(Yeni) – Trong tự nhiên có loài cá giàu canxi gấp 6 lần cá chép, canxi gấp 10 lần mực và được mệnh danh là “nhân sâm dưới nước”. Đó là cá chạch, loại cá này từ lâu đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Cá là một trong những thực phẩm giàu protein, rất tốt cho sức khỏe con người. Theo khuyến cáo, chúng ta nên ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần. Trong tự nhiên, có một loại cá có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần cá chép, canxi gấp 10 lần mực và được mệnh danh là “nhân sâm dưới nước”. Đó là cá chạch, loại cá này từ lâu đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
1. Giá trị dinh dưỡng của cá chạch
Cá chạch sống dưới đáy nước và có nhiều đặc điểm hình thể giống lươn như thân dài, da nhẵn và có chất nhờn bao phủ toàn thân. Cá chạch chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Theo Đông y, cá chạch được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng so với các loại cá nước ngọt khác. Cụ thể, trong 100g thịt chạch có: 16,9g protit, 2g lipid, 3,2g carbohydrate, 169mg canxi, 327mg phốt pho, 3,2mg sắt, các vitamin B1, B2, PP, E… Đặc biệt, loài cá này là Giàu canxi hơn cá chép 6 lần và canxi gấp 10 lần mực nên người ta gọi nó với cái tên mỹ miều là “nhân sâm dưới nước”.
Cá chạch có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ăn cá chạch rất tốt cho việc tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới vì nó giúp nuôi thận sản sinh tinh trùng, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, chống viêm, tăng cường chất sắt, bổ máu và giúp ngăn ngừa ung thư…
Cách chọn mua cá chạch ngon
Để mua được những con cá chạch tươi ngon nhất, bạn nên chọn những con cá còn sống, vùng vẫy mạnh mẽ và có thân to, mắt trong, da bóng và mang màu đỏ tươi.
Đừng tham lam mua phải cá chết, cá chết vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như mùi vị của cá. Bạn cũng không nên chọn những con vật quá nhỏ hoặc gầy, vì chúng sẽ có ít thịt và nhiều xương.
Những lưu ý khi ăn cá chạch
Về chế biến: Không nên nấu cá chạch với dấm hoặc mơ khô vì dễ gây ngộ độc do độc tố. Thậm chí còn có thông tin nếu ăn chung với gan có thể gây bệnh phong.
Về sơ chế: Để món cá chạch không còn nhớt, tanh, bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong bếp như: rượu gừng, tro bếp, nước nóng, lá tre, lá chuối. ,… Chỉ cần dùng chúng rửa sạch hoặc chà trực tiếp lên cá để làm sạch chất nhờn trên cá.
Cách ăn: Cá chạch cần được nấu chín kỹ, tuyệt đối không nấu chín tái. Sau khi ăn cá chạch, bạn không nên ăn những thực phẩm có tính lạnh như chuối, dưa hấu, tôm, cua.
Món ngon từ cá chạch
+ Cá chạch kho nghệ
Cá chạch kho nghệ là món ăn đặc sản. Mùi thơm của cá và nghệ hòa quyện với nhau khi om rất kích thích vị giác. Đây sẽ là một món ăn rất lãng phí.
Cách làm khá đơn giản, mua cá chạch về, cho vào bồn rửa, đổ nước ngập ngập cá. Thêm một thìa muối vào, sau đó chà xát với gừng và chanh một lần nữa để giảm độ nhớt của cá.
Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên mỗi mặt trong 3 phút. Khi thấy cá chín thì cho 1 lít nước dừa vào, điều chỉnh lửa nhỏ và om trong 1 tiếng. Sau 1 giờ, khi nước cạn còn một nửa thì cho ớt, tỏi phi vào đun nhỏ lửa thêm 45 phút nữa. Cho cá vào tô và ăn cùng cơm nóng.
+ Cá chạch chiên mè
Cá chạch chiên mè có lớp vỏ chiên vàng. Khi ăn có độ giòn bên ngoài, thịt cá vừa mềm, ngọt bên trong. Ăn kèm với nước tương và cơm trắng thì cực kỳ ngon.
Đối với món cá chiên này, khi mua cá chạch về, bạn hãy cho cá vào nồi và đậy kín để cá thiếu oxy trong 30 phút. Sau đó, đợi 5 phút cho lớp nhớt đông lại thì dùng dao cạo sạch lớp nhớt trên cá, cắt bỏ đầu và rửa thật sạch bằng nước.
Tiếp theo, cho cá vào tô ướp với 1/2 thìa bột ngọt, 1/4 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu và 1 thìa tỏi băm. Sau đó dùng đũa trộn đều để gia vị thấm vào cá. Ướp cá trong 20 phút.
Sau đó, bạn cho 200gr bột mì giòn, 60gr mè trắng, 1 quả trứng và 80ml nước vào tô lớn rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bột tan hoàn toàn. Bạn nhúng từng con cá vào bát bột mì sao cho bột bao phủ toàn bộ thân cá.
Sau đó, bạn cho 100ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cá đã nhúng bột vào chảo, chiên đến khi cá có màu vàng đẹp mắt là cá chín. Lúc này, bạn gắp cá thành phẩm ra đĩa cho ráo dầu và thưởng thức.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-giau-canxi-gap-6-lan-ca-chep-10-lan-muc-bo-ngang-nhan -sam-ca-tu-nhien-it-xuong-gia-re-beo-758826.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-giau-canxi-gap-6-lan-ca- chep-10-lan-muc-bo-ngang-nhan-sam-ca-tu-nhien-it-xuong-gia-re-beo-d387639.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]