( Yeni ) – Cá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có những lúc bạn nên hạn chế ăn cá để tránh gây hại cho cơ thể.
Lợi ích sức khỏe của cá
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Cá là thực phẩm tốt cho tim mạch. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn cá có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn.
Các nhà khoa học tin rằng cá chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch.
– Có lợi cho sức khỏe trí não
Cơ thể cần axit béo omega-3 để phát triển và tăng trưởng. Trong số đó, DHA cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của não và mắt. Phụ nữ mang thai và cho con bú luôn được các chuyên gia khuyến cáo bổ sung đầy đủ omega-3 để tốt cho sự phát triển trí não và thị lực của trẻ.
Đối với người lớn, ăn cá hàng tuần sẽ có lợi cho việc tăng cường chất xám trong não, giúp điều hòa cảm xúc và trí nhớ tốt hơn.
– Bổ sung vitamin D cho cơ thể
Đây là những thực phẩm cung cấp lượng vitamin D dồi dào. Một khẩu phần cá nấu chín (khoảng 112 gram) có thể cung cấp 100% lượng vitamin D cơ thể cần trong một ngày.
– Bảo vệ thị lực
Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù lòa ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn cá sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng này. Nguyên nhân là do cá chứa nhiều axit béo omega-3 có tác dụng tốt cho mắt.
– Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Các nhà nghiên cứu tin rằng thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ. Một nghiên cứu được thực hiện trên 95 người đàn ông trung niên trong 6 tháng cho thấy ăn cá hồi 3 lần một tuần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
5 thời điểm bạn không nên ăn cá
– Trong khi dùng thuốc ho
Người bị ho nên hạn chế ăn cá, đặc biệt là cá biển để phòng ngừa dị ứng. Cá biển chứa rất nhiều histamine. Khi vào cơ thể với lượng lớn, chất này sẽ đi vào tuần hoàn máu và gây dị ứng.
Ngoài ra, thuốc ho thường chứa chất ức chế monoamine. Người dùng thuốc ho mà ăn nhiều cá biển có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Không chỉ thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm… còn chứa chất ức chế monoamine. Vì vậy, người đang sử dụng các loại thuốc này nên hạn chế ăn cá để nhanh chóng khỏi bệnh.
– Khi bạn bị chảy máu cam hoặc chảy máu trong
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn chảy máu như chảy máu cam thường xuyên hoặc chảy máu trong thì nên hạn chế ăn cá. Cá chứa nhiều axit eicosapentaenoic. Chất này có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu và khiến tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn.
– Đang điều trị xơ gan
Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với người đang điều trị bệnh gan. Khi xơ gan xảy ra, số lượng tiểu cầu có thể giảm và các yếu tố đông máu có thể bị suy giảm. Nếu ăn cá, khả năng đông máu sẽ giảm và gây chảy máu khó cầm và cực kỳ nguy hiểm.
– Khi bị dị ứng
Những người bị dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với hải sản cần cân nhắc kỹ trước khi ăn cá để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Nguyên nhân là do cá có chứa histamine. Khi vào cơ thể, chất này sẽ đi vào quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, dẫn đến dị ứng histamine ở người nhạy cảm.
– Khi đói
Khi đói không nên ăn cá. Ăn cá khi bụng đói có thể khiến bệnh gút bùng phát. Nguyên nhân là do cá chứa nhiều purine có thể làm tăng axit uric trong cơ thể và gây tổn thương mô.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ca-rat-tot-nhung-co-5-thoi-diem-khong-nen-an-tranh-ruoc-them-benh -vao-nguoi-758628.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ca-rat-tot-nhung-co-5-thoi-diem-khong-nen-an-tranh-ruoc-them-benh- enter-nguoi-d387575.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]