệp, nước mắm hiện nay có nhiều chất phụ gia, chất bảo quản nên tập đoàn chỉ sử dụng nước mắm Nam Ô để nấu, tạo ra loại nước mắm thơm, ngon, hợp vệ sinh.
Nước mắm truyền thống được cô đặc thành nước mắm, sau đó rưới lên cà phê và kem để tạo vị mặn, thơm và hơi đắng của cà phê.
Ông Bùi Thanh Phú cho biết cà phê nước mắm là một trong những biến tấu giúp đưa nước mắm truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ và khách du lịch.
“Không chỉ là nước chấm hay gia vị, nước mắm còn là một vị thuốc, có chức năng khai vị, hỗ trợ tiêu hóa. Nước mắm đặc thành bột cá trộn với cơm, hoặc trộn với cháo trắng, rất tốt cho người bị tiêu chảy. tiêu chảy, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Nên việc trộn nước mắm với cà phê sẽ không gây rối loạn tiêu hóa hay đau bụng như nhiều người lầm tưởng”, ông Phú khẳng định.
Lần đầu tiên thưởng thức cà phê nước mắm, cô Jessica (du khách Mỹ) cho biết mùi thơm của nước mắm khiến cô rất ngạc nhiên. “Tôi có thể ngửi thấy mùi nước mắm từ bột nước mắm rắc trên lớp cà phê. Tuy nhiên, mùi nước mắm và vị mặn kết hợp rất ăn ý với cà phê, tạo nên hương vị rất hài hòa”, bà Jessica nói.
Trong khi đó, ông Đoàn Xuân Sơn (ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, giống như cà phê muối, cà phê trứng,… cà phê nước mắm là một biến thể rất độc đáo.
“Cà phê nước mắm không chỉ lạ mà còn ngon. Đây cũng là cách đưa nước mắm truyền thống đến gần hơn với giới trẻ và khách du lịch”, ông Sơn nhận xét.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng thưởng thức cà phê nước mắm Nam Ô
Sắp tới, ông Phú cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu cách cân bằng hương vị cho nước mắm cà phê. Sau khi đăng ký bản quyền và hoàn tất giấy phép sản xuất, anh sẽ thử mở quán cà phê nước mắm, hoặc sản xuất nước mắm dạng gói để người dùng pha cà phê nếu có nhu cầu.
“Hy vọng bột cá Nam Ô hay cà phê nước mắm sẽ trở thành đồ uống quen thuộc với mọi người. Tôi cũng dự định thêm nước mắm vào giỏ quà lưu niệm để tặng người dân và du khách mỗi khi ghé thăm Làng nghề nước mắm Nam Ô. sản phẩm đặc trưng, cũng có chút tình cảm với người dân vùng này”, ông Phú bày tỏ.
Theo tìm hiểu, cà phê nước mắm thực sự không quá xa lạ. Nước mắm từng xuất hiện trong cách pha cà phê ở Hà Nội xưa. Hồi đó có quán dùng đầu đũa tre nhúng vào chai nước mắm, sau đó khuấy đũa vào tách cà phê rồi mang ra cho khách hàng.
Điều này mang lại cho cà phê vị mặn và mùi thơm nhẹ. Phương pháp này đã tồn tại hàng chục năm nhưng hiện nay ít được sử dụng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-dao-bien-tau-ca-phe-mam-2023112822484291.chn” name=””]