( Yeni ) – Vị ngọt của loại quả này khiến nhiều người lo lắng nhưng thực tế nó có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp làm món ăn nhẹ cho người tiểu đường, người béo phì,…
Chà là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này được trồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù khô hay tươi, chà là đều ngon.
Mặc dù chà là có vị ngọt nhưng chỉ số đường huyết của chúng khá lý tưởng, dao động từ 33 – 55 tùy loại. Theo Tiến sĩ Michael Crupain, chuyên gia dinh dưỡng, giảng viên tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ): “Có rất nhiều loại chà là và mỗi loại lại có hương vị đậm đà khác nhau. Trong khi một số bạn lo lắng về hàm lượng đường của chúng, Chà là thực sự là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, một phần vì chúng giàu chất xơ. Chà là là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ ngọt hoặc như một món ăn nhẹ. Sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn thèm đồ ngọt.
Loại quả này có lượng đường tự nhiên cao và cũng chứa rất nhiều calo. Tuy nhiên, chúng chỉ có một lượng chất béo không đáng kể và chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và các hợp chất có lợi khác giúp tăng cường sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của quả chà là mang lại cho chúng đặc tính siêu trái cây.
Giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư
Nghiên cứu được lưu trữ tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho thấy chà là có nhiều chất chống oxy hóa phenolic (bao gồm cả catechin) cũng như flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa.
Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do (chất gây tổn hại tế bào), sửa chữa DNA và giúp tế bào của chúng ta khỏe mạnh, ngăn ngừa tế bào ung thư. . Vì vậy, chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ giàu chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.
Nhiều chất xơ, tốt cho đường ruột
Chất xơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ cho hệ tiêu hóa của con người hoạt động tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Đồng thời, nó còn giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.
Chà là là một loại trái cây cung cấp chất xơ tốt. Trung bình, hai quả chà là có khoảng 3 gam chất xơ, nhiều hơn 10% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nhờ đó, ăn chà là giúp bạn cảm thấy no. Chất xơ trong chà là giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và duy trì hoạt động bình thường.
Tốt cho tim mạch
Chất chống oxy hóa và chất xơ trong chà là giúp giảm viêm để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ có trong loại quả này cũng có thể hỗ trợ mức cholesterol và chất béo trung tính khỏe mạnh. Điều này có thể dẫn đến một hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn.
Chà là chứa hàm lượng chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu, ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu. Nhờ đó, nó ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng cường sức khỏe xương và khớp
Chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau có lợi cho sức khỏe của xương. Chẳng hạn như canxi, magiê, phốt pho, v.v. Đặc biệt, chà là chứa một lượng lớn đồng, một loại khoáng chất khác có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, chà là còn được chứng minh là tốt cho não bộ, hỗ trợ sinh nở tự nhiên, kiểm soát lượng đường trong máu và làm đẹp da hiệu quả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-cuc-ngot-nhung-chi-so-duong-huyet-rat-thap-ngan-ngua-k-tot -cho-nguoi-tieu-duong-765087.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-cuc-ngot-nhung-chi-so-duong-huyet-rat-thap-ngan-ngua- k-tot-for-people-duong-d390560.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]