( Yeni ) – Trong dân gian vẫn còn 4 loại cá quý của biển: chim, cá thu, chồi, cá – tứ quý có giá trị dinh dưỡng cao nhất, trong đó cá chim đứng đầu.
Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ… nhưng phổ biến và có giá trị nhất là cá chim trắng và cá chim đen.
Trong y học cổ truyền, loại cá này còn có tên gọi là cá xương, cá chai, lưỡi cá…, tên khoa học: Stomateoides argenteus Euphrasen.
Trong Đông y, loài cá này có vị mặn ngọt, tính ôn; vào tỳ thận, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng huyết, dưỡng vị, bổ cốt, làm mềm xương, chắc xương.
Người ta thường dùng loại cá này cho những trường hợp kém ăn, suy nhược, hồi hộp, đau đầu, chóng mặt; mất ngủ, ngủ kém, hay quên, đau nhức, mệt mỏi, tê cổ, thắt lưng và tứ chi.
Liều dùng hàng ngày: 200 – 250g dùng làm nhiều món như nấu, hầm, xào, om, chiên.
Cá chim hấp xì dầu với cách chế biến đơn giản nhưng cho kết quả vô cùng thơm ngon như sau:
Nguyên liệu
– Cá chim trắng vây vàng
– Tôi là liễu
– Gừng, hành tây, tỏi, rễ ngò
– Gia vị
Cách chọn cá chim tươi, không tiêm hóa chất
Quan sát trạng thái: Cá chim tươi là cá còn sống. Bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, cá chim ngon nhất nặng khoảng 1,5 – 2kg. Nếu cá chim vừa ngừng bơi, bạn nên chọn cá còn nguyên lớp da, không bị rách, nứt để đảm bảo hương vị và chất lượng.
Cảm nhận độ cứng: Dùng ngón tay ấn vào thân cá. Nếu thấy thịt cá có độ đàn hồi cao, không quá nhão hay quá cứng thì đó là cá chim tươi vừa mới đánh bắt. Ngược lại, nếu khi ấn tay mà thấy thịt cá cứng hoặc mềm nghĩa là cá đã bị tiêm hóa chất và không còn tươi.
Quan sát mắt: Quan sát mắt cá chim, nếu mắt cá trong, không đục thì cá tươi, nếu không cá đã ươn.
Quan sát mang: Quan sát mang cá cẩn thận. Cá chim tươi sẽ có mang màu đỏ tươi. Nếu mang cá có màu đỏ sậm hoặc hơi sẫm màu là cá đã đánh bắt lâu ngày hoặc bị ngâm hóa chất.
Làm
– Cá chim làm sạch (trắng vây vàng), ngâm cá với nước muối + rượu trắng. Để ráo nước, rạch vài đường trên thân cá, ướp cá với chút muối trong 15 phút.
– Gọt vỏ gừng và cắt mỏng. Cắt hành lá thành từng miếng, để riêng hai đầu. Cắt thân hành tây thành dải
– Ớt bỏ hạt và cắt thành dải
– Lấy một chiếc đĩa lớn, xếp một lớp gừng + hành tây dưới đáy rồi xếp cá lên. Nhồi vào bụng cá một ít gừng + hành lá cắt nhỏ.
– Cho một ít rượu nấu vào cá rồi hấp trong 20 phút.
* Nước mắm hấp cá
– Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm vài tép tỏi + gừng + rễ ngò + hành tím đập dập. Sau đó vớt xác ra, để riêng dầu, chừa lại một ít để làm nước mắm hấp.
– Cho lại vào chảo nước tương + dầu hào + đường, nêm nếm vừa miệng, đun sôi
– Khi cá chín, rưới nước sốt này lên cá, để hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Sau khi tắt bếp, cho hành lá + ớt cắt nhỏ vào cá, đậy nắp khoảng 2 phút cho đến khi hành hơi chín.
Chúc các bạn thành công trong việc chế biến món cá này thành món ngon nhé!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-dung-dau-trong-tu-quy-ngu-vua-ngon-vua-bo-di-cho-thay -thi-nho-mua-761205.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-dung-dau-trong-tu-quy-ngu-vua-ngon-vua-bo-di-cho- tuy-thi-nho-mua-d388747.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]