Trong 100 món từ thịt xay ngon nhất thế giới do độc giả của Taste Atlas bình chọn, Việt Nam có 3 cái tên được xướng là bún chả, bò lá lốt và nem nướng.
|
Mới đây, chuyên trang ẩm thực đã công bố danh sách 100 món từ thịt xay ngon nhất thế giới và Việt Nam có 3 món xuất hiện trong danh sách này là bún chả, bò lá lốt và nem nướng. |
|
Vị trí 40/100 – Bún chả Hà Nội là món ăn gồm tô thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng nguội, 1 dĩa bún và 1 dĩa rau xanh nhiều loại. “Món ăn này đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown – trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain thưởng thức bún chả cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama” – chuyên trang này nhấn mạnh. |
|
Quán bún chả xuất hiện trong chương trình là bún chả Hương Liên (24 phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng). Khi đó, cựu Tổng thống và đầu bếp quá cố Anthony Bourdain đã gọi 2 suất bún chả và 2 chai bia để thưởng thức. Ông Obama còn mua thêm 4 suất để mang về khách sạn. |
|
Ở TPHCM có nhiều phiên bản bún chả Hà Nội, song vẫn giữ được đặc trưng chung mỗi phần gồm bún, thịt nướng, rau sống và nước chấm (nước mắm pha loãng với nước dùng). Địa chỉ thưởng thức món ăn này tại TPHCM như bún chả Hồ Gươm (135 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3); bún chả Hà Nội 26 (8A/9C2 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1); bún chả Ánh Hồng Hà Nội (140 Lý Chính Thắng, phường 14, quận 3); bún chả Phố Cổ (225 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận). Giá 1 phần bún chả từ 35.000 đồng. |
|
Bò nướng lá lốt (xếp hạng 59/100) là một món ăn Việt Nam bao gồm thịt bò xay được kết hợp với gia vị như tiêu, tỏi, sả… gói trong lá lốt, nướng chín trên bếp than. |
|
1 phần bò cuốn lá lốt thường phục vụ cùng bún, bánh tráng, xà lách, rau thơm, chuối chát và khế xắt mỏng, đồ chua, nước chấm làm từ mắm nêm (có nơi làm nước chấm từ mắm cái). Khi ăn, thực khách lấy từng cuốn bò, cuộn cùng các loại rau và chấm với nước chấm. |
|
Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán như bò lá lốt Hoàng Yến (143 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1); bò lá lốt Tân Quy (24 Đường 67, phường Tân Quy, quận 7); Thanh Vy – Bò lá lốt & gà nướng (267A Minh Phụng, phường 2, quận 11). Giá 1 phần từ 60.000 đồng. |
|
Nem lụi (83/100) là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt heo xay nhỏ, trộn đều cùng các loại gia vị như tiêu, da heo, tỏi, hành tím, bột ngọt, nước mắm. Sau khi gia vị đã được trộn đều, người chế biến sẽ lấy từng phần thịt nhỏ, cuộn quanh một gốc sả (đã được làm sạch), sau đó phết dầu rồi nướng chín trên bếp than. |
|
Nem lụi thường được dọn kèm xà lách, rau thơm, rau chua (cà rốt và củ cải cắt to bản ngâm chua ngọt), bánh tráng. Nước chấm của nem lụi thường được chế biến từ thịt heo, đậu phộng, gia vị xay nhuyễn, rồi xào đến khi có độ sệt nhất định. |
|
Khắp dải đất hình chữ S có khá nhiều phiên bản của món ăn này. Tùy khẩu vị, điều kiện chế biến, thổ nhưỡng… mỗi địa phương sẽ thêm, bớt hay thay đổi thành phần tạo nên những món nem khác nhau như nem nướng Nha Trang, nem lụi Lagi, nem nướng Thủ Đức, nem nướng Long An… |
|
Tại TPHCM, bạn có thể tìm thấy mọi phiên bản của nem lụi. Một số địa chỉ thưởng thức món ăn này như quán nem nướng Đà Lạt (69 Vạn Kiếp, phường 3, Bình Thạnh); nhà hàng Gáng (nhiều chi nhánh); các quán nem nướng Thủ Đức (gần chợ Thủ Đức, TP Thủ Đức). |
Huỳnh Hằng
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/bun-cha-bo-la-lot-nem-nuong-co-mat-trong-100-mon-thit-xay-ngon-nhat-the-gioi-a1516682.html” name=””]