(Yeni) – Đây là loại cá biển được đánh bắt ở nhiều vùng biển Việt Nam và được bán với giá rẻ mà lại có những công dụng cực kỳ tốt.
Bạn không cần phải tốn tiền mua cá hồi để bổ sung omega-3. Ở vùng biển Việt Nam, ngư dân đánh bắt được rất nhiều cá mòi, một loài cá nhỏ nhưng vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cá mòi được coi là an toàn vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp so với các loại cá biển và cá béo khác.
Cá mòi giàu omega có tới 1.463 mg omega 3 trong mỗi khẩu phần 150g. Omega đặc biệt tốt cho tim và não.
Đặc biệt, cá mòi là loại cá giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quý:
Cá mòi rất giàu canxi, tốt cho xương khớp
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Serena Poon, một lon cá mòi nặng khoảng 100g chứa 350mg canxi (đáp ứng 33% lượng canxi khuyến nghị cho người lớn) trong khi một cốc sữa bò nguyên chất 237ml chứa khoảng 276 mg canxi. Vì vậy, ăn cá mòi, đặc biệt nếu xương bị thối, rất tốt cho sức khỏe. Cá mòi còn chứa vitamin D, giúp hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn.
Ngoài ra, cá mòi rất giàu các nguyên tố như phốt pho, giúp trung hòa axit có thể gây hại cho xương của bạn.
Cá mòi ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2021 của Đại học Mở Catalonia ở Tây Ban Nha lưu ý rằng ăn cá mòi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể ăn 2 bữa/tuần. Nghiên cứu này được thực hiện trên bệnh nhân tiểu đường và kết quả cho thấy việc bổ sung cá mòi giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, tăng cholesterol “tốt”, tăng hormone thúc đẩy phân hủy glucose và hạ huyết áp.
Tốt cho tim mạch
Vì cá mòi rất giàu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA nên cá mòi rất tốt cho hệ tim mạch. Cá mòi giúp giảm hàm lượng chất béo trung tính trong máu – yếu tố gây ra nhiều bệnh tim mạch, giảm viêm và cải thiện tính linh hoạt của mạch máu, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và đột quỵ.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Harvard cho thấy chỉ cần tiêu thụ 1-2 khẩu phần cá mòi mỗi tuần sẽ cung cấp đủ axit béo omega-3 giúp giảm hơn 30% nguy cơ mắc bệnh tim.
Nguồn protein từ cá mòi cũng như nhiều loại cá khác có ít chất béo bão hòa nên được coi là protein tốt, tốt hơn protein từ thịt. Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Vì vậy loại cá này là thực phẩm không thể thiếu nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn tốt cho tim mạch.
Tăng cường sức khỏe não bộ và nhận thức, cải thiện trí thông minh
Cá mòi rất giàu DHA nên tốt cho não và giúp ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ. Nghiên cứu cũ từ năm 2008 cho thấy những người lớn tuổi thường xuyên ăn cá có hàm lượng DHA cao, trong đó có cá mòi, có chức năng não khỏe hơn những người ăn ít cá và hải sản.
Ở trẻ nhỏ, ăn nhiều cá còn giúp trẻ thông minh hơn và ngủ ngon hơn. Cá mòi giàu DHA còn giúp ngăn ngừa trầm cảm, căng thẳng ở người lớn tuổi.
Ở chợ Việt Nam, nhiều nơi có cá mòi, hoặc siêu thị cũng có cá mòi lạnh và cá mòi đóng hộp. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cá mòi tươi để chế biến thay vì cá đóng hộp đã qua chế biến sẵn vì chúng có thể chứa nhiều muối và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Cá mòi có thể được chiên, nướng hoặc om. Nếu cá mòi còn tươi, bạn cũng có thể làm món gỏi cá. Đây là những món ăn ngon phù hợp với bữa ăn của người Việt, giá thành lại rẻ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-giau-canxi-hon-sua-giau-omega-3-nhu-ca-hoi-cho-viet-ban-re -va-rat-nhieu-buy-now-keo-phi-d393902.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]