Lá bep được chế biến thành hàng chục món ăn ngon và vị thuốc nhưng món “Bún gói lá bep” dường như chỉ có ở Việt Nam và không nhiều người biết đến.
lá bíp |
Trong chuyến khảo sát du lịch Bình Phước vừa rồi, tôi được thưởng thức nhiều món ngon lạ miệng. Lạ chưa chắc đã ngon và ngược lại. Quý khách ở khách sạn An Lộc chiêu đãi hai món điểm tâm dân dã, lạ miệng và ngon miệng. Bún song mây với đọt mây, cách chế biến hơi cầu kỳ. Bún gói bằng lá bep, bình dân, dễ nấu. Tôi không giỏi nấu ăn nên tôi thích những món đơn giản.
Đọt mây, lá beng là đặc sản của núi rừng, nhất là vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, quanh dãy Trường Sơn; Là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Lá bep còn gọi là rau nhíp, rau dơi, rau bướm, rau tên, lá ngò gai; Nguồn rau xanh chính của bộ đội trong thời kháng chiến, rộn ràng bài hát ” Rau rừng Lập Bếp” thêm ấm áp tình anh em nuôi nấng – bài hát “Ngọn lửa lên anh ” của cố nhạc sĩ Huy Du.
Bún gói lá bí |
lá bep thơm ngon, dẻo, giàu chất dinh dưỡng; giàu chất đạm, chất khoáng, vitamin A, vitamin C. Hàm lượng đường đạt 0,93% nên nước canh có vị ngọt dịu; Hàm lượng đường khử 0,88% giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Là một loại thực phẩm chức năng ở nhiều nước Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á.
Lá bep được chế biến thành hàng chục món ăn ngon và vị thuốc nhưng món “Bún gói lá bep” dường như chỉ có ở Việt Nam và không nhiều người biết đến. Cách làm rất đơn giản.
Nguyên liệu là món “Mỳ gói thân yêu” cả mặn lẫn chay và lá bep. Chọn lá bep sắp dậy thì, già và dai, non quá. Lá rừng là ngon nhất, lá ngoài ngon hơn lá trong. Thêm một ít hành lá, ngò rí, ớt xanh, quất. Tiếp theo, thêm trứng gà của chúng tôi.
Đun nước sôi, vớt lá ra, cho bánh phở vào nấu chín. Đập trứng lên trên với hành lá, ngò và gia vị tùy thích. Múc ra bát, thêm ít quất hoặc chanh, hành phi, đậu phộng hoặc hạt điều (nếu có) là món ăn lạ miệng, ngon, bổ và hợp túi tiền.
Nguyên liệu bình dân vẫn thành món ngon |
Ăn nóng và chậm để cảm nhận. Sợi mì ngọt ngon, lá thơm chua nhẹ, trứng gà thơm nhẹ gia vị, ngon và no cho bữa sáng sang chảnh (vì không phải ai cũng biết). Mới hay thì bỏ công mày mò, thử nghiệm; Dân gian cũng có thể trở thành giai cấp.
Nhiều người cho rằng, trên đời làm gì có món ăn nào “ngon, bổ, rẻ”? Chỉ có 2-0-3, nghĩa là có hai mà không có ba: ngon – bổ mà không hề rẻ. Bổ – rẻ không ngon. Ngon – rẻ không có lợi cho sức khỏe. Tôi nghĩ là có, không nhiều và mì gói lá bep là một minh chứng. Không cần chế biến cầu kỳ, ai cũng có thể nấu được. Nguyên liệu bình dân vẫn là món ngon. Không tin? Bạn chỉ cần cố gắng. Rồi chúng ta sẽ nói “Bún gói lá bí”, một món ăn Việt Nam ngon và bổ (và rẻ).
Tôi không phải là “cuồng tín” của mì ăn liền. Đôi khi tôi đã không sử dụng nó trong một tháng. Tôi cũng thử ăn với các loại rau, củ nhưng gặp lá lốt thì biết tri âm, ghiền.
nguyễn văn mỹ
(Chủ tịch Lửa Việt Tours)
Chia sẻ bài đăng này: | Chia sẻ |
Từ khóa: Mì gói lá bep, món ngon bổ rẻ, món ngon từ lá bep
*Email (không hiển thị trên trang):
*Họ tên (hiển thị trên trang):
Vui lòng nhập mã xác nhận vào ô bên dưới.
Nếu không đọc được Chọn mã xác nhận khác.
*Email (không hiển thị trên trang):
*Họ tên (hiển thị trên trang):
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mi-goi-la-bep-an-la-ghien-a1494912.html” name=””]