(Yeni) – Đây là loại cá được đánh bắt ở vùng biển Việt Nam, rất giàu omega-3 nhưng lại cực kỳ an toàn vì không lo nhiễm thủy ngân, giá lại cực rẻ.
Cá hồi là loại cá được coi là nhóm cá béo giàu omega-3 và thường được dùng làm thực phẩm bổ dưỡng. Cá hồi du nhập vào Việt Ham và trở thành loài cá đắt tiền, sang trọng. Ở Việt Nam có cá hồi nước ngọt nhưng người ta vẫn đánh giá cao cá hồi nhập khẩu. Giá cá hồi nhập khẩu nguyên con trên thị trường dao động quanh mức 300-600.000 đồng/kg. Giá phi lê cá cao hơn. Giá cả phụ thuộc vào loại cá và kích cỡ của nguồn nhập khẩu.
Cá hồi được coi là nhóm thực phẩm giàu omega-3. Mỗi khẩu phần cá hồi cung cấp tới 2.150 mg omega 3 cùng với protein chất lượng cao và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin D, selen và vitamin B. Tuy nhiên, cá hồi cũng được các chuyên gia cảnh báo là loại cá chứa nhiều chất béo nguy hiểm. ô nhiễm thủy ngân cao. Thủy ngân là kim loại nặng mà hải sản thường bị ô nhiễm từ môi trường. Khi ăn thực phẩm có chứa thủy ngân, kim loại nặng này tích tụ trong cơ thể và mất nhiều thời gian để đào thải, gây ngộ độc thủy ngân. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nguy cơ càng cao hơn.
Cá trích tràn ngập thị trường Việt, rất giàu omega 3, giá chỉ vài chục nghìn
Cá trích là loại cá biển có nhiều ở vùng biển Việt Nam. Cá trích được coi là nguồn giàu omega. Theo đó, 1 khẩu phần cá trích còn có tới 2.150 mg omega 3, tương đương với hàm lượng trong cá hồi. Cá trích con nhỏ hơn và được bán với giá thấp ở chợ hoặc đông lạnh. Cá trích Việt Nam bán ở vùng biển địa phương có giá 40-50.000 đồng một kg, ở thành phố có thể có giá 80-100.000 đồng. So với giá cá hồi trên thị trường thì cá trích chỉ rẻ khoảng 1/3-1/5 so với cá hồi. Cá trích còn là nguyên liệu được nhiều nhà máy sử dụng để sản xuất viên dầu cá.
Cá trích ít nhiễm thủy ngân hơn cá hồi, làm được nhiều món ăn hợp khẩu vị người Việt
Cá trích được coi là loại cá bổ dưỡng và có nguy cơ nhiễm thủy ngân thấp hơn các loại cá béo khác. Cá trích có kích thước nhỏ nên có thể chế biến được nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt như gỏi cá trích, cá trích nướng, cá trích kho tộ… Hơn nữa, vì cá trích nhỏ nên dễ bị thối và ăn cả xương. Tốt cho việc bổ sung canxi. Vì vậy, lựa chọn cá trích là một lựa chọn thông minh có thể giúp bạn thay thế những loại cá hồi đắt tiền. Tất nhiên bạn không nên bỏ cá hồi và các loại cá khác nhưng để đảm bảo an toàn tài chính và dinh dưỡng thì nên kết hợp và luân phiên.
Cá trích được chế biến thành nhiều món ngon phù hợp khẩu vị người Việt
Cá trích Việt Nam thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như gỏi cá trích, cá trích kho tộ, cá trích nướng, cá trích sốt cà chua, cá trích chiên giòn… dùng trong bữa ăn.
Làm salad cá trích:
Cá trích sua khi mua về rửa sạch với rượu gừng để khử mùi tanh, cắt đầu và cắt chéo ngang bụng, sau đó bỏ xương và chỉ lấy phần phi lê của cá. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Cá trích sau khi cắt nhỏ cho vào tô, thêm nước cốt chanh vào và vắt đều, để khoảng 5 phút, để thịt cá mềm rồi chắt nước và chuyển thịt cá trích sang tô khác. Thêm đường, nước mắm, ớt thái lát, nước cốt chanh hoặc hành tây thái lát, gừng và tỏi băm vào, đeo găng tay vào và bóp đều. Sau đó cho rau răm cắt nhỏ vào trộn đều, rắc đậu phộng rang giã nhuyễn và hành phi vào, trộn đều. Nước chấm gỏi cá trích gồm: 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1-2 quả ớt, 2 tép tỏi, 1 ít gừng, vắt lấy nước cốt của 2 quả quất cho vào tô nhỏ, giã nhuyễn rồi bỏ đi. Thêm 3 thìa nước mắm vào rồi dùng đũa khuấy đều. Gỏi cá trích có thể ăn cùng rau sống, cuốn với bánh tráng và chấm nước chấm.
Nước luộc cá trích cà chua: Mua cá trích về làm sạch. Cho dầu nóng vào chảo, cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi mỡ chảy ra. Thêm cà chua đã chuẩn bị vào chảo và khuấy đều. Khi cà chua mềm thì cho gia vị vào, thêm 200ml nước vào đun sôi rồi cho cá vào đun thêm 20 phút nữa. Khi cá trích om chín, cho thì là, rau mùi và hành lá vào.
Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn khác được chế biến từ cá trích như cá trích om tiêu, cá trích nướng than, cá trích chiên, cá trích hấp…
Công dụng của cá trích
Ngoài việc cung cấp nhiều omega-3, cá trích còn có rất nhiều lợi ích:
Cá trích cung cấp protein: Cá trích rất giàu protein và ít calo nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm béo, giảm cân.
Cá trích rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin: Cá trích rất giàu chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là vitamin E và selen, giúp trung hòa các gốc tự do, giảm tác hại của các gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa. Cá trích cũng rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin. giàu vitamin D, giúp tăng cường hấp thu canxi, giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, cá trích còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12, vitamin B3, phốt pho, kali,…
Cá trích giàu chất sắt chống thiếu máu: Thiếu máu là tình trạng thường gặp ở phụ nữ, trẻ em và người già tại Việt Nam. Ăn cá trích rất giàu chất sắt nên giúp tăng cường sản xuất máu trong cơ thể.
Cá trích tăng cường sức khỏe não bộ: Axit béo Omega 3 EPA và DHA trong cá trích là nguồn dinh dưỡng tốt giúp cải thiện trí nhớ, chống căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Đặc biệt, vitamin B12 trong cá trích hỗ trợ hệ thần kinh con người tốt hơn.
Cá trích bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe: Không chỉ bổ sung canxi, cá trích rất giàu vitamin D nên giúp hấp thu canxi tốt hơn. Nhờ đó, cá trích giúp xương chắc khỏe. Cá trích om xương rất tốt cho người lớn và trẻ em.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-giau-omega-3-nhu-ca-hoi-nhung-re-bang-1-5-khong-lo-ngam -thuy-ngan-ban-day-for-viet-nau-nhieu-mon-ngon-d392076.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]